รีวิวหนัง “Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ”

Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

“Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ” ความดราม่าที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อดังของ ฮิโระยูกิ ยาสุดะ ที่ได้นำมาร้อยเรียงเล่าเรื่องราวสู่หน้าจอในฉบับไลฟ์แอคชั่น ที่พร้อมจะพาผู้ชมไปสำรวจกับร่องรอยบาดลึกแห่งชีวิตปัจจุบันที่ขับเคลื่อนไปด้วยการหันหลังให้กับอดีตที่เคยผ่านมา…

รีวิวหนัง Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

Call Me Chihiro เป็นเรื่องราวชีวิตของ จิฮิโระ หญิงสาวที่มีอดีตเป็นสาวขายบริการทางเพศ ปัจจุบันได้มาทำงานอยู่ที่บ้านเบนโตะเล็ก ๆ ในเมืองชายฝั่งทะเลแห่งหนึ่ง เธอเป็นหญิงสาวที่เต็มไปด้วยอิสระ ทั้งการกระทำและวาจาที่บางครั้งดุเดือดตามลักษณะนิสัยของเธอ และในเมืองแห่งนี้ทำให้เธอเริ่มคิดสงสัยกับความหมายที่แท้จริงของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ผ่านอิริยาบถและแนวคิดจากคนในเมืองที่เธอได้รู้จักด้วย

รีวิวหนัง Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

ริกิยะ อิมาอิซูมิ ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย กลายออกมาเป็นหนัง 2 ชั่วโมงนิด ๆ ที่เต็มไปด้วยความดราม่าที่ปนความเหงาวังเวงแบบสัมผัสได้ ภายใต้แง่มุมสะท้อนสังคมที่ใส่เอามาได้อย่างแยบยล ผ่านวิธี “การให้” ที่ตัวละครแต่ตัวละส่งถึงกันและกัน มันกลายเป็นหนังที่เต็มไปด้วยประเด็นที่หนักแน่น แต่ไม่หนักหน่วง ซ้ำยังสร้างฟีลดี ๆ ให้กับคนดูได้อย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย

รีวิวหนัง Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

และแน่นอนว่าต้องยกนิ้วให้กับ “คาซุมิ อาริมุระ” นี่เป็นอีกครั้งที่เธอได้รับโอกาสคว้าบทดี ๆ มาใส่ตัวอีกครั้ง นี่แหละนักแสดงมืออาชีพตัวจริง เธอสามารถแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด การแสดงที่ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่บท จิฮิโระ ในหนังเรื่องนี้ นับว่าเป็นตัวละครที่เต็มไปด้วยความซับซ้อน ทั้งทางกายภาพและทางอารมณ์ ทุกอย่างมีที่ไปที่มาผ่านภูมิหลังในอดีต ซึ่งเธอก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์นั้นออกมาได้ดี

รีวิวหนัง Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

ถึงแม้ว่า Call Me Chihiro จะอบอวลไปด้วยบรรยากาศความเป็นณี่ปุ่นจ๋า ๆ เต็มไปหมด แต่ก็ยอมรับว่านี่คือหนังดราม่าที่เต็มไปด้วยจังหวะและฟีลที่ดี ส่วนองค์ประกอบงานสร้างของหนังเรื่องนี้อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่จากหนังญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป แต่มุมภาพและมุมกล้อง รวมทั้งการดีไซน์การถ่ายภาพในหลายจังหวะของหนังเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้จับใจได้ดีเช่นเดียวกัน

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ ถือว่าเป็นหนังดราม่าที่แบกไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวไปทั้งเรื่อง แม้ว่าจะยังมีตัวละครสมทบอื่น ๆ พยายามเข้ามาบรรเทาความเหงาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีกลิ่นอายความเหงาไปตลอดทั้งเรื่อง จังหวะการถ่ายทอดเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ถือว่าใช้ได้ แม้จะเป็นสูตรสำเร็จหนังญี่ปุ่นอยู่หน่อยก็ตาม

รีวิวหนัง Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

งานสร้างและการแสดงในเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่ดีงาม โดยเฉพาะ คาซุมิ อาริมุระ ที่ทำหน้าที่ออกมาได้เกือบจะสมบูรณ์แบบ ในการแบกรับหนังทั้งเรื่องเพียงคนเดียว ทั้งที่ตั้งแง่ว่าหนังอาจจะมีเนื้อหาที่หนักและจัดจ้าน แต่ปรากฏว่าเรื่องนี้สามารถผ่อนประเด็นที่หนักให้เบาลงได้อย่างที่ผู้ชมยังสามารถสัมผัสเข้าถึงได้ และต้องอิ่มเอมตามไปด้วยเมื่อหนังเล่ามาถึงฉากสุดท้าย…

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

  • ประเภท: ดราม่า
  • ผู้กำกับ: ริกิยะ อิมาอิซูมิ
  • นำแสดงโดย: คาซุมิ อาริมุระ, ฮานะ โทโยชิมะ, เท็ตตะ ชิมาดะ, แวน
  • ความยาว: 131 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 23 กุมภาพันธ์ 2023 (ที่ Netflix)