รีวิวหนัง Black Box จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

Black Box | จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

Black Box | จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

หนังใหม่แนวทริลเลอร์ไซไฟของ Blumhouse ซึ่งในเดือนตุลาคมนี้ทางค่ายนี้ร่วมกับ Amazon Prime จัดหนังแนวทริลเลอร์สยองขวัญมาลงด้วยกัน 4 เรื่องต้อนรับฮาโลวีน ซึ่งตอนนี้ออกมาแล้วสองเรื่อง The Lie กับ Black Box ที่อยู่ในรีวิวนี้ เรื่องราวของหนุ่มผู้สูญเสียความจำไปและพยายามหาทางรักษา ผ่านการดำดิ่งลงไปในจิตใต้สำนึกค้นหาความทรงจำ จนไปเจอกับเรื่องลึกลับที่ซ่อนอยู่ภายในจิตของตัวเอง

Black Box | จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

เนื้อเรื่องหลังจากนี้คือตัวตนจริงๆ ของหนัง ซึ่งเป็นอะไรที่ล้ำพอควรเลยกับแนวคิดในเรื่องนี้ แม้ไม่ได้แปลกใหม่ แต่ก็เป็นอะไรที่น่าคิดว่าถ้าเกิดขึ้นได้จริงๆ คนๆ นั้นจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้แบบไหน ยังไง หนังทำให้เราชวนคิดว่าตัวพระเอกจะเลือกทางไหนหลังรู้ความจริงทั้งหมดว่าตัวเองคืออะไร และก็ดูจะหาทางออกให้เรื่องยากอยู่เหมือนกัน แต่น่าเสียดายที่บทช่วงนี้กลับไม่ลึก และก็เล่นง่ายไปนิดแบบรีบๆ ให้จบเรื่องปัญหาที่ค้างไว้ เพื่อจะมาต่อกันที่เรื่องความลับสุดท้ายที่ค้างอยู่ในจิตใต้สำนึกอีกครั้ง ซึ่งพอมาถึงตรงนี้เชื่อว่าคนดูเดากันได้แล้วว่าเจ้าสิ่งนั้นที่ไล่ตามพระเอกคืออะไร และก็แทบจะรู้ตอนจบแล้วว่าเรื่องจะออกมารูปแบบไหน ทำให้ไคลแม็กซ์ตอนท้ายดูเบาไปเลย ก่อนที่จะไปหยอดปิดท้ายเรื่องไว้อีกนิดว่าทำภาคต่อได้ ซึ่งน่าเสียดายจริงๆ ที่ตัวหนังน่าจะเมีอะไรมากกว่านี้ ทั้งๆ ที่วัตถุดิบองค์ประกอบพร้อมหมดแล้วแท้ๆ

Black Box | จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

แต่ถึงยังไงก็ยังถือว่าเป็นหนังที่โอเคเลย ไม่เสียดายเวลาดู และก็มีอะไรให้แปลกใหม่อยู่นิดๆ เหมือนกัน ตามประสาค่าย Blumhouse ที่มักเน้นดัดแปลงเรื่องเล่าใหม่ใส่ลงไปในแนวสยองขวัญแบบเดิมๆ ครับ

Black Box | จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

แต่ก็ต้องบอกว่าข้อด้อยที่ว่ามาเข้าใจได้ เพราะตัวหนังของค่ายนี้มักไปเน้นที่บทให้มีความแปลกใหม่ทดแทน ซึ่งตัวเรื่องก็เดินหน้าไปด้วยความลึกลับ แอบสยองอยู่บ้างจากตัวประหลาดที่พระเอกเจอในจิตที่เหมือนพวกหนังผีหลอกช่วงหลังๆ เป็นคนค่อยๆ คลานด้วยท่าทางประหลาดผิดมนุษย์ แต่ท่าหลอกแบบนี้ค่อนข้างจำเจแล้วในยุคนี้ก็คงไม่ได้ทำให้ใครกลัวสักเท่าไหร่ ตัวเรื่องเดินไปแบบพระเอกเจอตัวประหลาดหลอกทุกครั้งโดยไม่รู้ว่ามันคืออะไร จนมาเฉลยเอาตอน 1 ชั่วโมงพอดี ซึ่งถือว่าโอเคเลยกับจุดนี้ และก็เซอร์ไพรส์มากที่รีบเฉลยโดยที่ตัวหนังยังเหลือเวลาอีกเกือบ 40 นาทีกว่าจะจบ ทำให้เรารู้ว่าเรื่องจริงๆ คือต่อจากนี้แหละ

สรุป

Black Box | จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

1 ใน 4 หนังใหม่ของค่าย Blumhouse ที่ลง Amazon ต้อนรับฮาโลวีน ถือว่าโอเคเลยในความเป็นหนังทุนต่ำที่เน้นบทมากกว่า ตัวเรื่องมีความแปลกใหม่อยู่พอสมควร ฉากสยองน่ากลัวใช้ได้ แต่ว่าดันใช้รูปแบบการหลอกเดิมๆ ซึ่งคนดูทั่วไปคงเบื่อแล้วกับท่าทางผีหลอกแบบนี้ครับ แต่ยังดีที่ตัวเรื่องรีบเฉลยกลางเรื่องไว ก่อนที่จะเข้าเรื่องจริงที่มีอะไรให้น่าสนใจกว่าช่วงหลอกหลอนในตอนแรกครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับ Black Box จิตหลอนซ่อนลึกอยู่ใต้จิตสำนึก

  • ประเภท สยองขวัญ ลึกลับ ไซไฟ
  • ผู้กำกับ เอ็มมานูเอล โอเซ-คัฟฟูร์
  • ความยาว 1 ชม. 40 ม
  • ปี่ที่ฉาย 2563