รีวิวหนัง Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย

Anyone But You

เรื่องย่อ Anyone But You

เป็นเรื่องราวของ บี กับ เบน ที่ภาพภายนอกดูเหมือนพวกเขาจะเป็นคู่รักที่เหมาะสมกัน…แต่หลังจากการเดทครั้งแรกสุดแซ่บบบของทั้งคู่มันเกิดอะไรขึ้น ถึงทำให้ทั้งสองคนเกลียดขี้หน้ากันเจอกันมีฟาดฟันทางวาจาและสายตาที่จิกกัดตลอด

แต่ไม่ว่าจะเพราะความซวยหรือดวงสมพงษ์ของทั้งสอง หลังจากที่พยายามเลี่ยงกันแล้ว แต่ก็ไม่พ้น พวกเขาต้องกลับมาเจอกันแบบกลอกตาบนเพราะสถานการณ์บังคับเมื่อต้องมาร่วมงานแต่งงานสุดอลเวงริมทะเลแสนโรแมนติกในออสเตรเลีย ตำนานพ่อแง่แม่งอนตัวเฟคจึงได้บังเกิดขึ้น

Anyone But You

รีวิวหนัง Anyone But You

นี่คือการกลับมาทำหนังแนวโปรดปรานของผู้กำกับหนุ่ม วิล กลัค อีกครั้ง หลังจากที่ช่วงหลัง ๆ หันไปสนุกกับการสร้างหนังแฟนตาซีเด็ก ๆ เยอะไปเสียหน่อย จนเราเกือบลืมไปแล้วว่าเขาแจ้งเกิดมาจาก Easy A หรือ Friends with Benefits ที่ก็นับว่าการมาจับหนังรอมคอมอีกครั้งในรอบกว่าสิบปีครั้งนี้ อะไร ๆ มันก็จะดูลงตัวและไหลลื่นดียิ่งขึน

วิล กลัค ยังร่วมรับหน้าที่ขัดเกลาบทหนังเรื่องนี้ ร่วมกับนักเขียนบทหน้าใหม่ “ไอลานา วอลเพิร์ต” ที่ถือว่าหนังเรื่องนี้เคยการเขียนบทหนังใหญ่เรื่องแรกของเธอด้วย ก็คงจะต้องบอกว่าบทหนังค่อนข้างจะเฉิ่มและเชยแบบสุด ๆ ไปเลย แต่ความที่หนังสิ่งต่าง ๆ ไปได้สุดเนี่ยแหละ กลายออกมาเป็นเสน่ห์ที่ควรจะมีอยู่ในหนังประเภทนี้จริง ๆ โครงสร้างบทแทบไม่มีอะไรใหม่เลย ทุกพล็อต ทุกช็อต ถือสิ่งที่คาดเดาได้แบบฉากต่อฉากเลย

Anyone But You

แต่มันกลับมีเสน่ห์ด้วยการเล่นกับเคมีและการสร้างคาแรกเตอร์ตัวละครหลักในสไตล์พ่อแง่แม่งอน ที่เป็นสูตรสำเร็จตั้งแต่โบราณ ที่ยังก็ขายได้อยู่ดี เหมือนกับละครไทยที่สร้าง บ้านทรายทอง ซ้ำ ๆ ทุกสิบปี ก็ยังมีคนดูเหมือนเคย ด้วยเสน่ห์ตรงนี้นี่เองที่ข่วยขับเคลื่อนทำให้หนังตลอด 100 นาทีเต็มไปด้วยเรื่องราวการเล่าเรื่องที่ลงตัวและเหมาะเจาะ คนดูสร้างเพลินไปกับมันดี ทั้งที่มันเห่ยขนาดนี้ หรือที่สมัยนี้มักใช้คำว่า Cringe! นั่นแหละ

และแน่นอนว่าหนึ่งในองค์ประกอบที่ดีที่สุดและนำโรงได้ยอดเยี่ยมที่สุดใน Anyone But You เรื่องนี้ ก็คือนักแสดงนำ สารภาพตรง ๆ เลยว่าทางเราก็รอคอยมานานแสนนาน ว่าเมื่อ “เกลน พาวเวลล์” จะโดดมารับเล่นหนังรักกับเขาบ้าง แล้วก็ใช่เลย! รูปลักษณ์คาแรกเตอร์ของเขาเหมาะเจาะกับหนังโรแมนติกคอมเมดีดีแท้ แค่หุ่นสไตล์เทพเจ้ากรีกของเขาก็มัดใจได้แล้ว เขายังมีรอยยิ้มพิมพ์ใจสไตล์เทพบุตรนิยายรักอีก ยิ่งเป็นการส่งเสริมกันดี

