รีวิวหนัง Dream Scenario คืนนี้จงฝันถึงผม

Dream Scenario

เรื่องย่อ Dream Scenario

บอกเล่าเรื่องราวของ นิโคลัส เคจ คืนจอภาพยนตร์ค่อนข้างบ่อยมากขึ้นแทบผลงานในหลากหลายแนวที่น่าจับตามองในการโชว์ศักยภาพการแสดงของเขา เช่นเดียวกับงานการแสดงล่าสุดที่ก้าวกระโดดไปร่วมมือกับค่ายหนังติสท์คุณภาพกวาดรางวัลมามากมายอย่าง A24 อย่าง Dream Scenario ของชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีชีวิตประจำวันและบุคลิกทั่วไปแต่กลับพลิกผันดังชั่วข้ามคืนเมื่อเขาได้ไปปรากฎตัวในฝันของคนหลายคนมากมายบนโลกก่อนทุกอย่างจะตาลปัตรเมื่อบางคนฝันถึงเขาในทางที่ไม่ดีจึงเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตครั้งสำคัญของเน็ตไอดอลจำเป็นอย่างเขา

Dream Scenario

รีวิวหนัง Dream Scenario

เความรู้สึกหลังจากรับชมจบชอบในตัวโทนหนังมาก ๆ มีความ A24 เสน่ห์ที่เราคุ้นเคยอยู่ครบแต่ไม่ทิ้งลายความระทึกขวัญ ปริศนา มึนงงที่ชวนทำให้เราต้องตั้งคำถามไปกับเรื่องทั้งเรื่องได้อย่างดีไม่เปลี่ยน ชอบตั้งแต่ตัวพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจ เปิดเรื่องมาด้วยความเรียบนิ่งไม่มีฉากโชว์ถึงหายนะมีเพียงแค่บทพูดธรรมดาและการแสดงหลัก ๆ ที่ทำบิ้วเราให้เชื่อถึงสถานการณ์ในเรื่องที่ต้องเจอว่าน่าฉงนเพียงใด และยังสามารถล่อเลี้ยงความอยากรู้อยากเห็นของคนดูพาจนจบเรื่องได้อย่างไม่ติดขัดชื่นชมในแง่บทของตัวหนังมาก ๆ

Dream Scenario

นอกจากจะระทึกขวัญ ปริศนา ยังแฝงการสะท้อนโลกความจริงได้อย่างเจ็บแสบอย่างการให้แสง บุคคลคนหนึ่งที่พวกเขาอยู่ท่ามกลางแสงสว่างที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจจะเข้าไปมีแสง แต่เขาเองก็สามารถต้องพบเจอผลตอบรับที่ดีและไม่ดีตอบกลับอย่างรุนแรงแต่ล้วนสุดท้ายแล้ว เรานับถือให้แสงเขาในวันที่เขาเป็นที่หน้าจับตามอง และรุมทิ้งเขาในวันที่เขาไม่มีบทบาทน่าจับตามอง ซึ่งค่อนข้างสะท้อนวิถีชีวิตเน็ตไอดอลที่ดังชั่วข้ามคืน ได้อย่างดีเยี่ยมและตัวละครในเรื่องที่เผชิญกับฝันของเขาก็เปรียบเสมือนชาวเน็ตที่สามารถเขวี้ยงความคิดดีและแย่ใส่เขาได้ตลอดเวลา

Dream Scenario

การแสดงอันน่าโดดเด่นของ นิโคลัส เคจ ในคาแร็กเตอร์ผู้ชายธรรมดาบ้าน ๆ ทั่วไปที่ดันเป็นคนดังชั่วข้ามคืนหรือเน็ตไอดอลจำเป็นตามที่กล่าวข้างตนได้ดี มีความซื่อ ความไม่โลก และน่าเวทนาสงสารในคราวกันเมื่อโดนพิษจากความเป็นคนดังคุกคามเขาใส่ ทุกครั้งที่เขาพยายามจะแก้ไขอะไรให้ดีขึ้นในฐานะคนดังคนดูก็ไม่ได้คิดตามเขาเสมอไปถือว่าเป็นอีกบทบาทที่แสดงได้ดีสำหรับตัว นิโคลัส เลยถือว่าเป็นการร่วมงานกับ A24 ที่ไม่ไร้ความหมายทำให้เราอินและเข้าใจกับเรื่องราวของเขาได้ดี

