รีวิวหนัง Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส

Candy Cane Lane

เรื่องย่อ Candy Cane Lane

เป็นเรื่องราวของ คริส คุณพ่อที่กำลังเผชิญหน้าอยู่กับวิกฤตวัยกลางคน หรือ Midlife Crisis เมื่อเขาถูกเลิกจ้างแบบฟ้าผ่าก่อนจะวันคริสต์มาส แต่เมื่อเขาได้ยินว่าการตกแต่งบ้านประจำปีในช่วงเทศกาลในปีนี้จะมีเดิมพันสูงแบบไม่เคยมีมาก่อน เขาจึงคิดที่แต่งเติมแนวคิดสร้างสรรค์จุดบรรเจิดเพื่อหวังจะคว้าชัยชนะมาให้ได้ ซึ่งได้นำพาเขากับครอบครัวต้องพบกับเรื่องมหัศจรรย์และเหลือเชื่อมากมาย

Candy Cane Lane

รีวิวหนัง Candy Cane Lane

และนี่คือก็คือแฟนตาซีคริสต์มาสที่เอาจริง ๆ มันก็เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จความอัศจรรย์ใจตามแบบฉบับของหนังช่วงเทศกาลวันหยุดอะไรทำนองนี้ ความซ้ำซากจำเจที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ยังค่อนข้างรัดกุมดีและรู้จักว่าคนดูต้องการดูอะไร อยากจะเสพสิ่งใด ที่เหลือเป็นเพียงการละเลงความสนุกกับองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ใส่เข้ามาตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงของหนัง “เรจินัลด์ ฮัดลิน” รับหน้าที่ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้ เขาถือว่าเป็นเจ้าพ่อหนังคนผิวสีที่ผลิตผลงานปัง ๆ ออกหลายเรื่อง

Candy Cane Lane

และนั่นก็ทำให้เขาได้ใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนานใช้มาบรรเลงเพลงเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ ต้องบอกว่างานสร้างทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานหนังอเมริกัน โดยที่องค์ประกอบงานศิลป์และการดีไซน์ฉากต่าง ๆ ถือว่าทำออกมาได้ใช้ได้ทีเดียว หนังยังมีส่วนประกอบของแอนิเมชันที่ปะปนกับคนแสดงด้วย ต้องถือว่าเอกเฟกต์ในส่วนนี้ทำออกมาได้ดีและกลมกลืน แต่ Candy Cane Lane กลับยังขาดความกระชับในเรื่องราวไปสักหน่อย หนังยาวเกือบ ๆ 2 ชั่วโมง

Candy Cane Lane

อาจจะค่อนข้างยาวเกินไปสักหน่อย หากสามารถทำให้จับใจความได้เหมาะเจาะว่านี้ คาดว่าจังหวะของหนังน่าจะชวนประทับใจได้ยิ่งกว่า เพราะในตัวหนังเองก็ยังคงใส่บางส่วนที่เกินจำเป็นเข้ามาอยู่ในหลาย ๆ จุด “เอ็ดดี เมอร์ฟี” ที่รับหน้าที่ทั้งแสดงนำและเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย ได้ใช้ไอเดียบรรเจิดแห่งความคริสต์มาสขของเขามาได้อย่างดี ผสมโรงเข้ากับความเป็นชีวิตครอบครัวในช่วงที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตวัยกลางคน และสะท้อนมุมมองของสถาบันครอบครัว

Candy Cane Lane

เอ็ดก็ถือว่าประคองหนังของเขาเอาไว้ได้ดีตามมาตรฐาน อาจจะยังไม่ใช่ผลงานที่สมบูรณ์แบบอะไรของเขา แต่เป็นหนังในเซฟโซนของเขามากกว่า ทีมนักแสดงยังมีดาราสาวดาวตลก “จิลเลียน เบลล์” มาเป็นตัวขโมยซีนได้ดี รวมทั้งยังมี “เทรซี เอลลิส รอสส์” และ “เจนนียา วาลตัน” ร่วมสร้างสีสัน โดยที่ยังมี “นิค ออฟเฟอร์แมน”, “คริส รีดด์” และ “โรบิน เธเด” มาผนึกกำลังในฐานะทีมพากย์ นับว่าเป็นหนึ่งในทีมนักแสดงที่ค่อนข้างลงตัวดี

Candy Cane Lane

และเป็นอีกองค์ประกอบที่ช่วยขับเคลื่อนตัวหนังด้วย แต่น่าเสียดายที่ Candy Cane Lane กลายเป็นหนังแพ็คเกจสูตรสำเร็จเก่า ๆ ที่เกือบจะเป็นของตายในฮอลลิวูดไปแล้ว เรายังพอจำได้ลาง ๆ ว่าในปีนี้เราดูอะไรที่มากับพล็อตแบบนี้อยู่หลายเรื่องแล้ว อาจจะด้วยโชคดีที่มิติของตัวละครที่ดูง่าย-เข้าใจง่าย ทำให้ยังพอมีเสน่ห์ออกมาบ้าง แต่ความเฉิ่มของหนังก็ยังอบอวลฟุ้งไปหมด ดังนั้นจึงเป็นหนังที่ดูได้เพลิน ๆ แต่ยังขาดความกระชับ แม้จะสะท้อนมุมมองของครอบครัวได้อยู่แต่อาจจะไม่ลึกซึ่งเท่าที่ควร

Candy Cane Lane

ข้อมูลเกี่ยวกหนัง

  • ชื่อเรื่อง : Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส
  • ประเภท: ตลก / แฟนตาซี
  • ผู้กำกับ: เรจินัลด์ ฮัดลิน
  • นำแสดงโดย: เอ็ดดี เมอร์ฟี, จิลเลียน เบลล์, เทรซี เอลลิส รอสส์
  • ความยาว: 1 ชั่วโมง 58 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 1 ธันวาคม 2023 ที่ Prime Video

Candy Cane Lane

ตัวอย่างหนัง Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส