รีวิว AnoHana ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ

รีวิว AnoHana ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ

ข้อมูลเกี่ยวกับ AnoHana ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ

  • ชื่อไทย : ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ
  • ชื่อญี่ปุ่น : あの日見た花の名前を僕達はまだ知らない
  • (Ano Hi Mita Hana no Namae o Bokutachi wa Mada Shiranai)
  • ชื่ออังกฤษ : The Flower We Saw That Day
  • แนว : โรแมนติก, ดราม่า
  • ผู้กำกับ : ทะสึยุกิ นะไง (Tatsuyuki Nagai)
  • ผู้ผลิต : เอวันพิกเชอส์ (A-1 Pictures)
  • ฉายเมื่อ : 15 เมษายน 2554 – 24 มิถุนายน 2554
  • ตอน : 11 ตอน ตอนละ 24 นาที

ตัวอย่าง Ano Hana The Movie ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจํา

รีวิว AnoHana ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ

AnoHana-(13)เรื่องย่อ
เรื่องราวเริ่มต้นด้วยการกลับมาของ “เมนมะ” วิญญาณเด็กสาว เพื่อนในวัยเด็กของจินตะ หลังจากการจากไปในอุบัติเหตุ เมื่อ 10 ปีก่อน  ระหว่างเหตุการณ์บางอย่างที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเพื่อนที่เรียกตัวเองว่า “บัสเตอร์สันติภาพ”จนนำมาสู่บางแผลในจิตใจที่ฝังแน่นในกลุ่มเพื่อนทั้ง 5 คนที่เหลือ และทำให้ทั้งหมดไม่สามารถกลับมารวมตัวกันได้อีก…

AnoHana----(18)AnoHana_-(35)เมนมะ เด็กสาวลูกครึ่ง ไร้เดียงสา และมองโลกในแง่ดี กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในร่างของวิญญาณเด็กสาวที่เติบโตมากขึ้น ต่อหน้า จินตะ หรือ “จินตัน” (ฉายาตามที่เมนมะชอบเรียก) เด็กหนุ่มที่ละทิ้งชีวิตการเข้าสังคมในโรงเรียนและเลือกที่จะมาเก็บตัวเล่นเกมส์คนเดียวอยู่ที่บ้าน ทั้งที่แต่ก่อนก็เป็นเด็กที่เรียนเก่งคนหนึ่งแท้ๆ การกลับมาของเมนมะครั้งนี้ จึงสร้างความแปลกใจให้กับจินตะมาก เพราะมีเพียงเขาคนเดียวที่เท่านั้นที่สามารถมองเห็นและสัมผัสเธอได้AnoHana_-(2)การปรากฏตัวของเมนมะก่อให้เกิดข้อสงสัยมากมาย หนึ่งในนั้นก็คืออะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เมนมะไม่สามารถไปสู่สุคติได้ ซึ่งการหาคำตอบด้วยวิธีการถามเจ้าตัวก็ไม่ช่วยอะไร เพราะเมนมะเองก็นึกไม่ออกเช่นกัน จินตันจึงตั้งใจตามหาคำอธิษฐานสุดท้ายของเมนม่าเพื่อปล่อดปล่อยสิ่งที่เมนมะติดค้างให้เธอสามารถไปสู่สุคติได้สำเร็จ จินตันจึงตัดสินใจรวบรวมเพื่อนในกลุ่มในวัยเด็กกลับมาอีกครั้ง หลังจากต่างแยกย้ายกันไปใช้ชีวิตตามแบบของตน

AnoHana_-(14)
ป๊อปโปะ เด็กหนุ่มร่างใหญ่ เพื่อนในกลุ่มของจินตัน ตัดสินใจละทิ้งชีวิตวัยเรียนและออกมาทำงานเก็บเงินเพื่อท่องเที่ยวทั่วโลก แต่หลังจากได้พบกับจินตันโดยบังเอิญที่ฐานทัพเก่า ก็เชื่อเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นของจินตันอย่างง่ายดาย หลังจากจินตันตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง  (แม้จะไม่เข้าใจมากนักก็ตาม)

อานารุ เป็นเพียงเพื่อนสาวคนเดียวของจินตะที่ยังคงเรียนที่เดียวกันและติดต่อกับเขา เป็นเพื่อนคนต่อมาที่เข้ามาชว่ยในการทำให้เมนมะสมปรารถนาเช่นกัน แต่ต้องแลกเปลี่ยนกับการที่จินตันจะต้องกลับไปเรียน ซึ่งจินตันก็ตกลง อานารุมักนำการบ้านและเลคเชอร์ในห้องเรียนมาให้ชินตันประจำ ถึงแม้เธอจะไม่ใช่เด็กที่เรียนเก่งและติดการรักสวยรักงามจนถูกมองเป็นผู้หญิงในแง่ลบก็ตามAnoHana_-(9)อุปสรรครกที่จินตันจะต้องเจออย่างแรก เพื่อแลกกับการได้ช่วยเหลือเมนมะ ก็คือ การไปโรงเรียนและเผชิญกับสายตาของเพื่อน พร้อมกับข่าวลือเหลือเชื่อที่ว่าไม่ได้มีเขาเพียงคนเดียวที่มองเห็นเมนมะได้ จากเพื่อนเก่าของเขา ยูกิอัตสึ เด็กหนุ่มหัวดี หน้าตาดี แต่ชอบทะนงตัวจากโรงเรียนเด็กเรียนชื่อดัง ซึ่งเขาเรียนที่เดียวกับ เพื่อนสาวในกลุ่มอีกคน สุริโกะ ซึ่งมีบุคลิกเงียบขรึมและจริงจังไม่ต่างกัน
สุดท้ายแล้วจินตันก็สามารถรวบรวมเพื่อนทั้ง 5 คนกลับมารวมตัวกันได้อีกครั้งภายใต้หลังคากองบัญชาการฐานทัพในวัยเด็ก พร้อมกับเรื่องราวบาดแผลในภายในจิตใจของทุกคนที่ต่างก็โทษว่าการตายของเมนมะเป็นความผิดของตัวเอง

