รีวิวหนัง AMERICAN WOMAN อเมริกัน วูแมน

AMERICAN WOMAN อเมริกัน วูแมน

เรื่องย่อหนัง AMERICAN WOMAN

คือคำโปรยที่มองเห็นอยู่บนโปสเตอร์หนัง เรื่องราวของเด็บ หญิงสาวคนหนึ่งในสังคมอเมริกัน ชีวิตอันน่ารันทดของคนที่ต้องสูญเสียลูกสาวสุดที่รักไป แม้ตอนอยู่ด้วยกันจะมีเรื่องระหองระแหงกันตลอดเวลา แต่เมื่อลูกสาวจากไป ทิ้งไว้เพียงหลานชายตัวน้อยให้ดูต่างหน้า แม่ที่ใจสลาย ตามหาลูกจนหมดทาง ทั้งๆ ที่เมื่อมองถึงชีวิตทั้งหมดที่ผ่านมาของเธอ มันยิ่งชวนรันทดมากกว่า แต่ทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อ ไม่ว่าจะตามหาลูกสาวเจอหรือไม่ก็ตาม

รีวิวหนัง AMERICAN WOMAN

หนังเริ่มต้นด้วยความสัมพันธ์ของแม่กับลูกสาว เด็บ กับ บริตจิด ลูกสาวที่มักทะเลาะกับแฟนหนุ่มที่เธอเองก็ไม่ชอบขี้หน้า เด็บมีหลานชายวัยกำลังน่ารัก แต่ความสัมพันธ์ของเธอกับลูกสาวดูเหมือนจะสนิทกันแต่ก็เหมือนลิ้นกับฟัน กระทบกระทั่งกันบ่อยเกิน เรามักโหยหาอดีตที่เคยดี แต่มันไม่มีหรอกที่เราจะกลับไปเหมือนเดิมได้ เพราะเป็นปกติของเวลาที่มันจะเดินเป็นเส้นตรง ชีวิตจึงต้องไปข้างหน้าเท่านั้น ไม่อาจหันหลังกลับได้ ชีวิตของเธอเองเสียอีกที่ดูน่าเจ็บปวดรวดร้าวยิ่งกว่า หนังร่ายเล่าในช่วงเวลาต่างๆ ได้เห็นทั้งช่วงน้ำขึ้นน้ำลงของชีวิตของเธอ ชีวิตที่ต้องผ่านเรื่องราวที่เลวร้ายมาตั้งแต่เด็ก เติบโตมาเจอแต่ผู้ชายแย่ๆ มีชีวิตอยู่ในชนชั้นแรงงานในสังคมอเมริกัน ต้องเดินหน้าต่อให้ไหว มีทั้งปากท้องตัวเองและปากท้องของหลานรัก

แม้ในใจจะยังคงระทมทุกข์อยู่กับลูกเสียที่สูญเสียไปไม่รู้ว่าตายจากหรือยังอยู่ดีที่ไหนสักแห่ง บทของเธอได้ทั้งแซ่บ ด้วยหุ่นทรงที่ยังคงดี หน้าตาที่ยังคงสะสวย ทั้งสวมบทบาทดราม่าของแม่และยายได้อย่างเข้าถึง ถ้าจะพูดถึงตัวผู้กำกับ หนังเรื่องนี้ปรากฏชื่อและโลโก้ของ Scott Free Productions และมีชื่อผู้กำกับเป็น Jake Scott เขาคือบุตรชายของ Ridley Scott ผู้กำกับเลื่องชื่อคนนั้นนั่นเอง ส่วนใหญ่เจคมักทำแต่หนังสั้น แต่ก็มีผลงานหนังยาวมาบ้าง เช่น Welcome to the Rileys แต่คงเป็นครั้งแรกเลยที่ผมได้พบกับงานของเขา ชายผู้นี้เลือกเล่นเล่าเรื่องที่มีความกระโดดขึ้นกระโดดลงอยู่หลายตลบ ชีวิตที่ดูเหมือนดิ่งลงเหวไปแล้ว กลับโผล่ขึ้นพ้นน้ำได้ใหม่

แต่ในใจคนดูยังรับรู้ได้ถึงบางสิ่งที่ต้องระแวดระวังว่ามันจะกลับมาทำให้ชีวิตของตัวละครต้องกลับลงไปดำดิ่งอีกครั้ง แม้เราจะรู้ว่า ชีวิตเธอนั้นรันทดหดหู่มาพอแล้ว น่าจะถึงเวลายิ้มอย่างมีความสุขได้บ้างก็ตาม แต่หนังก็สอนให้เรารู้ว่า ไม่ว่าชีวิตมันจะเส็งเคร็งและมีแต่ทุกข์ร้อนถาโถมเข้ามาขนาดไหน ยังไงก็ต้องเดินหน้าต่อ แม้มันจะกลับไปเจอความทุกข์อีกครั้ง แต่เราจะต้องเข็มแข็งขึ้นมาให้ได้จากความต่ำตมที่พบเจอมาตลอดช่วงชีวิต นับว่าหนังให้กำลังใจคนที่กำลังทดท้อได้มากพอสมควร

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง AMERICAN WOMAN

  • ชื่อเรื่อง: American Woman || อเมริกัน วูแมน
  • ประเภท: ดราม่า
  • ผู้กำกับ: Jake Scott
  • เขียนบท: Brad Ingelsby
  • นำแสดงโดย: Christina Hendricks, Aaron Paul, Sienna Miller, Amy Madigan, Will Sasso
  • ความยาว: 112 นาที
  • กำหนดฉาย: 11 กรกฎาคม, 2019

ต้วอย่างหนัง AMERICAN WOMAN