รีวิวหนัง A Million Miles Away ฝันให้ไกลไปถึงอวกาศ

A Million Miles Away ฝันให้ไกลไปถึงอวกาศ

เรื่องย่อหนัง A Million Miles Away

A Million Miles Away ฝันให้ไกลไปถึงอวกาศ เป็นการตีแผ่เรื่องราวชีวิตระดับตำนานของ โฮโซ เฮอร์นันเดซ นักบินอวกาศเชื้อสายละตินและพูดภาษาสเปน ที่ผลักดันตัวเองด้วยฝันที่ไกลยิ่งว่าตำแหน่งที่ตั้งของโลก จากลูกชาวไร่ธรรมดา ๆ ที่อพยพมาจากเม็กซิโก กลายมาเป็นเจ้าหน้าที่วิศวกรห้องปฏิบัติประจำองค์กรนาซา และเป็นนักบินอวกาศได้สำเร็จ เพียงแค่ความทะเยอทะยานและไม่หยุดที่จะต่อเติมความฝันของเขาให้กลายเป็นความจริงให้ได้ในสักวัน

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่านี่คือหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริง โดยดัดแปลงสร้างมาจากพ็อกเก็ตบุ้คขายดีของ โฮโซ เฮอร์นันเดซ นักบินอวกาศผู้เป็นตำนานของนาซา ซึ่งหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นการผนึกกำลังสร้างของทีมผู้สร้างเชื้อสายละตินอย่างภาคภูมิใจ นำทีมโดย “อเลฮานดรา มาร์เกซ อเบลลา” ผู้กำกับหญิงไฟแรงที่เคยสั่งสมประสบการณ์จากการสร้างหนังและเขียนบทมาอยู่หลายปีที่ผ่านมา ผลงานเด่น ๆ ก็เคยกำกับซีรีส์ Narcos: Mexico นั่นเอง

รีวิวหนัง A Million Miles Away

โดยในครั้งนี้เธอยังร่วมทีมช่วยเขียนบทหนังกับ “เฮอร์นัน เจอเมเนซ” และ “”เบ็ตตินา กิโลอิส” ที่ทำให้หนังเรื่องนี้เข้มข้นด้วยเลือดและความเป็นละตินแบบจัดจ้านทีเดียว ถึงแม้ว่าองค์ประกอบต่าง ๆ มันช่างเหมาะเจาะเป็นไปตามสูตรสำเร็จของหนังดรามาชีวประวัติคนดังที่เคยสร้างกันมามากมาย หนังไม่ได้มีลูกเล่นอะไรให้ชวนตื่นตา แต่ปล่อยคนดูซึมซับกับเส้นทางชีวิตในการพิสูจน์ตัวเองไปสู่เส้นทางฝันของโฮโซได้อย่างทรงพลัง

A Million Miles Away อาจจะมีวิธีการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างจืดไปสักหน่อย หนังลำดับเรื่องราวตามไทม์ไลน์ไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ได้มีจุดพีคอะไรมากเท่าไหร่ แต่ก็สามารถเก็บรายละเอียดในช่วงยุคสมัย และวัฒนธรรมชาวละตินเอาไว้ได้อย่างจัดจ้านดีตลอดดีตลอดทั้งเรื่อง แน่นอนว่าประเด็นการเหยียดเชื้อชาติต้องถุกใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้แบบเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว แต่อย่างน้อย ๆ หนังก็ไม่ได้เน้นย้ำอะไรมากนั้น เพราะมันก็กลายเป็นจุดที่ไม่ใช่เรื่องใหม่ในหนังเท่าไหร่แล้ว

งานสร้างของ A Million Miles Away อาจจะไม่ได้มีอะไรที่หวือหวาเท่าไหร่ เพราะส่วนมากหนังเล่าเรื่องไปด้วยข้อมูลเป็นหลัก ในทางทฤษฎีและทางปฏิบัติ แต่พาคนดูเจาะลึกเข้าไปสู่ขั้นตอนการผลิตนักบินอวกาศของนาซาได้แบบน่าสนใจ อาจจะยังไม่ได้ลงรายละเอียดลึก แต่ไม่ได้แตะต้องแบบผิวเผินจนเสียของอะไร ถือว่าหนัประสบความสำเร็จในด้านนี้ค่อนข้างน่าพอใจ และเป็นหนังที่น่าจะทำให้คนที่ชื่นชอบเนื้อหาแนว ๆ นี้ได้จับจ้องสนใจได้ดีไม่น้อย

ท่ามกลางองค์ประกอบต่าง ๆ ของหนังที่ค่อนข้างธรรมดาและดูจืดชืดไปหมด แต่ก็ได้พรสรรค์ทางการแสดงอันแพรวพราวของนักแสดงมาช่วยชีวิตเอาไว้ได้ “ไมเคิล เพนยา” โดดขึ้นมารับบทนำและเป็นตัวละครหลัก เจ้าของเรื่องราวทั้งหมด ถือว่าการแสดงของเขาคมคายเพียงพอที่จะแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้แล้ว ด้วยบทที่เข้าทางมาเจอกับลีลาการแสดงที่ทำออกมาได้เหมาะเจาะด้วยฝีมือของเขาเอง จึงเป็นไฮไลต์เด่นที่ขับเสน่ห์ของหนังออกมาได้

และอีกคนที่ถือว่าเป็นแม่พระที่มาช่วยยกประคองหนังได้ดีอีกแรงก็คือ “โรซา ซาลาซาร์” กับบทคู่ชีวิตของโฮโซ ที่ถือว่านี่เป็นการแสดงระดับมาสเตอร์พีซของเธอเลยทีเดียว เป็นการแสดงแบบน้อยแต่มาก เป็นตัวละครที่ใส่เข้ามาเป็นคีย์หลักสำคัญที่ช่วยเบรกและคั้นอารมณ์ของตัวละครนำได้อย่างกลมกลืน และเราก็ยังไม่เคยเห็นการแสดงที่ทุ่มเทแบบนี้ออกมาจากโรซา ต้องนับถือใจและการปลดปล่อยการแสดงที่ดีใช้ได้ของเธอในครั้งนี้

โดยภาพรวมแล้ว A Million Miles Away อาจจะยังไม่ใช่หนังดรามาชีวประวัติที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ต้องยอมรับว่าหนังมีข้อความที่แฝงเอาไว้ค่อนข้างทรงพลัง กับคนธรรมดา ๆ ที่มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็ใช่ว่ามันจะเป็นไม่ได้ และนี่คือหนังที่ช่วยแต่งเติมกำลังใจให้กับคนดูได้เป็นอย่าง ถึงการเล่าเรื่องจะยังช้า ๆ จืด ๆ อย่างน้อยก็ยังได้ลีลากการแสดงของนักแสดงหลักที่มาช่วยยกระดับหนังเรื่องเอาไว้ได้น่าจดจำในระดับหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง A Million Miles Away

  • ประเภท: ดราม่า / ไซไฟ
  • ผู้กำกับ: อเลฮานดรา มาร์เกซ อเบลลา
  • นำแสดงโดย: ไมเคิล เพนยา, โรซา ซาลาซาร์, จูลิโอ ซีดิลโล, ซารายา บูล
  • ความยาว: 121 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 15 กันยายน 2023 (ที่ Prime Video)

ต้วอย่างหนัง A Million Miles Away