รีวิวหนัง Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20,000 ปี

Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20,000 ปี

Alpha เป็นเรื่องราว เคดา เด็กหนุ่มในยุค 20,000 ปีก่อนคริสตกาล ผู้กำลังก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่และด้วยการที่พ่อของเขาเป็นผู้นำของเผ่าทำให้ความคาดหวังในตัวเขาของคนในเผ่านั้นจะมีเยอะเป็นพิเศษ แต่เด็กชายร่างผอมบางผู้นี้กลับเป็นคนที่ขี้กลัวและเห็นว่าชีวิตเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อการออกล่าครั้งแรกเริ่มขึ้นเขาได้พลาดพลั้งพลัดตกจากเหว ผู้เป็นพ่อและคนในเผ่าต่างก็คิดว่า เคดาได้ตายไปแล้ว พวกเขาจึงเดินทางกลับบ้านอันแสนไกลพร้อมความโศกเศร้าโดยไร้เคดา เมื่อเด็กหนุ่มตื่นขึ้นและรู้ว่าตัวเองยังมีชีวิต การผจญภัยเพื่อเอาชีวิตรอดหาทางกลับบ้านจึงเริ่มขึ้น

Alpha  ผจญนรกแดนทมิฬ 20,000

ต้องบอกก่อนว่าเรื่องนี้เป็นซับทั้งหมด เพราะว่าในเรื่องพูดเหมือนภาษาเผ่าอะไรสักอย่าง และหลายคนคงสงสัยว่าใช้สัตว์จริงในการถ่ายทำหรือเปล่า? สัตว์ใหญ๋หรือฉากอื่นๆ ก็มี CGI บ้าง จริงบ้าง แต่ที่จริงแท้แน่นอนคือหมาป่า Alpha ตัวเอกของเรื่องเนี่ยแหละ!

ความดีงามโคตรๆ ของเรื่องนี้คือภาพ ด้วยความที่ดูใน IMAX 3D บอกได้เลยว่าทุกช็อต ทุกฉาก ภาพสวยมาก! มากถึงมากที่สุด สวยจนแบบถ้ามีแผ่นคุณสามารถกดพอสแล้วแคปมาทำเป็นภาพวอลเปเปอร์สวยๆ รูปนึงได้เลย และถ้านับทั้งเรื่อง คุณอาจจะได้หลายสิบภาพเลยทีเดียว

การแสดงของทั้งสองถือว่าทำได้ดีมาก (คนกับหมา) ความสัมพันธ์ ความผูกพันของทั้งสอง ลงตัว ดูจริงมาก และทำให้เราเชื่อได้อย่างไม่ยากเลยทีเดียว ทั้งอบอุ่น ได้เสียงหัวเราะบ้าง และน่ารักมากๆ ตลอดเวลา 1 ชั่วโมง 36 นาทีของหนัง เราได้เห็นพวกเขากว่า 90% และพวกเขาเอาอยู่จริงๆ

Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20,000 ปี

บทดีแต่มีการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะเป็นเส้นตรง หนังจะเนิบๆ เรื่อยๆ มีลุ้นบ้างเป็นระยะ แต่ก็ไม่ได้หวือหวาสักเท่าไหร่ ในพาร์ทของดราม่า ก็ยังไม่สามารถบีบน้ำตาคนดูได้ ส่วนในพาร์ทของการฝ่าฟันเอาตัวรอดกลับบ้าน ก็ไม่ค่อยได้เห็นการฝ่าฟันอุปสรรคให้เราได้เอาใจช่วยมากเท่าที่ควร และด้วยความที่ดำเนินเรื่องเอื่อยๆ ก็อาจทำให้รู้สึกง่วงบ้างในหลายๆ ฉากเช่นกัน

จุดเด่นของหนัง Alpha

คือการเล่าเรื่องโดยการใช้ภาพที่มีความสวยงามมาก ทั้งการจัดองค์ประกอบ ทั้งแสง สี ทุกอย่างดูวิจิตรงดงามไปหมด ทำให้หนังดูเพลินตาไม่น่าเบื่อและดูได้เรื่อยๆไม่ง่วง แม้จะมีบทพูดน้อยก็ตาม หากพูดถึงการใช้ CG ในหนังเรื่องนี้ ก็คงจะบอกได้เลยว่า มันแทบจะดูไม่ออก ความสมจริงของเหล่าสัตว์ดึกดำบรรพ์ และบรรยากาศในยุคนั้น ทำให้เรารู้สึกอินไปกับหนัง เหมือนได้ดูสารคดีย้อนยุคทุนสร้างสูง ยังไงยังงั้นเลย

Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20,000 ปี

สรุป

เป็นหนังที่ภาพสวยมากๆ แต่ดำเนินเรื่องเอื่อยมากเช่นกัน หนังให้น้ำหนักไปที่ความสัมพันธ์ของคนกับสัตว์เสียมากกว่าการเอาตัวรอด ใครชอบแนวนี้ก็ต้องลองไปดูกันเองในโรงภาพยนตร์เลยจ้าาาา

ข้อมูลเหนัง Alpha ผจญนรกแดนทมิฬ 20,000 ปี

  • ประเภท แอคชั่น ผจญภัย ละคร
  • ผู้กำกับ อัลเบิร์ต ฮิวจ์ส
  • ความยาว 1 ชม. 36 ม
  • ปีที่ฉาย 2018