🎈🎞รีวิวหนัง ▶ทุกคนชื่อแอนและทุกกำลังถูกมันล่า Faces of Anne

คลิปตัวอย่างหนัง ▶ 🎞 ทุกคนชื่อแอนและทุกกำลังถูกมันล่า Faces of Anne

🎈 🎞 รีวิวหนัง ▶ ทุกคนชื่อแอนและทุกกำลังถูกมันล่า  Faces of Anne

 • เรื่อง       Faces of Anne
  ประเภท Drama/Mystery/Thriller
  ผู้กำกับ   Kongdej Jaturanrasamee/Rasiguet Sookkarn
  ความยาว 1h 56m
  ปีที่ฉาย     2022
  IMDB     7.2/10

แอน Faces of Anne

 • หาก six characters มายาพิศวง (2565) คือ การจิกกัดวงการละคร – ภาพยนตร์ในโลกมายาคติอย่างแสบสันต์ ฉะนั้นเรื่องนี้ก็เป็นการตบหน้า Social ในโลกอุดมคติที่เต็มไปด้วยความฉาบฉวย สิ่งปรุงแต่งทางศีลธรรมของความเป็นมนุษย์ผ่านค่านิยมการบูชาตัวบุคคล อยากเป็นเน็ตไอดอล คนดังทั้งหลายอย่างเลือดเย็นจนหน้าชาไปข้างนึง ถ้าเปรียบเทียบระหว่าง 2 เรื่องนี้ ในแง่สุนทรียศาสตร์อันงดงามมอบให้เรื่องนั้น แต่ทางด้านมานุษยวิทยายกให้เรื่องนี้ที่สัมผัสถึงด้านมืดของสังคมได้มากกว่า

แอน Faces of Anne

 • เป็นผลงานของผู้กำกับมากประสบการณ์อย่าง คุณคมเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้ที่เคยฝากผลงานกำกับมาแล้ว อาทิ สยิว (2546) , เฉิ่ม (2548) และ Where we belong (2562) ควบตำแหน่งการเขียนบทร่วมกันกับคุณราสิเกติ สุขกาล นักออกแบบมือรางวัลที่ขึ้นมาเป็นผู้กำกับครั้งแรก รวมถึงเรื่องนี้ใช้นักแสดงสาวใสได้เปลืองที่สุด มากกว่าทุกเรื่องที่เคยดู service จัดเต็มเหล่าโอตะวัยทีนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น คูมอิ๊งค์ วรันธร จาก snap แค่..ได้คิดถึง (2558) , ปันปัน สุทัตตา จาก ลัดดาแลนด์ (2554) , วี วีโอเล็ต จาก ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (2558) , ออกแบบ ชุติมณฑณ์ จาก ฉลาดเกมส์โกง (2560) และอื่น ๆ ทุกคนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มาเต็มเติมให้ตัวละคร แอน มีเลือดเนื้อ มีจิตวิญญาณ รัก โลภ โกรธ หลง ได้อย่างงดงาม ไม่มีใครเด่นกว่าใคร แม้ว่าแต่ละคนจะออกมาไม่กี่ฉาก มาไวไปไวเหลือเกิน รวมถึงช่วยทำให้ตัวละครที่ชื่อ แอน น่าจดจำในแง่ความหลากหลายที่ซับซ้อนทางกายภาพและชีวภาพ ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยาก และ ท้าทายมากสำหรับการที่มีคนหลายคนมาสมบทเป็นตัวละครเดียวกันแล้วสามารถทำให้คนดูเชื่อได้ว่าเป็นคน ๆ นั้นจริง ๆ