Anyone But You

เกลน พาวเวลล์ ทำให้เราชวนนึกถึงเจ้าพ่อหนังรักยุคก่อน อย่าง “แมธทิว แมคคอนาเฮย์” เหมือนกัน ซึ่งอะไรหลาย ๆ ในสองคนนี้ต่างก็เหมาะเจาะกับการเป็นพระเอกหนังรักจริง ๆ ในขณะที่ “ซิดนีย์ สวีนีย์” ที่เห็นมาตั้งแต่เป็นดาวรุ่งสไตล์เก๋ ๆ แต่เอาเข้าจริงเธอก็ยังไม่ค่อยเล่นหนังรอมคอมแนวนี้มาก่อน และด้วยเสน่ห์ทางการแสดงที่เป็นธรรมชาติของเธอ ถือว่าค่อนข้างทำให้เราประหลาดใจอยู่ไม่น้อยว่าเธอถ่ายทอดออกมาได้เปล่งปลั่งเช่นนี้

บอกตามตรงก็ได้ว่า ตอนที่เห็นแคสติ้ง Anyone But You เป็น เกลน กับ ซิดนีย์ ก็แอบกังวลเบา ๆ ว่าพวกเขาจะไหวหรือเปล่า เพราะแค่ดูภาพนิ่งหรือการจับคู่กันก็ดูเคมีระหว่างพวกเขาจะไม่ค่อยไปด้วยกันได้เท่าไหร่ ทั้งรูปร่างสัดส่วนและส่วนสูงที่ต่างกันพอประมาณ แต่เมื่อลองมาสัมผัสดูเคมีที่พวกเขาโปรยทิ้งเอาไว้ในหนังเรื่องแบบเต็ม ๆ แล้ว พวกเขาได้ระเบิดพลังบางอย่างออกมาได้อย่างเป็นประจักษ์ จนกลายเป็นความหลงรักในอินเนอร์ของคู่นี้ได้โดยปริยาย

Anyone But You

ก็อย่างที่เราบอกได้แล้วว่า Anyone But You เป็นหนังที่ค่อนข้างเห่ยมาก ส่วนต่าง ๆ ในหนังเต็มไปด้วยความเฉิ่มแบบหนังรักเชย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเอาวลีเด็ก ๆ ของเช็กสเปียร์ส มาสอดแทรกอยู่ตามฉากต่าง ๆ แบบน้ำเน่าเสียจริง หรือจะเป็นการเลือกใช้เพลง Unwritten ของ นาตาชา เบดิงฟิลด์ ที่เป็นหนึ่งในลายเซ็นความเห่ยในหนังรัก ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา อะไรที่มันเฉิ่ม..หนังเรื่องนี้ใส่มาเกือบทั้งหมด

เพียงแต่ว่าในเห่ยและเฉิ่มเชยเหล่านี้ ดันใส่เข้ามาได้ค่อนข้างลงล็อกลงจังหวะในตัวหนังเป็นอย่างดี ผนวกกับพลังและเคมีการแสดงของคู่พระนางของเรื่องนี้เอาได้อยู่หมัด จึงกลายเป็นว่า Anyone But You ที่แสนจะเชย แต่คนดูกลับได้ยิ้ม ได้หัวเราะ พร้อมกับเอ็นจอยไปกับความเกรอะกรังของหนังได้อย่างน่าประหลาดใจ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่หนังที่ดีอะไรเลย แต่อย่างน้อย ๆ เดินออกมาจากโรงหนัง คุณก็ยังแอบยิ้มได้ไม่หุบนะ

Anyone But You

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง : Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย
  • ประเภท: ตลก / โรแมนติก
  • ผู้กำกับ: วิล กลัค
  • นำแสดงโดย: ซิดนีย์ สวีนีย์, เกลน พาวเวลล์, อเล็กซานดรา ชิพพ์
  • ความยาว: 1 ชั่วโมง 40 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 4 มกราคม 2024 ในโรงภาพยนตร์

Anyone But You

ตัวอย่างหนัง Anyone But You เกลียดนัก รักซะเลย