อ้อนตะวันให้หยุด เพื่อสองเรา (Before Sunrise) ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

Before Sunrise

เรื่องย่อ (Before Sunrise) ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยเจสซี่พบกับเซลีนบนรถไฟจากบูดาเปสต์และพูดคุยกับเธอ เจสซี่กำลังจะไปเวียนนาเพื่อขึ้นเครื่องกลับสหรัฐอเมริกา ในขณะที่เซลีนกำลังจะกลับไปเรียนที่มหาวิทยาลัยในปารีสหลังจากไปเยี่ยมคุณยายของเธอ

Before Sunrise

เมื่อพวกเขาไปถึงเวียนนา เจสซี่กล่อมเซลีนให้ลงจากรถกับเขา โดยบอกว่าอีก 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า เธออาจไม่มีความสุขกับการแต่งงานของเธอ และอาจสงสัยว่าชีวิตของเธอจะแตกต่างไปอย่างไรหากเธอเลือกผู้ชายคนอื่น และนี่ เป็นโอกาสที่จะตระหนักว่าตัวเขาเองไม่ได้แตกต่างจากคนอื่นๆ ในคำพูดของเขา เขาเป็น “ผู้ชายที่น่าเบื่อและไม่มีแรงจูงใจเหมือนกัน” เจสซีต้องขึ้นเครื่องแต่เช้าตรู่และไม่มีเงินพอที่จะเช่าห้องสำหรับคืนนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจเที่ยวรอบๆ เวียนนา

Before Sunrise

หลังจากเยี่ยมชมสถานที่สำคัญบางแห่งในกรุงเวียนนาแล้ว พวกเขาได้จูบกันที่ด้านบนสุดของชิงช้าสวรรค์ Riesenrad เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน และเริ่มรู้สึกถึงความสัมพันธ์ที่โรแมนติก ขณะที่พวกเขาเดินเตร่ไปทั่วเมือง พวกเขาก็เริ่มพูดคุยกันอย่างเปิดเผยมากขึ้น โดยมีการสนทนาตั้งแต่หัวข้อเกี่ยวกับความรัก ชีวิต ศาสนา และการสังเกตเมืองของพวกเขา

Before Sunrise

เซลีนบอกเจสซีว่าแฟนคนสุดท้ายของเธอเลิกกับเธอเมื่อหกเดือนก่อน โดยอ้างว่าเธอ “รักเขามากเกินไป” เมื่อถูกถาม เจสซีเปิดเผยว่าในตอนแรกเขามาที่ยุโรปเพื่อใช้เวลากับแฟนสาวที่กำลังเรียนอยู่ที่มาดริด แต่พวกเขาก็เลิกรากันเมื่อเธอหลบหน้าเขาในขณะที่เขาอยู่ที่นั่น เขาตัดสินใจเดินทางด้วยเที่ยวบินราคาประหยัดจากยุโรป ออกจากเวียนนา แต่ก็ไม่ได้ออกเป็นเวลาสองสัปดาห์ เขาจึงซื้อบัตรโดยสาร Eurail และเดินทางไปทั่วยุโรป

Before Sunrise

เมื่อพวกเขากำลังเดินเลียบคลอง พวกเขาถูกชายคนหนึ่งเข้ามาหา แทนที่จะขอทาน กลับเสนอให้เขียนบทกวีที่มีคำที่พวกเขาเลือกอยู่ในนั้น เจสซี่และเซลีนตัดสินใจเลือกคำว่า “มิลค์เชค” และในไม่ช้าก็นำเสนอด้วยบทกวี Delusion Angel (เขียนขึ้นสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้โดยกวี David Jewell)

ในร้านกาแฟ เจสซี่และเซลีนจะพูดคุยทางโทรศัพท์ปลอมๆ กัน โดยเล่นเป็นเพื่อนของกันและกันที่พวกเขาแกล้งทำเป็นโทรมา เซลีนเปิดเผยว่าเธอพร้อมที่จะลงจากรถไฟกับเจสซีก่อนที่เขาจะโน้มน้าวเธอ เจสซี่เปิดเผยว่าหลังจากที่เขาเลิกกับแฟนสาวแล้ว เขาซื้อเที่ยวบินที่มีราคาไม่ต่ำกว่ามากจริงๆ และสิ่งที่เขาต้องการจริงๆ ก็คือการหลบหนีจากชีวิตของเขา

Before Sunrise

พวกเขายอมรับความเสน่หาของกันและกันและความรู้สึกในคืนนั้นทำให้พวกเขารู้สึกอย่างไร แม้ว่าพวกเขาจะเข้าใจว่าพวกเขาจะไม่ได้เจอกันอีกเมื่อจากไป พวกเขาเพียงแค่ตัดสินใจที่จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้ดีที่สุด จบค่ำคืนด้วยการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างพวกเขา เมื่อถึงจุดนั้น เจสซี่อธิบายว่าหากได้รับเลือก เขาจะแต่งงานกับเธอแทนที่จะไม่เห็นเธออีกเลย หนังจะจบลงในวันรุ่งขึ้นที่สถานีรถไฟ ซึ่งทั้งสองรีบตกลงที่จะพบกันที่เดิมในอีกหกเดือนขณะที่รถไฟกำลังจะออกเดินทาง

ตัวอย่าง : (Before Sunrise) ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

เรื่อง (Before Sunrise) ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
แนว Drama / Romance /
คะแนะ 8.1 /10
ความยาวที่ฉาย 1h 41m
ผู้อำนวยการ Richard Linklater
นักเขียน Richard Linklater / คิม กรีซาน