รีวิว คริมินอล ไมน์ ทีมแกร่งเด็ดขั้วอาชญากรรม (Criminal Mindsl)

ทีมแกร่งเด็ดขั้วอาชญากรรม (Criminal Mindsl)
  • เรื่อง         Criminal Minds
  • ประเภท   Crime/Drama/Mystery
  • ผู้กำกับ    Jeff Davis
  • ความยาว TV-14/42m
  • ปีที่ฉาย    2005/2022
  • IMDB     8.1
  • ดูได้ที่▶ NETFLIX

รีวิว คริมินอล ไมน์ ทีมแกร่งเด็ดขั้วอาชญากรรม (Criminal Mindsl)

สวัสดีจ้าทุกคน…ผู้เขียนจะมารีวิวบทความรีวิวซีรีส์เรื่องโปรดของผู้เขียน ที่ถูกจริตอย่างมากตั้งแต่เคยดูมาหลาย Episode แล้วเป็นเรื่องลุ้นจนที่นั่งไม่ติดเก้าอี้เลยทีเดียว จะบอกว่าครั้งแรกที่ดูไม่คิดอะไร รู้แค่นึกชื่อไม่ออก รู้แค่ว่าจำตัวละครที่ชื่อ Morgan ได้ จนกระทั่งได้ผ่านสายตาจากช่อง Mono29 ที่เป็นช่องรวมซีรีส์ต่างประเทศยอดฮิตที่เป็น Subtitle เป็นภาษาไทย คราวนี้แหล่ะถึงกับบางอ้อเลยทีเดียวว่าชื่อ Criminal Minds เหตุที่ชอบเพราะผู้เขียนอยากให้การทำงานในวงการยุติธรรมในปัจจุบันมีความเท่าเทียมกัน ทำงานกันเป็นทีมแม้ว่าจะมีอีโก้บ้าง รวดเร็ว ยับยั้งอาชญากรรมได้ทัน โปร่งใส ทำงานรอบคอบ เชื่อถือได้ อีกทั้งนึกถึงประชาชนเป็นหลัก เหมือนที่พวกเขาดำเนินงานผ่านหน้าจอทีวีนั่นเอง แม้ว่าจะเป็นของสหรัฐอเมริกาก็ตาม

.

แน่นอนว่าในเรื่องจะเป็นหน่วย BAU หรือทีมวิเคราะห์พฤติกรรมกับคดีสุดโหด เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานเป็น FBI หากแบบไม่ใช้ Subtitle จะฉายทางช่อง CBS เมื่อ Episode แรกออกอากาศเมื่อปี 2005 จนถึง Episode สุดท้ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020 รวม ๆ แล้วก็ปาไป 15 season ถือได้ว่าเป็น Franchise ที่คนดูชื่นชอบในความซับซ้อน ซ่อนเงื่อนในคดี อีกทั้งสอนให้รู้จักสังเกตทุกอย่างรอบตัวและที่เกี่ยวข้องให้เป็น จับพฤติกรรมผิดปกติ และแรงจูงใจให้ออก เอาง่าย ๆ คือดูเรื่องนี้ฉลาดขึ้นมาเลยทันที

.

ถ้าไม่สนใจเรื่องเบื้องหลังของนักแสดงที่บาดหมางกันทั้งเบื้องหลังและขณะถ่ายทำ จะดูที่ภาพรวมของเนื้อเรื่องว่า Dialogue ของเรื่องและตัวละครมีความสัมพันธ์กันแค่ไหน แต่ถ้าเราดูอย่างประติดประต่อ เราจะรู้เลยว่า ตัวละครมีความสีเทาชัดเจนทั้งฝ่าย FBI และฝ่ายคนร้าย มันนึกถึงทฤษฎีหนึ่งซึ่งทำให้นึกถึงกฎนิวตันข้อที่ 3 คือ Action & Reaction เมื่อมีเหตุ ผลก็ต้องตามมา ทำให้ไม่ได้มองว่าดีจ๋าเกินไป หรือเลวระยำจนเกินไป มันทำให้เรากล้าที่จะชั่งน้ำหนัก ดูตาชั่ง คิดตามตัวละครไปด้วย ทุกอย่างล้วนมีที่มาว่าทำไมทุกคนถึงมีภาวะแสดงออกตอนนั้น จนนำไปสู่เรื่องราวของสาเหตุในการฆาตกรรมทั้งมวลว่า มันเกี่ยวข้องจากอะไร แล้วทำไมถึงเป็นฆาตกร พร้อมทั้งสรุปตอนโดยนำหลักปรัชญา หลักจิตวิทยาทั้งแรงจูงใจและแรงขับเข้ามาเกี่ยวในเนื้อเรื่องด้วย จึงทำให้ซีรีส์ดูมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างตอนหนึ่ง ที่นำมาจากซีรีส์

.

