รีวิวหนัง Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

Better Days : ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ | เมื่อการกลั่นแกล้งนำไปสู่บทสรุปอันน่าเศร้า

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

Better Days (ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ) เมื่อการกลั่นแกล้งนำไปสู่บทสรุปอันน่าเศร้า หนังสะท้อนสังคมน้ำดีจากจีนที่ทุกคนไม่ควรพลาด! บทความรีวิวนี้ ถูกเขียนขึ้นมาจากความรู้สึกส่วนตัวของผม หากผิดพลาดประการใด หรือไม่ถูกใจใครต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ แต่ก่อนจะมาเริ่มการรีวิวเรามาดูเรื่องย่อกันก่อนดีกว่า Better Days (ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ) สามารถรับชมได้พร้อมพากย์ไทยทาง Netflix

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะว่าด้วยเรื่องราวการกลั่นแกล้งกันของเด็กนักเรียนในเมืองจีน ซึ่งเนื้อเรื่อได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง โดยจะติดตามเรื่องราวของ เฉินเหนียน (รับบทโดย โจวตงอวี่) เด็กสาวเรียนดีที่บ้านฐานะยากจน เธอมีความฝันจะสอบเข้ามหาลัยดีๆ เรียนให้จบ และหางานทำเพื่อพาแม่หลีกหนีจากชีวิตอันยากลำบาก ทว่าชีวิตมันไม่ได้ง่ายเช่นนั้น เพราะในโรงเรียนที่เธออยู่นั้นมีการกลั่นแกล้งกันอย่างรุนแรง จนวันหนึ่งเด็กสาวคนหนึ่งที่ถูกกลั่นแกล้งได้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย เฉินเหนียนที่ทนไม่ได้จึงเข้าไปให้ปากคำกับตำรวจ ทำให้เธอตกเป็นเหยื่อคนต่อไปและเริ่มถูกรุมกลั่นแกล้งอย่างหนัก(

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

อยู่มาวันหนึ่งเธอได้บังเอิญไปเจอกับ เสี่ยวไป๋ (รับบทโดย อี้หยางเชียนซี) ที่ถูกรุมทำร้ายอยู่ เธอจึงตัดสินใจโทรแจ้งตำรวจและก็ซวยไปด้วย จากนั้นเสี่ยวไป๋จึงเริ่มเข้าหาเธอและได้ตกลงกันว่าเขาจะคอยคุ้มครองเธอไม่ให้ถูกรังแก ทุกอย่างดูจะเป็นไปด้วยดีแต่ก็เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น เพราะทั้งคู่กำลังจะต้องพบเจอกับปัญหาครั้งใหญ่ สุดท้ายแล้วเรื่องราวทั้งหมดจะลงเอยอย่างไร ทุกคนต้องไปรับชมด้วยตาตัวเอง

โดยรวม

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

สำหรับเรื่องนี้คือเป็นหนังที่ออกฉายมาตั้งแต่เมื่อ 2-3 ปีก่อนแล้ว ซึ่งในตอนที่เข้าฉายจำได้ว่ากระแสตอบรับดีมากๆ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันหมดว่าดีและควรไปดูซักครั้ง แต่ผมก็ไม่ได้มีโอกาสได้ดูซักที จนกระทั่งล่าสุด Netflix ได้เอาเข้ามาฉาย จึงตัดสินใจพิสูจน์ดูว่ามันจริงอย่างที่เขาว่าไหม ซึ่งผลที่ได้ก็คือ ดีจริงๆ ดีมากๆ เป็นหนังดราม่าเข้มๆ ที่เน้นการเดินเรื่อง การเขียนบทอันคมคาย และการแสดงอันทรงพลังของนักแสดง แค่เพียง 3 อย่างนี้ก็ช่วยส่งให้หนังมันออกมายอดเยี่ยมมากๆ

สรุป

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

ส่วนตัวผมชอบตั้งแต่ช่วงที่คนที่กลั่นแกล้งนางเอกถูกพบเป็นศพอย่างปริศนา ซึ่งหนังไม่ได้บอกเราเลยว่าเธอตายเพราะอะไร หรือใครเป็นคนฆ่า จากนั้นช่วง 40 นาทีสุดท้ายก็จะเป็นการสืบคดีและไต่สวนของตำรวจว่าใครอยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมครั้งนี้ ความฉลาดคือหนังใส่เรื่องคดีคนโรคจิตที่ออกไล่ข่มขืนเด็กสาวมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จากนั้นก็เอาประเด็นนี้มาผูกกับเหตุการณ์ในตอนท้ายได้อย่างลงตัว ซึ่งฉากตอนช่วงที่พระเอกกับนางเอกโดนตำรวจไต่สวนนี่ทำออกมาได้ดีมากๆ กดดันและลุ้นจริงๆ ทั้งการถ่ายทำ มุมกล้อง และการแสดงของนักแสดงทุกคน มันทำให้ฉากช่วงท้ายออกมาดีงามแบบสุดๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับ Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

  • ประเภท อาชญากรรม ละคร โรแมนติก
  • ผู้กำกับ ดีเร็ก ซาง
  • ความยาว 2 ชม. 15 ม
  • ปีที่ฉาย 2019