รีวิวซีรี่ย์ มีปัญหา ปรึกษาซอล (Better Call Saul)

Better Call Saul
  • เรื่อง            Better Call Saul
  • ประเภท      Drama/Fantasy/Horror
  • ผู้กำกับ       Matt Duffer/Ross Duffer
  • ความยาว    TV Series 18/ 48m
  • ปีที่ฉาย        2015-2022
  • IMDB       8.9/10
  • ดูได้ที่         ▶  NETFLIX

รีวิวซีรี่ย์ มีปัญหา ปรึกษาซอล (Better Call Saul)

Review ซีรีส์ Better Call Saul เรื่องราวจุดเริ่มต้นในโลกอาชญากรรมของทนายความสุดเกรียน

หากใครที่เป็นแฟนคลับของซีรีส์ในตำนานอย่าง Breaking Bad คงต้องคุ้นเคยกับ ซอลล์ กู๊ดแมน เป็นแน่แท้ เพราะตัวละครตัวนี้ก็คือทนายความสุดกวนที่คอยช่วยเหลือให้ วอลเตอร์ ไวท์ (ไบรอัน แครนสตัน) ให้สามารถเอาตัวรอดจากสถานการณ์อันเลวร้ายต่าง ๆ ไปได้ด้วยดีบ้าง ทุลักทุเลบ้าง แต่สิ่งที่ทำให้ ซอลล์ เป็นที่นิยมต่อคนดูจนทำให้เกิดซีรีส์ Spin Off โชว์เดี่ยวเป็นของตัวเอง ก็คงเพราะเสน่ห์ของตัวละคร ประกอบกับการแสดงอันยอดเยี่ยมของ บ้อบ โอเดนเคิร์ก ทำให้ตัวละคร ซอลล์ กู้ดแมน เป็นตัวละครที่ใครที่ได้รู้จักก็จะหลงรัก และชื่นชอบไปกับความตลกร้ายของเขาได้ไม่ยาก

https://www.imdb.com/title/tt3464768/mediaviewer/rm2296249600

เรื่องราวใน Better Call Saul เป็นการเล่าเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดเรื่องราวใน Breaking Bad โดยนำเสนอเรื่องราวชีวิตของ ซอลล์ ในช่วงก่อนที่จะโด่งดังและก้าวเข้าสู่โลกอาชญากรรม ซึ่งก่อนหน้านี้ ซอลล์ ได้มีนามว่า จิมมี่ แมคเกลล์ ในตอนนั้นเขายังทนายตกอับ ที่ว่าความให้ใครต่อใครก็แพ้คดีหมด ทั้งยังมีหนี้สินมากมาย แต่เขาต้องก็ต้องทำทุกวิธีทางเพื่อให้ตนเองเลี้ยงชีพตัวเองด้วยอาชีพทนายความให้ได้ ทำให้ จิมมี่ ต้องเผชิญกับเรื่องราวของอาชญากรรมมากมายแทบจะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การถูกแก๊งมาเฟียข่มขู่ สามีภรรยาที่แอบยักยอกเงินเป็นล้านไปจากเขต จนกระทั่งการปกปิดการฆาตกรรม

https://www.imdb.com/title/tt3895286/mediaviewer/rm2296255488

วินซ์ กิลลิแกน และทีมสร้างชุดเดิมจาก Breaking Bad กลับมาสานต่อเรื่องราวโลกอาชญากรรมของเขาอีกครั้งในรูปแบบที่ไม่มี วอลเตอร์ ไวท์ แถมยังหันมาเล่าเรื่องชีวิตทนายความของ ซอลล์ แทน แม้ว่าจะมีเรื่องราวประเด็นที่จะเล่าต่างจากเรื่องก่อนหน้าอย่างลิบลับ แต่กระนั้นตัวซีรีส์ก็ยังคงไว้ซึ่งความบันเทิง ความสนุกที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความตลกร้าย การดำเนินเรื่องที่คาดเดาแทบไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ในตอนต่อไป นอกจากนี้ซีรีส์เรื่องนี้ยังมีการเอาใจแฟน ๆ ด้วยการนำเอาตัวละครบางตัวจาก Breaking Bad มาใส่ไว้ใน Better Call Saul อีกด้วย ซึ่งจะมีใครบ้างและมีบทบาทยังไงก็ต้องไปติดตามดูในซีรีส์

https://www.imdb.com/title/tt3464768/mediaviewer/rm2835574272

ในซีซั่นแรกของ Better Call Saul นั้นจะเป็นการแนะนำให้เราได้รู้จักกับ ซอลล์ ในช่วงเวลาที่ยังเป็นเพียงทนายความที่ขี้แพ้ คนหนึ่ง ซีซั่นนี้เราอาจจะยังไม่ได้เห็น ซอลล์ ในบทบาทในโลกอาชญากรรมมากนัก แต่เราจะได้เห็น ได้รู้จักตัวละครตัวนี้ในมิติที่มีมากขึ้น ซึ่งพอเอาจริง ๆ แล้ว ซอลล์ ใน Better Call Saul แตกต่างจาก ซอลล์ ใน Breaking Bad พอสมควร เพราะเมื่อเรารู้จักตัวละครตัวนี้ในหลาย ๆ ด้าน มันทำให้เรารู้ว่า ซอลล์ ไม่ได้เป็นคนตลกอย่างที่เราคุ้นเคยในเรื่องก่อนหน้านี้ ตรงกันข้ามเราจะได้เห็นตัวละครตัวนี้ในด้านที่ดราม่า น่าสงสาร กว่าที่คิด เราจะเห็นตัวละครตัวนี้ในมุมที่ตลกน้อยลง แต่กระนั้นมันก็ทำให้เรารู้สึกมีความผูกพันและมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครตั้งแต่ต้นจนจบ

https://www.imdb.com/title/tt3857028/mediaviewer/rm2322365184

ความบันเทิงความสนุกใน Better Call Saul นั้นแทบไม่ได้ต่างจาก Breaking Bad ซีรีส์เรื่องนี้ยังคงไว้ซึ่งอารมณ์แบบเดิม ๆ ที่เราคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นความตลกร้าย การได้เห็นตัวละครเก่า ๆ ที่คิดถึง การดำเนินเรื่องและบทหนังที่ทำออกมาได้น่าติดตามทุกตอน ทำให้สุดท้ายแล้ว Better Call Saul นับว่าเป็นอีกเรื่องที่ยังเต็มไปด้วยคุณภาพไม่แพ้กับ Breaking Bad เลย

คลิปตัวอย่าง มีปัญหา ปรึกษาซอล (Better Call Saul)