รีวิวหนัง EVERY DAY A GOOD DAY หัวใจ ใบชา ความรัก

EVERY DAY A GOOD DAY หัวใจ ใบชา ความรัก

เรื่องย่อหนัง EVERY DAY A GOOD DAY

Every Day a Good Day เป็นเรื่องราวของ โนริโกะ (Haru Kuroki) เป็นนักศึกษาสาวปี 3 ผู้ยังไม่รู้เลยว่าเธออยากจะทำอะไร อยากเป็นอะไร แต่วันหนึ่ง เธอและลูกพี่ลูกน้องของเธอ มิจิโกะ (Mikako Tabe) ก็ตัดสินใจเข้าร่วมเรียนชงชาในแถวละแวกบ้านตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่ โดยเธอไม่ทันรู้มาก่อนเลยว่า ในบ้านหลังนั้นที่มีเพียงอาจารย์คนเดียว โนริโกะได้เรียนรู้พิธีชงชากับทาเคดะเซนเซ (Kirin Kiki) หญิงชราผู้พร่ำสอนให้เธอไม่เพียงรู้เรื่องการชงชา หากยังได้ทำให้การชงชากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต และทำให้เธอได้มองเห็นและเข้าใจชีวิตได้มากมาย “การชงชา” ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะในยามทุกข์ หรือสุข นี่คือเรื่องราวการค้นหาความหมายของหัวใจ ผ่านกลิ่นหอมและไออุ่นจากชา

รีวิวหนัง EVERY DAY A GOOD DAY

การเดินทางของชีวิตของโนริโกะเริ่มต้นขึ้นในวันที่เธอมองไม่เห็นว่าตัวเองกำลังจะเดินไปทางใด ไร้เส้นทางที่มองเห็นได้ชัดเจนในขณะที่บางคนกลับเห็นแล้ว ใกล้ตัวสุดคือลูกพี่ลูกน้องของเธอเอง มิจิโกะ ดูจะรู้แล้วว่าตัวเองชอบอะไรและจะหันเหชีวิตไปทางไหน แต่ทั้งคู่ก็ลองไปเรียนรู้เรื่องการชงชาด้วยกัน การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ยอมกลายเป็นสิ่งยากไปในทันที แต่ตามประสาของวัยรุ่นจึงมักมีคำถามต่อสิ่งที่พวกเขาไม่เข้าใจ ทว่า ทาเคดะเซนเซ กลับให้คำตอบได้ทุกคำถาม คำถามเหล่านั้นอาจจะผุดขึ้นในใจของผู้ชม ณ ขณะนั้น แต่คำตอบที่ได้กลับกลายเป็นหนึ่งแรงกระตุ้นที่ทำให้เราคิดในอีกแบบที่ต่างออกไป

ตั้งคำถามถึงอะไรต่อมิอะไรที่คุณพบเจอทั้งที่คำตอบมันอาจเรียบง่าย อาจพบว่า เส้นทางของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน อาจพบว่าชีวิตของคนอื่นอาจเป็นแรงผลักให้เราออกไปหาอีกสิ่งได้ การใช้สมองอาจจะไม่พบคำตอบ แต่การใช้หัวใจอาจทำให้พบก็ได้ วันหนึ่ง เราอาจดูหนังเรื่องหนึ่งแล้วไม่เข้าใจ อีกวันหนึ่งของชีวิตเราอาจเสียน้ำตาให้กับหนังเพราะเราผ่านมาสิ่งมามากพอแล้วก็เป็นได้ มิใช่เพียงการพาเราไปรู้จักกับวัฒนธรรมการชงชาที่แสนเรียบแต่ละเอียดละออ หากยังพาเราสำรวจตัวเอง สำรวจชีวิต และสำรวจความคิดของเราเองอีกด้วย บางสิ่งที่ผ่านเข้ามาอาจมีเพียงครั้งเดียวในชีวิต เราจึงควรคิดจะทำมันให้ดีที่สุดหรือไม่ บางสิ่งที่ดูน่าขบขัน หากมองอีกมุมมันคือสิ่งที่พิเศษใช่หรือไม่

มองเห็นได้ค่อนข้างชัดว่าหนังเรื่องนี้มาในแนวทางของหนังดราม่า ทั้งยังเล่าเรื่องการชงชา เรื่องราวของการใช้ชีวิต มันจึงอาจมิใช่หนังที่ง่ายต่อการที่จะขายให้คนทั่วไปเข้ามาชมได้ มันเป็นที่คนนิยมชมชอบในหนังญี่ปุ่น สนใจในวิถีของการใช้ชีวิต/การคิดแบบคนญี่ปุ่น คนที่แสวงหาหนังที่ไม่ตลาดแต่ให้อะไรกับชีวิต ซึ่งคนแบบนี้อาจจะมิได้มีอยู่มากนักในประเทศไทย แต่กระนั้น หากจะมีใครสักคนที่หลงเข้ามาอ่านบล็อกแล้วเลือกไปดูหนังญี่ปุ่นที่มีเนื้อหาดีๆ โทนหนังอบอุ่นๆ มีเป็นหนังเรื่องท้ายของคุณยายกิกิ ไปเรียนรู้วิถีชีวิต และไปเก็บเกี่ยวแง่มุมความคิดดีดีที่อาจนำใช้กับตัวเองได้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง EVERY DAY A GOOD DAY

  • ชื่อเรื่อง: Every Day a Good Day || หัวใจ ใบชา ความรัก || Nichinichi Kore Kôjitsu
  • ประเภท: ดราม่า
  • ผู้กำกับ: Tatsushi Ohmori
  • ผู้เขียนบท: Noriko Morishita, Tatsushi Ohmori
  • ความยาว: 100 นาที
  • ฉายเมื่อ: 11 กรกฎาคม, 2019

ต้วอย่างหนัง EVERY DAY A GOOD DAY