🌎 รีวิวภาพนต์เรื่อง Barbarian🧛‍♀️

Barbarian

ตัวอย่าง : Barbarian🧛‍♀️

เรื่อง Barbarian
แนว Drama/Horror/Thriller
ผู็กำกับ Zach Cregger
ความยาว 1h 42m
ปีที่ฉาย 2022
IMDB 7.1 /10

🌎 รีวิวภาพนต์เรื่อง Barbarian🧛‍♀️

“Barbarian” ที่ได้คะแนนจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes สูงปรี๊ดถึง 92% กับประสบการณ์ความกลัวชวนผวาที่สะดุ้งมาแล้วทั่วอเมริกา และกลายเป็นหนังสุดสะพรึงแห่งปีนี้อีกเรื่อง

รีวิวหนัง Barbarian

Barbarian ว่าด้วยเรื่องราวของ เทส หญิงสาวที่ต้องเดินทางเข้าเมืองมาเพื่อสัมภาษณ์งานใหม่ เธอได้ทำการเช่าบ้านผ่านแอปพลิเคชั่นชื่อดังเอาไว้หลังหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเมื่อเดินทางมาถึงกลับพบว่ามีชายคนหนึ่งเข้าพักอยู่ที่บ้านหลังนั้นอยู่แล้ว ด้วยปัญหาการบุ๊กกิ้งซ้ำซ้อนคนละแอปพลิเคชั่นกัน แต่กระนั้นเธอตัดสินใจที่ค้างคืนที่บ้านหลังที่เช่าเอาไว้ หลังจากที่ชายคนนั้นให้ข้อเสนอให้แชร์บ้านกันอยู่ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอได้ค้นพบว่า ภายในบ้านหลังยังมีแขกคนอื่นนอกจากเธออยู่ด้วย…

รีวิวหนัง Barbarian

นี่คือผลงานการกำกับของ “แซ็ค เครกเกอร์” นักแสดงหนุ่มที่หันมาเอาดีกับงานหลังกล้องด้วย นี่ไม่ใช่ผลงานเดบิวต์การเป็นผู้กำกับของเขา เพราะเขาเคยสร้างหนังและซีรีส์มาบ้างแล้วหลายเรื่อง แต่นี่เป็นการมาจับสร้างหนังเขย่าขวัญระทึกขวัญ ที่เขายังรับหน้าที่เขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกด้วย และงานชิ้นนี้ของเขาก็ถือเวิร์กทีเดียว ซึ่งมันได้กลายเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีชของเขาไปเรียบร้อย และทุกโมเมนต์และจังหวะของหนังเรื่องนี้ เป็นการเซอร์วิสความสยองที่สาแก่ใจแฟน ๆ ยิ่งนัก

จะบอกตรง ๆ ก็ได้ว่า Barbarian เป็นหนังที่ไม่ได้มีอะไรใหม่สักเท่าไหร่ เรื่องราวและฉากหลังของหนังนั้น เราก็น่าจะเห็นเคยได้เห็นมาจากหนังแนว ๆ นี้มาบ้างแล้ว เพียงแต่ว่ากิมมิกและเสน่ห์หลัก ๆ ของหนังเรื่องนี้มันอยู่ที่ตรงที่การเล่าเรื่องโดยแท้ เพราะหนังได้งัดเทคนิคการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยสไตล์ คล้ายกับเป็นการเล่าเรื่องทับซ้อนกันไปเรื่อย ๆ ภายใต้พื้นฐานโครงการจากเรื่องเดียวกัน นี่แหละเป็นไฮไลต์ที่แปลกใหม่แบบที่ยังไม่ค่อยได้เห็นใครทำมาก่อน

รีวิวหนัง Barbarian

และนั่นเองจึงทำให้ Barbarian กลายเป็นหนังที่มอบผลลัพธ์ออกมาได้เซอร์ไพรส์คนดูได้มากกว่าที่คิดเอาไว้ เพราะทีเซอร์ตัวอย่างของหนังเรื่องนี้นั้น แทบบอกคนดูเพียงแค่ไม่ถึง 20% ของหนังทั้งเรื่องเท่านั้นเอง โดยทีองค์ประกอบการแสดงของ 2 นักแสดงนำ อย่าง “จอร์เจียน่า แคมป์เบลล์” กับ “บิล สการ์สการ์ด” ที่นำมาชูเรื่องนั้น เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยว 1 ใน 3 ของทั้งหมด และผู้ชมจะได้ประหลาดใจอีกต่อไปว่า “จัสติน ลอง” ที่เป็นอีกหนึ่งนักแสดงสมทบของเรื่องนี้…จะโผล่มาได้ยังไง

ต้องถือว่า Barbarian มีความเป็นหนังเชิงทดลองอยู่หน่อย ๆ เหมือนกัน เพราะหนังเขย่าขวัญกับลูกเล่นแบบนี้ค่อนข้างใหม่อยู่เหมือนกัน เป็นการกล้าได้กล้าเสียที่สุดโต่ง และหนังก็พาคนดูไปได้สุดทาง แม้ว่ารายละเอียดต่าง ๆ และปมปริศนามากมายที่หนังโยนหินตามทางเอาไว้ในเรื่องนั้น แทบจะไม่ได้รับความกระจ่างหรือคำอธิบายใด ๆ เลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อผลลัพธ์ออกมาแบบนี้ คนดูก็ยอมเทใจให้กับหนังเรื่องนี้ไปเช่นเดียวกัน เล่นแบบนี้…ก็ต้องเอาสุด!

รีวิวหนัง Barbarian

เอาเป็นว่า Barbarian เป็นหนังที่อาจจะบรรยากาศการรีวิวอะไรได้ไม่มากสักเท่าไหร่ เพราะสุ่มเสี่ยงต่อจากสปอยล์ไปถึงแก่นของตัวหนังได้ง่ายมาก ๆ ทีเดียว แต่ก็รับว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างสร้างความประหลาดใจได้ดี สมศักดิ์ศรีกับเสียงร่ำลือเมื่อครั้งหนังออกฉายในฝั่งอเมริกามาก่อนหน้านี้ นี่คือหนังกระตุกขวัญที่ดำเนินเรื่องได้สนุกจริง หลอนจริง และผวาได้จริง ๆ ถึงมันจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบ แต่ก็สามารถการจดจำให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

รีวิวหนัง Barbarian

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Barbarian ได้ขึ้นแท่นกลายเป็นหนึ่งในหนังเขย่าขวัญที่ค่อนข้างดีที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของปีนี้ไปด้วยเช่นกัน ถึงโครงการและเรื่องราวต่าง ๆ จะไม่ได้ให้ความแปลกใหม่เท่าไหร่ แต่วิธีการเล่าและการใช้เทคนิคผสมผสานร้อยเรื่องออกมานั้น จัดได้ว่าเจ๋ง และหนังยังรู้สึกเข้าถึงอารมณ์ของผู้ชมเป็นอย่างดี จี้จุดสยอง ปล่อยซีนผวา รู้วิธีที่จะมัดใจแฟนหนังได้ดี และทำให้ทุก ๆ องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้ออกมาในลักษณะน้อยแต่มาก