รีวิวหนัง Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่งสู้กระต๊ากสนั่นโลก 2

Chicken Run: Dawn of the Nugget

เรื่องย่อ Chicken Run: Dawn of the Nugget

เล่าเรื่องราวหลังจากที่หลบหนีออกมาจากฟาร์มไก่สุดหฤโหดในครั้งนี้ จินเจอร์ กับ ร็อกกี้ รวมทั้งพวกพ้องตระกูลไก่ได้อพยพและปลีกตัวใช้ชีวิตเงียบ ๆ อยู่บนเกาะกลางน้ำที่แสนสงบ แต่เมื่อให้กำเนิด มอลลี ลูกสาวที่ใฝ่ฝันอยากพบกับอิสระ ภาพจำในอดีตกลับมาเหมือนเดจาวูอีกครั้ง เมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับโรงงานผลิตนักเก็ตไก่ที่กำลังคุกคามและแปรรูปชีวิตไก่ตัวเป็น ๆ

อาร์ดแมน แอนิเมชัน ยังคงเสน่ห์การสร้างหนังสไตล์สต็อปโมชันจากดินน้ำมันปั้นที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาอีกครั้ง แต่สาเหตุที่การสร้างหนังสไตล์นี้นาน ๆ ทีจะทำออกมาสักครั้ง เพราะวัตถุการปั้นนับวันยิ่งหาได้ยากยิ่งขึ้น สำหรับภาคต่อเรื่องนี้ถึงจะเป็นโครงสร้างเรื่องราวต่อจากเดิม แต่ทีมงานผู้สร้างส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนไปแทบจะหมด เพราะวันเวลาที่ผ่านไปนานแล้วนั่นเอง

Chicken Run: Dawn of the Nugget

รีวิวหนัง Chicken Run: Dawn of the Nugget

แซม เฟล จากหนังแอนิเมชัน ParaNorman มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้แทน แน่นอนว่าเขามีประสบการณ์สร้างหนังแอนิเมชันสไตล์สต็อปโมชันมาก่อนแล้วอยู่หลายเรื่อง ดังนั้นเมื่อมาจับงานสร้างเรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องยาก เขาทำหนังออกมาให้เข้ากับยุคสมัยได้ดี ในขณะเดียวกันก็ยังคงเอกลักษณ์และเสน่ห์ความเป็น Chicken Run ต้นฉบับเอาไว้ได้ค่อนข้างเหมาะเจาะ

Chicken Run: Dawn of the Nugget

ทั้งนี้ Chicken Run: Dawn of the Nugget ยังคงได้ “แครี่ เคิร์กแพทริก” กับ “จอห์น โอ’ฟาร์เรลล์” นักเขียนจากหนังต้นฉบับกลับมาร่วมทีมอีกครั้ง ร่วมด้วยสาวนักเขียนบทรุ่นใหม่ “เรเชล ทันนาร์ด” ที่มาช่วยปลุกปั้นเรื่องราวความสนุกอีกครั้ง ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมแล้ว บทหนังจะยังไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ หนังยังคงใช้สูตรสำเร็จแบบเก่า ๆ ที่ปรุงแต่งความเฮฮาได้ดีเพราะมุกตลกสไตล์บริติชที่คุ้นเคยนั่นเอง

Chicken Run: Dawn of the Nugget

ส่วนที่ต้องชื่นชมจริง ๆ ใน Chicken Run: Dawn of the Nugget ก็คงจะเป็นองค์ประกอบการสร้าง เพราะนี่คือเอกลักษณ์ของหนังจริง ๆ และยังทำส่วนนี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจอีกครั้ง ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษในยุคปัจจุบันปรุงแต่งและปรับปรุงอัปเกรดเวอร์ชั่นให้กับหนังได้มีสีสันสดใสยิ่งขึ้น ดูเป็นหนังแอนิเมชันที่ถูกแต่งเติมให้มีชีวิตชีวิตขึ้นอีกครั้ง

Chicken Run: Dawn of the Nugget

แม้ว่าจะอดเสียดายที่หนังเทคนิคแบบนี้คงจะนาน ๆ ครั้งได้เห็นที แต่ก็เป็นหนังที่สามารถมาคลายความคิดถึงได้เป็นอย่างดี ทางด้านเหล่าคนดังที่มาร่วมในเสียงพากย์ในหนังภาคนี้ ก็แทบจะเปลี่ยนใหม่ยกชุดเชียวนะ แต่กระนั้น แธนดี้ นิวตัน กับ แซคารี ลีวาย ก็รับหน้าที่วอยซ์ทาเลนท์ได้อย่างจัดจ้านดีในภาคนี้ ร่วมด้วยดาวรุ่ง เบลลา แรมซีย์ ที่มาแค่เสียงก็น่าพึงพอใจดี ซ้ำยังพกทีมดาราอังกฤษ อิเมลด้า สตอนตัน เดวิด แบรดลีย์ หรือ เจน ฮอร์ร็อกส์ มาสร้างสีสันในฐานะตัวขโมยซีนได้เป็นอย่างดี

Chicken Run: Dawn of the Nugget

โดยภาพรวมแล้ว ถือว่า Chicken Run: Dawn of the Nugget เป็นการกลับมาที่ทำให้เราหวนคิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ จากช่วงต้นยุคปี 2000s ความคลาสสิกและเสน่ห์ของหนังยังน่าหลงใหลและขบขันอีกเช่นเคย ถึงแม้ว่าเราจะคาดหวังให้มีอะไรใหม่ ๆ ได้ตื่นตา แต่หนังกลับไม่ได้มอบสิ่งนั้นให้ได้สักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าจังหวะต่าง ๆ ยังทำออกมาได้ดี ความสนุกที่ลงตัว สีสันงานสร้างที่ดียิ่งขึ้น มันเป็นความกลมกล่อมที่หาดูได้จากอาร์ดแมนจริง ๆ

Chicken Run: Dawn of the Nugget

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง: Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่งสู้กระต๊ากสนั่นโลก 2
  • ประเภท: แอนิเมชัน / ตลก / ผจญภัย
  • ผู้กำกับ: แซม เฟล
  • ให้เสียงพากย์โดย: แธนดี้ นิวตัน, แซคารี ลีวาย, เบลล่า แรมซีย์
  • ความยาว: 1 ชั่วโมง 40 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 15 ธันวาคม 2023 ที่ Netflix

Chicken Run: Dawn of the Nugget

ตัวอย่างหนัง Chicken Run: Dawn of the Nugget วิ่งสู้กระต๊ากสนั่นโลก 2