รีวิวภาพยนต์ : เพื่อนชาย🧛‍ Bros

คลิปตคัวอย่าง : เพื่อนชาย 🧛‍ Bros

เรื่อง           Bros
แนว            Comedy/Drama/Romance
ผู้กำกับ      Nicholas Stoller
ความยาว   1h 55m
ปีที่ฉาย       2022
IMDB       6.4/10

รีวิวภาพยนต์ : เพื่อนชาย🧛‍ Bros

“Bros เพื่อนชาย?” หนังที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังรอมคอมกลุ่มรักร่วมเพศจากค่ายหนังใหญ่เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ของวงการหนัง ที่ตัวละครและนักแสดงในเรื่องนี้เกือบทั้งหมดล้วนแต่เป็นนักแสดงที่มีความหลากหลายทางเพศทั้งสิ้น  Bros เพื่อนชาย เล่าเรื่องราวของเกย์หนุ่มวัย 40 ปี บ็อบบี้ ที่มีทัศนคติและแนวคิดแบบตัวของเขาเอง ด้วยการไม่ข้องเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบชีวิตคู่ เพราะเขาไม่มีความเชื่อในรักแม้แต่น้อย กระทั่งเขาได้มาพบและรู้จักกับ แอรอน ชายหนุ่มล่ำบึ้ก ที่ทั้งไลฟ์สไตล์และอิริยาบถต่างจากเขาอย่างสิ้นเชิง แต่ทั้งคู่กับเชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ บนความต่างและสังคมที่เปิดรับความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีบททดสอบอีกมากมายที่ท้าท้ายและทดสอบความสัมพันธ์ฉันท์…เพื่อนชายระหว่างพวกเขา
รีวิวหนัง Bros เพื่อนชาย
ก่อนอื่นใด..อยากจะลุกปรบมือให้กับ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส มาก ๆ ที่กล้าเสี่ยงกล้าหาญที่ตัดสินใจอนุมัติทำโครงการหนังประเภทนี้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการเปิดคอมูนิตี้ LBGTQ+ ให้กับความเข้าใจแพร่หลายที่ยิ่งขึ้น และสอดแทรกทัศนคติใหม่ ๆ ที่มีต่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศในอีกมุม ก่อนหน้านี้เรามักจะได้เห็นหนังแนว ๆ นี้ถูกสร้างออกมาเป็นหนังนอกกระแสเป็นส่วนใหญ่ การที่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนังสตูดิโอใหญ่แบบเต็ม ๆ ตัวของหนังเรื่องนี้ถือว่าก้าวที่สำคัญ
รีวิว Bros เพื่อนชาย
อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น Bros เพื่อนชาย? จัดว่าเป็นหนังรอมคอม LGBTQ+ อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งเนื้อหาและเรื่องราว อันเป็นเรื่องแรกที่สตูดิโอหนังแถวหน้าของฮอลลิวูดสร้างออกมาฉาย แล้วมาอยู่ในมือของทีมผู้สร้างระดับเทพ ภายใต้ชายคาของโปรดิวเซอร์ “จัดด์ แอพะทาว” เจ้าพ่อหนังตลกแง่ความสัมพันธ์ 18+ เรื่องดัง ๆ ในช่วง 1-2 ทศวรรษที่ผ่านมาหลาย ๆ เรื่อง และนับว่าเรื่องนี้ก็ยังคงจัดจ้านในจังหวะและความลงตัวอย่างสม่ำเสมอ
รีวิวหนัง Bros เพื่อนชาย
“นิโคลัส สตอเลอร์” (จาก Neighbors) มารับหน้าที่กำกับหนังเรื่องนี้ ที่ต้องบอกเลยว่าเขายังคงถ่ายทอดหนังสไตล์นี้ออกมาได้ดี แม้ว่าจะห่างหายไปจากงานลักษณะนี้ไปสักพักใหญ่ ๆ แล้วก็ตาม เมื่อมาผนวกเข้ากับบทหนังที่เขาเขียนร่วมกับนักแสดงนำของเรื่องนี้ “บิลลี่ อิชเนอร์” มันจึงกลายเป็นความลงตัวในหลาย ๆ จังหวะและมุมมอง ที่ให้รสชาติที่กลมกล่อมและถูกลิ้นคนดูเป็นอย่างดี เป็นหนังรอมคอม LGBTQ+ ที่เข้าถึงคอมูนิตี้นี้ได้อย่างแท้จริง และไม่ได้จับเอากลุ่มพวกเขามาใส่เป็นตัวโจ๊กของหนัง แบบที่เคยถูกย่ำยีในหนังมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา
รีวิวหนัง Bros เพื่อนชาย
สิ่งที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้ก็ต้องยกให้กับบทหนังโดยแท้ นี่คือบทหนัง LGBTQ+ ที่เข้าถึงและยั้งรู้ถึงกลุ่มคนหลากหลายเพศได้อย่างถ่องแท้ ทั้งแนวคิด ทั้งอารมณ์ รวมทั้งพฤติกรรมไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ที่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบชีวิตประจำวันของคนกลุ่มนี้อย่างเคารพในทุกมุมมอง ไม่ว่าจะปมความสัมพันธ์, รสนิยมทางเพศ และประเด็นชีวิตคู่ ถือว่าหนังทำการบ้านและเก็บรายละเอียดได้อย่าง และยกให้เป็นหนังที่มีบทหนังค่อนข้างแข็งแรงดีอีกเรื่องหนึ่งในรอบปีนี้เลย
รีวิวหนัง Bros เพื่อนชาย

ก็จะต้องบอกว่า Bros เพื่อนชาย เป็นหนังที่ไม่ดูถูกคนดีเลยสักนิดเดียว หนังถ่ายทอดแก่นแท้ของตัวเองได้อย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน รู้จักวิธีที่จะสื่อสารถึงผู้ชม อีกทั้งยังพยายามสอดแทรกแนวคิดและสร้างทัศนคติให้กับสังคมในการเปิดรับ LGBTQ+ ได้แบบไม่ยัดเยียด เป็นหนังที่สื่อถึงคอมูนิตี้ของกลุ่มรักร่วมเพศที่ใสสะอาด ไม่ได้หยิบตัวละครเพศทางเลือกมาเป็นตัวตลกหรือตัวโจ๊กในหนังใด ๆ พร้อมกับใส่อารมณ์และความรู้สึกของพวกเขาเข้าไปได้อย่างมีชีวิตจิตใจมาก ๆ เรื่องนี้ดังนั้นหนังเรื่องนี้อาจจะมองได้ว่า…เป็นพื้นที่ปลอดภัยของพวกเรา ทั้งแนวคิดและมุมมองต่าง ๆถูกนำเสนอมาจากประสบการณ์จริงของคนกลุ่มนี้ อาจจะเป็นหนังความสัมพันธ์ 18+ บนพื้นฐานของหนังรัก แต่หนังเรื่องนี้กลับสร้างความกระชุ่มกระชวยใจให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี ในมุมของหนังรักน้ำดีเรื่องหนึ่งและความสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าประทับใจดี แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้คงขายได้ยาก เพราะอาจจะมองว่าเป็นหนังเฉพาะกลุ่มไปสักหน่อย ซ้ำยังไม่ทำเงินบนบ็อกซ์ออฟฟิศเท่าไหร่ด้วย แต่กล้าการันตีเลยว่า Bros เพื่อนชาย คือหนังรอมคอมที่ดี และจัดเป็นหนึ่งหนังดีอีกเรื่องในปีนี้เลยก็ว่าได้