แอน Faces of Anne

 • ระยะเวลา 1 ชั่วโมง 56 นาที ที่เสิร์ฟความสนุกตั้งแต่วินาทีแรกจนนาทีสุดท้ายแทบจะไม่มีช่วงพักให้หายใจกันเลย อารมณ์เหมือนนั่งดู Horror Slasher ผสม Time Loops เล่นเกมส์ประกอบจิ๊กซอว์ค้นหาคำตอบฝ่าภารกิจทำ Quest กัน ระหว่างทางจะมีฆาตกรมาเป็นคู่ต่อสู้เพื่อเพิ่มความตื่นเต้น ซึ่งมีกลิ่นไอของหลักจิตวิทยาคล้ายกับ Inception (2010) ของเสด็จพ่อ Christopher Nolan กับ ผู้กำกับ Jordan Peele จาก Nope (2022) ในแง่การใช้ symbol ตีความหมายเชิงสัญลักษณ์อยู่หน่อย ๆ ซึ่งให้รสชาติที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำกับทางเดิม แต่ละ scene มี keywords ซ่อนอยู่แทบจะทั้งเรื่อง ทั้งบทพูดตาม dialogue หรือ สภาพแวดล้อมรอบตัวก็นำมาตั้งคำถามได้หมด ซึ่งไม่ค่อยมีผู้กำกับคนไหนที่กล้าฉีกภาพจำเดิม ๆ แล้วนำเสนอในการเล่าที่ค่อย ๆ  Advance ต่อไปให้สุด แต่ยังคง Concept ได้ขนาดนี้ ขอคารวะฮ่องเต้เลยแอน Faces of Anne
 • รู้สึกประทับใจเรื่องนี้มาก หนังจบแต่อารมณ์ไม่จบ เหนือความหมายที่วางไว้ รู้สึกว้าวเหมือนตอนดูหนังลาวเรื่อง The long Walk (2021) ของผู้กำกับ Mattie Do ทั้งแปลกใหม่ ทะเยอทะยาน แล้วไปสุดทางของมันอีกด้วย เปลี่ยนมุมมองกลับมามองภาพยนตร์ไทยขึ้นมาหน่อยหนึ่งว่า บ้านเรามีของดีไม่แพ้ชาติอื่นนี่หว่า ทั้งคุณภาพงานสร้าง บทเอย หรือ องค์ประกอบต่าง ๆ ในภาพรวมเทียบเท่าหนังต่างประเทศได้เลย ซึ่งผมว่าแนว Thriller นี้แหล่ะที่สามารถขายได้ต่อจาก Comedy กับ Horror ถ้ามีบทดี มีทุนรับรองควรส่งเสริมแนวนี้เจาะเข้าตลาดต่างประเทศเยอะ ๆ ขึ้นไปอีก
 • แอน Faces of Anneสรุป แม้หน้าหนังจะเป็น Horror ไล่ล่าหนีตายจากฆาตกร แต่แท้จริงมันคือหนังดราม่า ทริลเลอร์ จิตวิทยาที่เข้าไปสำรวจสภาวะทางกายและจิตใจของมนุษย์ผ่านระบบโครงสร้างของสังคมปัจจุบันที่มีการแข่งขัน แย่งชิง มีตัวตนในโลกสังคมนิยมจากการสร้างกฎเกณฑ์ วางเงื่อนไข บรรทัดฐานให้เป็นแบบนี้ ต้องเป็นอย่างนี้ตามวิสัยทัศน์คนรุ่นก่อนมากมายจนเกิดความเหลื่อมล้ำแล้วดันมีผลกระทบต่อชีวิตคนรุ่นใหม่ ยุค Gen Z ที่เติบโตมาด้วยความเคลือบแคลงใจทางศีลธรรมจนเกิดการตั้งคำถามซ้ำ ๆ ไร้คำตอบจนทนไม่ไหวลุกขึ้นปฏิวัติต่อต้านต่อธรรมเนียมเดิมโดยที่พวกเขาไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบจากการกำหนดสิ่งเหล่านั้นทั้งสิ้น ดังนั้น การสร้างตัวตน จึงเป็นทางเลือกที่ช่วยให้คนอื่นยอมรับมีที่ยืนในสังคม เมื่อสร้างมากไปอาจทำให้เรากลับไปตั้งคำถามใหม่ว่าตัวตนที่แท้จริงของเราเป็นใครกันแน่ ?