(500 Days of Summer)ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ฉันจะไม่ลืมเธอ

500 Days of Summer

บรรยา
ทอม (กอร์ดอน-เลวิตต์) เป็นสถาปนิกผู้ทะเยอทะยานซึ่งปัจจุบันหาเลี้ยงชีพในฐานะนักเขียนการ์ดอวยพร เมื่อได้พบกับซัมเมอร์ (เดชาเนล) เลขาคนใหม่แสนสวยของเจ้านายของเขา ทอมพบว่าทั้งคู่มีอะไรที่เหมือนกันมากมายทั้งๆ ที่ดูเหมือนว่าเธอจะไม่ได้อยู่ในลีกของเขา สำหรับผู้เริ่มต้น พวกเขาทั้งคู่รัก Smiths และพวกเขาทั้งคู่เป็นแฟนของ Magritte ศิลปินแนวเซอร์เรียลลิสต์ ไม่นานทอมก็ถูกตี ทั้งหมดที่เขาคิดได้คือฤดูร้อน ทอมเชื่ออย่างลึกซึ้งในแนวคิดเรื่องโซลเมท และในที่สุดเขาก็พบตัวตนของเขา น่าเสียดายสำหรับทอม ซัมเมอร์มองว่ารักแท้เป็นเรื่องของเทพนิยาย และไม่ได้มองหาความโรแมนติก ทอมไม่สะทกสะท้านและไม่สะทกสะท้านกับท่าทีสบายๆ ของคู่รักที่ร่าเริงในเรื่องความสัมพันธ์ ทอมเรียกกำลังและความกล้าหาญทั้งหมดของเขาเพื่อไล่ตามซัมเมอร์ และเกลี้ยกล่อมเธอว่าความรักของทั้งคู่มีจริง

ทอม (โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์) ทำงานที่บริษัทการ์ดอวยพรในฐานะนักเขียนการ์ด เขามีเพื่อนไม่กี่คนและดูเหมือนมีความสุขกับชีวิตของเขา วันหนึ่งที่การประชุม หัวหน้าของทอม (คลาร์ก เกร็กก์) แนะนำห้องประชุมให้ซัมเมอร์ (ซูอีย์ เดชาเนล) ผู้ช่วยคนใหม่ของเขา เขาถูกความงามของฤดูร้อนจับทันที

ทอมคุยกับเพื่อนว่าเขาชอบซัมเมอร์มากแค่ไหน ในตอนแรกเขาเล่นได้ดี แต่เขาเชื่อว่าเธอคือ “คนเดียว” หลังจากการแลกเปลี่ยนในลิฟต์เรื่องความรักที่มีต่อครอบครัวสมิธส์ เขาใช้เวลาสองสัปดาห์ในการดูแลเธอและพยายามเริ่มบทสนทนาที่น่าอึดอัดใจ แต่ไม่สามารถตีคอร์ดได้ มีโอกาสเกิดขึ้นเมื่อเพื่อนสนิทของทอมบอกเขาว่าทั้งสำนักงานจะไปที่บาร์คาราโอเกะในเย็นวันรุ่งขึ้น

500 Days of Summer
500 Days of Summer

ทอมมาถึงบาร์ในขณะที่เพื่อนสนิทของเขากำลังร้องเพลงอยู่ เขาเห็นซัมเมอร์และเธอก็ดูมีความสุขที่ได้พบเขา ซัมเมอร์ขึ้นไปร้องเพลงในขณะที่ทอมดื่มกับเพื่อนและมองดูซัมเมอร์ ซัมเมอร์ทำให้ทอมเมานิดหน่อยและให้ทอมร้องคาราโอเกะ หลังจากนั้น ทั้งสามก็นั่งคุยกันเรื่องความสัมพันธ์และความรัก ระหว่างนั้นทอมกับซัมเมอร์เถียงกันว่าความรักมีจริงหรือไม่ โดยซัมเมอร์บอกว่ามันไม่ใช่ในขณะที่ทอมบอกว่ามันเป็นเรื่องจริง ทั้งสองตกลงไม่เห็นด้วย