ตอนหนึ่งใน Episode 9×09 ตอน Strange Fruit จะเป็นตอนที่ไปรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา แล้วไปพบโครงกระดูกมนุษย์ใต้สนามหญ้าที่หนึ่ง แล้วทีม BAU ไปสืบคดีเนื่องจากต้องหาแรงจูงใจในการฆาตกรรม จนเมื่อทราบต้นตอว่า สาเหตุมาจากการเหยียดสีผิว (ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของความขัดแย้งของคนในชาติ ซึ่งในปัจจุบันยังมีอยู่ และไม่ใช่แค่ผิวสี คนเอเชียก็โดนเหยียดเช่นกัน) จึงเป็นเหตุสลดใจในการก่อเหตุ และเป็นปัญหาร้ายแรงกว่าที่คิด อยากให้กลับไปดูตอนนั้นเลย เป็นตอนที่ผู้เขียนชอบมาก

.

ไม่ว่าจะไปหรือกลับก็นั่งเครื่องบินเจ็ทของหน่วยตนเองทุกครั้ง และก็มีซีนอบอุ่น แม้ว่าจะมีเรื่องเครียดก็ตาม แต่ก็มีเรื่องที่ยิ้มออกได้ทุกครั้ง โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบตัวละคร Spencer Reid ที่สุด ซึ่งภายนอกจะเหมือนนักวิชาการจ๋า ไม่ค่อยทันเกมในชีวิตจริงเท่าไหร่ ดูเหมือนผู้ชายติ๋ม ๆ ไม่มีอะไรเลย ไม่ค่อยได้บู๊เหมือนสาว ๆ (ยกเว้น Garcia ที่จะเป็นแผนกคอมของทีม BAU) และหนุ่ม ๆ ในหน่วย แต่เป็นคนที่ค่อย ๆ เพิ่มระดับความพีคของเรื่องได้ดีมาก ตั้งแต่ความทรงจำเดิมที่ไม่ดี จนนำไปสู่จุดที่ติดคุก แล้วยังตั้งสติได้ เป็นคนที่มีอะไรให้ทึ่งเยอะเหมือนกัน พลอยให้นึกถึงดาราไทยเช่นซันนี่เลย

.

Dr. Spencer Reid รับบทโดย Matthew Grey Gubler ที่เรียกได้ว่าเป็นซันนี่อเมริกา ตัวสูงมาดเซอร์จนไม่มีใครคิดว่า หน้าติ๋มเหมือนคนอ่อนหัดจะเป็นถึงคนมีดีกรีเรียนสูงได้ จะว่าไปก็มีความสีเทาเหมือนปุถุชนทั่วไป แต่เรื่องความละเอียดอ่อนวิเคราะห์พฤติกรรมคนร้าย และสาวไปถึงฆาตกรต่อเนื่องได้ นับว่าเป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่งที่ต้องเข้ามาอยู่ในทีม และได้รับคำแนะนำที่ดีจาก Gideon กับ Rossi พอสมควร ในตอนจบ Season 15 ตอนที่ Rossi เกษียณตัวเอง ก็ยังมีความอบอุ่นกันเหมือนครอบครัวจริง ๆ จึงเป็นตอนที่ผู้เขียนประทับใจคนดูไม่น้อย และหวังว่าอยากให้หน่วยนี้มีอยู่ในชีวิตจริง รวมทั้งประเทศไทยด้วย จะได้คลี่คลายคดีโดยเร็ว

คลิปตัวอย่าง คริมินอล ไมน์ ทีมแกร่งเด็ดขั้วอาชญากรรม (Criminal Minds) 2005

คลิปตัวอย่าง คริมินอล ไมน์ ทีมแกร่งเด็ดขั้วอาชญากรรม (Criminal Minds) 2020