รีวิวภาพยนต์เรื่อง | Confession |ฆาตกรรมคำลวง

รีวิวภาพยนต์เรื่อง | Confession |ฆาตกรรมคำลวง

คลิปตัวอย่าง : | Confession |ฆาตกรรมคำลวง

เรื่อง           Confession
ประเภท     Crime/Mystery/Thriller
ผู้กำกับ      Jong-seok Yoon
ความยาว   1h 45m
ปีที่ฉาย      2022
IMDB      7.3/10
ดูได้ที่        ▶ NETFLIX

รีวิวภาพยนต์เรื่อง | Confession |ฆาตกรรมคำลวง

“Confession ฆาตกรรมคำลวง” ที่เป็นการปัดฝุ่นหยิบเอาหนังฝั่งยุโรปมาดัดแปลงสร้างใหม่ พร้อมกับเล่าเรื่องภายใต้โครงสร้างเดียวกัน แต่ใส่ความเป็นเกาหลีเข้าไปผูกโยงเรื่องราวได้ถึงกึ๋น พร้อมกับทีมนักแสดงหลักที่ปะทะเชือดเฉือนกันอย่างกลมกล่อม จึงกลายออกมาเป็นหนังอาชญากรรมที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงและมิติที่คนดูต้องลุ้นสนุกตามไปด้วย

รีวิวหนัง Confession ฆาตกรรมคำลวง

Confession ฆาตกรรมคำลวง เล่าเรื่องราวของ ยูมินโฮ เป็นซีอีโอที่บริหารดูแลบริษัทด้านไอทีชั้นนำ แต่ปรากฏว่าเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในห้องปิดผนึก ทนายความสาว ยางชินแอ จึงก้าวเข้ามาดูแลรับผิดชอบคดีนี้ให้กับเขา โดยมีเดิมพันอัตราการแพ้คดีในอาชีพของเธอยังเป็นศูนย์ ขณะเดียวกันก็ยังมีตัวแปร อย่าง คิมเซฮี ที่เป็นเหมือนคนถือกุญแจสำคัญของคดีนี้ปรากฏตัวขึ้นอีกคน

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้แล้วว่า นี่เป็นหนังรีเมคโดยหยิบเอาหนังดังขึ้นหิ้งของสเปน “The Invisible Guest” (Contratiempo) มาดัดแปลงสร้างใหม่ ภายใต้การดูแลของผู้กำกับหนุ่มไฟแรง “ยุนจงซอก” ที่รับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทหนังเรื่องนี้เอง ที่ต้องยอมรับว่าความโดดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การเล่าเรื่องและบทหนังที่เหมือนจะซับซ้อน แต่กลับไม่พัวกันยุ่งเหยิงอย่างที่คิดเอาไว้ กลับเป็นหนังที่ดูได้เพลินดี

รีวิวหนัง Confession ฆาตกรรมคำลวง

ผู้เขียนอาจจะต้องออกตัวก่อนว่า ไม่เคยมีประสบการณ์ดูหนังต้นฉบับเวอร์ชั่นสเปนมาก่อน ทุกอย่างเริ่มต้นและซึบซาบครั้งแรกจากฉบับเกาหลีเรื่องนี้เลย และก็ถือว่าเป็นข้อดี เพราะดูเหมือนหนังเรื่องนี้จะเข้ากับประโยคที่ว่า “ยิ่งรู้น้อย ยิ่งดูได้สนุก” เพราะหนังเต็มไปด้วยชั้นเชิงและลีลาในการเล่าเรื่องที่น่าติดตามดี แม้ว่าช่วงเกริ่นแรก ๆ อาจจะเบาบางไปหน่อย แต่พอจับทางและเข้าเส้นเรื่องได้แล้ว ก็ถือว่าหนังที่ทำให้เราตาสว่างและตามติดได้ทุก ๆ ซีน

เพราะไม่เคยดูต้นฉบับมาก่อน จึงขอเดาว่า Confession ฆาตกรรมคำลวง ก็น่าจะดำเนินเรื่องตามโครงสร้างดั้งเดิมของต้นฉบับอยู่ไม่น้อย ซึ่งสัมผัสได้ว่าหนังเรื่องนี้มีลูกเล่นที่น่าสนใจและมีจุดเด่นที่ทำให้กลายเป็นหนังที่ถูกใจผู้ชมได้ไม่ยากเลย เป็นการหยิบเอาแนวความคิด ภาวะอารมณ์ และจิตใต้สำนึกของมนุษย์มาเล่นได้อย่างมีกึ๋น เป็นหนังที่ทำหน้าที่หลอกตัวละครและหลอกคนดูไปพร้อม ๆ กัน กลายเป็นกิมมิกที่ดูได้สนุกไม่เบา

รีวิวหนัง Confession ฆาตกรรมคำลวง

และเมื่อมาผสมผสานเข้ากับการแสดงของทีมนักแสดงนำของเรื่องนี้ก็ยิ่งทำให้หนังสมบูรณ์ยิ่งขึ้น “โซจีซบ” ที่แอบได้เปรียบกับเอกลักษณ์และคาแรกเตอร์คมขรึมแบบฉบับของเขา ยิ่งทำให้บทบาทเพิ่มมิติความน่าค้นหาเข้าไปอีก เขาจึงเหมาะมาก ๆ กับบทนี้ที่จะทำให้ผู้ชมคาดเดาไม่ค่อยได้ว่าเขาคิดอะไร และความจริงหรืออะไร ในขณะที่ “นานะ” ที่อาจจะมาเสริมเป็นตัวละครสมทบ แต่การแสดงของเธอก็จัดได้ว่าจัดจ้านตามมาตรฐานค่อนข้างดี

มาถึงนางเอกหนังเกาหลีดาวค้างฟ้า อย่าง “คิมยุนจิน” ที่คนนี้ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ เพราะอินเนอร์และการดีไซน์ตัวละครของเธอนั้น ค่อนข้างเป็นเลิศกับทุก ๆ ผลงานการแสดงของเธออยู่แล้ว มาในเรื่องนี้ถือว่าได้บทที่่ค่อนข้างดี แม้ว่าจะไม่ได้ซับซ้อนอะไรสักเท่าไหร่ แต่เต็มไปด้วยชั้นเชิง และการแสดงออกเชิงกุลยุทธ์ทางอารมณ์ได้อย่างแยบยล ต้องขอปรบมือให้กับทีมนักแสดงในหนังเรื่องนี้ ที่บอกเลยสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมาได้ทั้งที่

รีวิวหนัง Confession ฆาตกรรมคำลวง

เมื่อดูหนังเรื่องจบแล้ว สิ่งหนึ่งที่ฉุกคิดขึ้นมาเลยว่า “ต้องไปหาเวอร์ชั่นต้นฉบับดูให้ได้” แม้ว่าจะรู้แล้วว่าหนังมาแนวไหน มาดไหน แต่ต้นฉบับก็น่าจะสนุกไปอีกแบบได้เช่นกัน แต่สำหรับ Confession ฆาตกรรมคำลวง ในเวอร์ชั่นเกาหลีนั้น ก็ถือว่ารีเมคออกมาแบบไม่ได้เสียของ