500 Days of Summer

ขณะช่วยเพื่อนของทอมขึ้นแท็กซี่ เพื่อนของทอมโพล่งว่าทอมชอบฤดูร้อนและทั้งสองถูกทิ้งไว้บนทางเท้า ซัมเมอร์ถามว่าจริงไหม และทอม หลังจากเกลี้ยกล่อมจากซัมเมอร์ เขาก็บอกว่าชอบเธอ (แต่เสริมว่า “เป็นเพื่อน”) ซัมเมอร์เรียกเขาว่า “น่าสนใจมาก” และปล่อยให้ทอมยืนอยู่บนทางเท้า วันรุ่งขึ้นที่ทำงาน เธอจูบเขาในห้องถ่ายเอกสาร เมื่อสำเนาของ Summer เสร็จสิ้น เธอก็เพิกเฉยต่อ Tom และออกจากห้องคัดลอกไป

500 Days of Summer

ฤดูร้อนและทอมออกไปสนุกสนานในเมือง เมื่อพวกเขาใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น พวกเขาก็ใกล้ชิดกันมากขึ้น ซัมเมอร์แบ่งปันความคิดและเรื่องราวที่ใกล้ชิดที่สุดของเธอกับเขา ขณะที่ทอมพาเธอไปยังจุดโปรดของเขาในเมืองและเล่าให้เธอฟังเกี่ยวกับวิธีที่เขาเรียนเพื่อเป็นสถาปนิกก่อนที่เขาจะหมดเงินและถูกบังคับให้ทำงานให้กับบริษัทการ์ด รักษาตัวเอง ขณะที่ทั้งสองเดินไปรอบๆ Ikea พวกเขาล้อเลียนเรื่องการใช้ชีวิตคู่ในห้องสาธิตของร้านเป็นคู่สามีภรรยากัน แต่ในขณะที่พวกเขากำลังจะจุมพิตบนเตียงในร้าน Summer ทำให้เห็นชัดเจนว่าเธอไม่ได้มองหาอะไรที่จริงจัง

พวกเขากลับไปที่ห้องนอนของทอมและเริ่มแต่งหน้าบนเตียงของเขา เขาเข้าไปในห้องน้ำและปลอบตัวเองว่ามันเป็นแค่เรื่องสนุก ๆ ธรรมดา ๆ เตือนตัวเองว่าต้องค่อยๆ ขณะที่เขาเดินออกไป เขาเห็นเธอนอนเปล่าอยู่บนเตียง พวกเขาน่าจะรักกันแม้ว่าจะไม่เคยแสดงออกมาก็ตาม

500 Days of Summer
500 Days of Summer

เขาเดินออกไปในเช้าวันรุ่งขึ้น เต้นและร่าเริง เขาหลงรักฤดูร้อนและอยู่เหนือโลก หลังจากร้องเพลงและเต้นรำ ทอมมาถึงที่ทำงานและเริ่มแนะนำสโลแกนคุณภาพสูงสำหรับการ์ด ขณะที่นึกถึงซัมเมอร์

ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีในสองสามสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ในคืนหนึ่งในบาร์ ผู้ชายสุ่มเริ่มตีกันในฤดูร้อน เธอทำให้ชัดเจนว่าเธอไม่สนใจ แต่เขาไม่เชื่อว่าเธออยู่กับทอม หลังจากดูถูกมากขึ้น ทอมก็ยืนขึ้นและต่อยผู้ชายคนนั้น เขายิ้มอย่างเชื่องช้าให้ Summer ก่อนที่ผู้ชายจะลุกขึ้นทุบตีเขา เธอพาทอมไปที่อพาร์ตเมนต์ของเธอและตะโกนใส่เขาเพราะเธอคิดว่าเขาไม่ได้ทำตัวเท่เลยและทำมันเพื่อความรู้สึกของตัวเอง ทอมเริ่มโต้กลับ เขาตะโกนว่าทุกสิ่งที่พวกเขาทำไม่ใช่มิตรภาพ และถึงแม้เธอไม่ต้องการติดป้ายกำกับ แต่เขาคิดว่าพวกเขากำลังมีความสัมพันธ์กันเพราะซัมเมอร์ไม่ใช่คนเดียวที่ได้รับคำพูด เขาพุ่งออกไป