Dream Scenario

สัญญะและการตีความที่น่าสนใจที่ที่เป็นของคู่กับหนังทุกครั้งเวลา A24 ปล่อยโปรเจกต์ลงจอเรื่องนี้ยังคงแน่นแฟ้นเช่นเดิมแต่เพิ่มเติมคือการหยอดความแฟนตาซีที่ดันมีความแปลกใหม่ในการเล่นเรื่องราวของพื้นที่ความฝันคล้ายการสำรวจโลกความฝันของคนใน Inception แต่หยอดมานแง่ของทฤษฎีที่น่าสนใจและจิกกัดระบบทุนนิยมออกมาบันเทิงดี แม้สัญญะอาจจะยังไม่คมคายเท่าเรื่องก่อนแต่ก็ดีพอตอบโจทย์ความเป็นหนังที่ว่าด้วยความฝันของคนในโลกเจนปัจจุบันที่มีทั้งมือถือและอุปกรณ์ทันสมัยในมือได้ดี

Dream Scenario

จุดสะดุดอีกครั้งคงจะเป็นแนวหนังที่ค่อนข้างชัดเจนสำหรับหนังจากค่าย A24 ที่จะไม่ใช่หนังที่ดำเนินเรื่องราวได้ว่องไวหรือเครื่องติดแต่แรกเริ่มและมีฉากตื่นเต้นเรียกคะแนนคนดู เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกันบวกกับเรื่องราวบางอย่างที่จั่วหัวมาน่าสนใจแต่ไม่ได้ลงรายละเอียดให้ลึกกว่าที่เปิดมามากนักทำให้การสำรวจโลกความฝันโรคประหลาดที่เกิดขึ้นในหนังดูจับต้องได้ยากขึ้น

Dream Scenario

ภาพรวมแล้วเป็นหนังA24 อีกเรื่องที่ผสมผสานเสน่ห์ความเป็นตัวเองและความระทึกขวัญ ฉงน ปริศนาออกมาได้ดีด้วยเรื่องราวที่แปลกใหม่และสะท้อนโลกเจนปัจจุบันได้อย่างดีเยี่ยมแม้รายละเอียดบางส่วนไม่ได้ลงรายละเอียดมากพอได้น่าสนใจเหมือนพล็อตเปิดแต่บทสรุปและเรื่องราวก็ชวนสะท้อนโลกวิถีคนดังในชีวิตจริงและชาวเน็ตที่แทนเราคนดูได้อย่างแสบสะใจ

Dream Scenario

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง : Dream Scenario คืนนี้จงฝันถึงผม
  • ประเภท: สยองขวัญ / ตลก
  • นำแสดงโดย: นิโคลัส เคจ, ไมเคิล เซร่า, จูลีแอนน์ นิโคลสัน, ดีแลน เบเคอร์, เคท เบอร์แลนท์, ดีแลน เกลูลา, ทิม มีโดวส์, เจนนิเฟอร์ วิกมอร์, ลิลี่ เบิร์ด, มาร์นี แมคเฟล, คริสตา บริดเจส, โซเฟีย บานซาฟ, โนอาห์ ลาแมนนา,
  • กำกับโดย: คริสตอฟเฟอร์ บอร์กลี
  • ความยาว: 1 ชั่วโมง 42 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 14 ธันวาคม 2023

Dream Scenario

ตัวอย่างหนัง Dream Scenario คืนนี้จงฝันถึงผม