AnoHana_-(36)เรื่องราวในวันที่เมนมะตายนั้น เริ่มต้นจากการที่ยูกิอัตสึซึ่งชื่นชอบเมนมะอยู่แล้ว ยุให้อานารุถามความรู้สึกของจินตันต่อเมนมะต่อหน้าทุกคน แต่จินตันปฏิเสธและวิ่งหนีออกไปทำให้เมนมะวิ่งตามจนเกิดอุบัติเหตุทำให้เสียชีวิตภายในป่าใกล้ๆ นั้น ด้วยเหตุนี้ ไม่ว่าจะเป็น “อานารุ” เด็กหญิงใน 10 ปีก่อน ซึ่งชื่นชอบในตัวจินตันเรื่อยมาโทษว่าเป็นความผิดของตัวเองที่ตั้งคำถามนั้นขึ้น ตัว “ยูกิอัตสึ” เอง ก็โทษว่าเป็นเพราะตัวเองที่เป็นคนคิดเรื่องนี้ขึ้นมา “ป็อปโปะ” เด็กชายหัวเกรียนในวันนั้น ที่หัวเราะชอบใจและเป็นผู้พบเมนมะคนเเรกแต่ไม่สามารถช่วยอะไรได้ก็รู้สึกผิดไม่ต่างกัน ตลอดจน “สุริโกะ” เด็กหญิงเงียบพูดน้อยที่แอบชอบยูกิอัตสึและรู้สึกดีใจที่เมนมะหายไปก็รู้สึกผิดกับสิ่งที่เธอรู้สึกลึกๆ ภายในใจก็เช่นกัน
AnoHana_-(21)

ดังนั้นด้วยความรู้สึกผิดที่กัดกินอยู่ภายในใจของทุกคนในกลุ่มมาตลอด 10 ปี ทุกคนจึงช่วยกันทำให้ตามหาเรื่องราวที่ติดค้าของเมนมะและทำให้คำอธิษฐานของเธอเป็นจริง โดยหวังเป็นทางอ้อมว่าจะสามารถถ่ายโทษให้ตนเองได้ ซึ่งระหว่างนั้นก็เกิดความขัดแย้งเกิดขึ้นมากมาย เมื่อสิ่งที่เป็นความลับของทุกคนที่ถูกบีบอัดอยู่ภายในใจมาเป็นเวลานานถูกรื้อฟื้นขึ้นมาความสงสัยเกิดขึ้น เมื่อจินตันเป็นเพียงเพื่อนคนเดียวในกลุ่มที่สามารถมองเห็นเมนมะได้ ทั้งๆ ที่ทุกคนก็มีเรื่องติดค้างและต้องการบอกให้แก่เมนมะรับรู้เช่นกัน อย่างไรก็ตามหลังจากทุกคนได้ลองขอร้องครอบครัวของเมนมะ และได้ไดอารี่ที่บันทึกเรื่องราวประจำวันของเมนมะ ทำให้ทุกคนคาดการณ์ว่าสาเหตุที่ทำให้เมนมะไม่ไปสู่สุคติได้เป็นเพื่อเคยสัญญาว่าจะได้ส่งจดหมายไปยังพระเจ้าเพื่อให้ไปถึงแม่ของจินตัน แต่กลับไม่สามารถทำได้สำเร็จAnoHana_-(20)

แม้ภายในใจลึกๆ ของจินตันจะไม่อยากให้เมนมะจากไปก็ตาม แต่เขาก็พยายามทำงานเก็บเงินอย่างหนักเพื่อสร้างประทัดยักษ์ให้กับเมนมะ แต่สุดท้ายหลังจากสร้างเสร็จ นั่นกลับไม่ใช่คำอธิษฐานที่เมนมะต้องการ

AnoHana_-(1)ความรู้สึกผิดหวังที่เกิดขึ้น ทำให้ความรู้สึกเบื้องลึกภายในจิตใจของทุกคนระเบิดขึ้นมา ทุกสิ่งทุกอย่างถูกระบายและสารภาพออกมาพร้อมกับคราบน้ำตา แต่นี่ไม่ใช่บทสรุปสุดท้ายของเรื่องราวทั้งหมด เมื่อจินตันตัดสินใจนำเมนมะกลับมาหาทุกคนอีกครั้ง…AnoHana_-(18)

น้ำตาที่จินตันบิดบังเมนมะมาโดยตลอดไม่มีเหตุผลที่จะเก็บมันไว้อีกต่อไป แต่แล้วหยาดน้ำตาของจินตัน กลับทำให้การจากลามากถึงเร็วกว่าที่เขาคาดคิด นี่จะเป็นโอกาสสุดท้ายที่ เมนมะ และเพื่อนๆ ทั้ง 5 คนจะได้ถ่ายทอดความในใจออกมาแก่กันและกัน สู่เรื่องราวมิตรภาพที่แสนงดงามที่พิสูจน์ว่าแม้การเวลาจะเปลี่ยนแปลง แต่สายสัมพันธ์ของพวกเขาไม่เคยเปลี่ยนไปตามการเวลาเลย…

AnoHana----(16)

ตัวละคร