รีวิว Friday the 13th คืนวันศุกสุกสยอง ห้ามหลับตาเด็ดขาด

Friday the 13th

บรรยา
ในปีพ.ศ. 2500 ที่แคมป์คริสตัลเลค เจสัน วูร์ฮีส์ในวัยหนุ่มได้จมน้ำตาย ในปี 1958 ที่ปรึกษาค่ายสองคนถูกสังหาร ในปีพ.ศ. 2505 ไฟไหม้และน้ำเสียขัดขวางการเปิดค่ายอีกครั้ง ในปี 1980 ในที่สุด สตีฟ คริสตี้ก็กลับมาเปิดแคมป์คริสตัลเลคอีกครั้งด้วยความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาใหม่สองสามคน โดยไม่สนใจคำเตือนของชายชราผู้บ้าคลั่ง การฆาตกรรมเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งในขณะที่สตอล์กเกอร์ลึกลับเดินด้อม ๆ มองๆ อยู่ในพื้นที่ นักฆ่าต้องการแก้แค้นหรือไม่? ใครจะรอดจากฝันร้ายและมีชีวิตอยู่เพื่อเล่าเรื่อง?

 Friday the 13th
 Friday the 13th

เรื่องย่อ Friday the 13th คืนวันศุกสุดสยอง
ในบทนำสั้น ๆ ที่ตั้งขึ้นในปี 1958 ที่ปรึกษาค่ายฤดูร้อนสองคนที่แคมป์คริสตัลเลค ชื่อแบร์รี่ (วิลลี่ อดัมส์) และคลอเด็ตต์ (เดบรา เอส. เฮย์ส) แอบหนีออกจากกองไฟร้องเพลงเพื่อมีเพศสัมพันธ์ ก่อนที่พวกเขาจะถอดเสื้อผ้าออกหมด ผู้จู่โจมที่มองไม่เห็นก็แอบเข้าไปในห้องและสังหารทั้งสองคน

ภาพยนตร์เรื่องนี้เดินหน้าสู่ (ปัจจุบัน) วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน; หญิงสาวคนหนึ่งชื่อแอนนี่ (ร็อบบี้ มอร์แกน) เข้าไปในร้านอาหารเล็กๆ และถามทางไปแคมป์คริสตัลเลค ซึ่งทำให้ลูกค้าและพนักงานของร้านอาหารตกใจมาก ชายชราแปลกหน้าชื่อราล์ฟ (วอลท์ กอร์นีย์) ตอบสนองต่อข่าวการเปิดค่ายอีกครั้งโดยเตือนแอนนี่ว่าพวกเขา “ถึงวาระแล้ว” อีนอส (เร็กซ์ เอเวอร์ฮาร์ต) คนขับรถบรรทุกที่เป็นมิตรจากร้านอาหารตกลงที่จะให้แอนนี่ขึ้นลิฟต์ไปครึ่งทางเพื่อไปยังแคมป์ ระหว่างขับรถ เขาเตือนเธอเกี่ยวกับค่าย โดยแจ้งกับเธอว่ามีเด็กหนุ่มคนหนึ่งจมน้ำตายในคริสตัลเลคในปี 2500 หนึ่งปีก่อนการฆาตกรรมสองครั้งจะเกิดขึ้น หลังจากที่อีนอสปล่อยเธอออกไป แอนนี่ก็เดินต่อไป ต่อมาไม่นาน แอนนี่ขึ้นรถและถูกคนขับที่มองไม่เห็นในรถจี๊ปมารับ ขณะที่คนขับขับผ่านทางเข้าค่าย แอนนี่รู้สึกกังวลและกระโจนจากรถที่กำลังเคลื่อนที่เมื่อคนขับหยุดรถ หลบหนีเข้าไปในป่า คนขับที่มองไม่เห็นไล่ตามเธอเข้าไปในป่าและกรีดคอของเธอด้วยมีดโบวี่

 Friday the 13th
 Friday the 13th
 Friday the 13th
 Friday the 13th
 Friday the 13th
 Friday the 13th

ที่ค่าย ที่ปรึกษาคนอื่นๆ เน็ด (มาร์ค เนลสัน), แจ็ค (เควิน เบคอน), บิล (แฮร์รี่ ครอสบี), มาร์ซี (จีนน์ เทย์เลอร์), อลิซ (เอเดรียน คิง) และเบรนดา (ลอรี่ บาร์แทรม) กำลังปรับปรุงห้องโดยสารและสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมด้วยสตีฟ คริสตี้ เจ้าของค่ายผู้เรียกร้อง (Peter Brouwer) พวกเขามีเหตุการณ์แปลกๆ สองสามเหตุการณ์ รวมถึงการเล่นตลกที่หนึ่งในนั้นแกล้งจมน้ำ และการมาเยี่ยมที่ไม่พึงประสงค์จากตำรวจท้องที่ พวกเขาพบงูตัวใหญ่ในกระท่อมหลังหนึ่ง ผ่าครึ่งด้วยมีดแมเชเท พวกเขายังได้รับการเยี่ยมจากราล์ฟซึ่งเตือนพวกเขาอีกครั้งว่าพวกเขา “ถึงวาระ” เมื่อพายุรุนแรงใกล้เข้ามาที่ขอบฟ้า สตีฟก็ออกจากที่ตั้งแคมป์เพื่อหาเสบียงเพิ่ม

ในขณะเดียวกัน นักฆ่าที่ไม่ปรากฏชื่อ (ยังมองไม่เห็น ยกเว้นกางเกงสแล็กสีดำ เสื้อเชิ้ตสีน้ำตาล และแหวนที่นิ้วนางข้างซ้าย) เริ่มแยกตัวและสังหารที่ปรึกษาทีละคน เน็ดเห็นฆาตกร (ตอนนี้สวมหมวกกันฝนสีดำคลุมด้วยผ้า) กำลังเดินเข้าไปในกระท่อม นิคตามบุคคลนั้นเข้าไปในห้องโดยสาร

 Friday the 13th

ตัวอย่าง : Friday the 13th คืนวันศุกสุดสยอง

เรื่อง Friday the 13th คืนวันศุกสุกสยอง
ประเภท Horror / Mystery / Thriler
ผู้เขียนบท Sean S. Cunningham
ผู้อำนวยการ Victor Miller/ Ron Kurz
ความยาวที่ฉาย 1h 35m
ปีที่ฉายหนัง 1980
คะแนน 6.4 / 10