รีวิวหนัง Gran Turismo แกร่งทะลุไมล์

Gran Turismo แกร่งทะลุไมล์

เรื่องย่อหนัง Gran Turismo

ยานน์ มาร์เดนเบอระ เด็กหนุ่มเมืองคาร์ดิฟฟ์ ลูกชายของสตีฟ พ่อผู้ที่เคยเป็นนักเตะอาชีพและหวังว่าเขาออกไปเล่นฟุตบอลเหมือนอย่างน้องชาย แต่ความชื่นชอบของเขาคือการอยู่ในห้องกับพวงมาลัยที่พ่วงกับเกมจำลองการขับรถแข่งที่ชื่อ ‘แกรน ทัวริสโม’ ความคลั่งไคล้ที่ทำให้เขากลายเป็นนักแข่งสุดเก่ง แต่นั่นก็ยังอยู่แค่ในโลกของเกมออนไลน์

แต่โชคชะตาก็มาถึงเด็กหนุ่มคนนี้จนได้ มันเริ่มมาจาก แดนนี่ มัวร์ ฝ่ายการตลาดที่ขายความคิดนี้กับทางนิสสัน เลือกเฟ้นเอาบรรดานักขับซิมูเลชั่นฝีมือดีทั้งหลาย มาเข้าค่ายฝึกซ้อมร่วมกันและคัดเลือกหามือดีที่สุดไปแข่งในสนามจริง

รีวิวหนัง Gran Turismo

แทนที่จะสร้างเรื่องเป็นตัวละครสักตัวในเกม แต่เพราะ ‘Gran Turismo’ แตกต่างออกไป มันคือซิมูเลชั่นที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งรถแข่งได้ทุกจุดตามต้องการ สร้างสนามแข่งที่ถอดแบบมาจากของจริงทุกกระเบียดนิ้ว คำนวณมาทุกอย่างให้การขับรถแข่งที่บ้าน มีความใกล้เคียงกับการขับในสนามแข่งมากที่สุด โดยมีพวงมาลัย คันเร่งและเบรก ที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์และจอภาพ

หลายคนมีความสุขกับมันมาก แม้มันจะเป็นเกม แต่ก็อาจมองว่ามันไม่ใช่เกมได้เหมือนกัน สิ่งที่มันแตกต่างจากการแข่งขันจริงๆ ก็คือ มันไม่ต้องโมรถด้วยเงินมหาศาล ไม่ต้องมีทีมงานคอยช่วยเหลือในพิท เกมโอเวอร์ก็เริ่มใหม่ ฝึกซ้อมได้ไม่จำกัดหนจนเก่งและช่ำชองโดยไม่ต้องเสี่ยงชีวิตที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้ทุกวินาที

หนังเริ่มต้นดูการปูเรื่องครอบครัวสั้นๆ ก่อนจะเริ่มปูเรื่องที่มาของโปรเจกต์พานักแข่งซิมูเลชันสู่สนามจริง ค่อยๆ เพิ่มดีกรีความเดือดทีละขั้น บอกเล่าชีวิตของยานน์ที่กำลังจะกลายเป็นนักแข่งระดับโลก แต่ต้องผ่านด่านแล้วด่านเล่า แม้จะดูง่ายแต่ทุกอย่างคือสิ่งที่นักแข่งหนุ่มคนหนึ่งจะต้องผ่าน

ครึ่งหลังของหนังเรื่องอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะฉากในสนามแข่งที่ใส่มุมมองของคนขับ มุมองของโดรนที่บินฉวัดเฉวียน ผสานกับเสียงเครื่องยนต์ และเสียงดนตรีประกอบชวนเร้าใจและบีบคั้นอารมณ์ เสมือนเราอยู่หลังพวงมาลัยในห้องคนขับ อยู่บนถนนในสนามแข่งขัน เรียกได้ว่า หนังชักพาให้อะดรีนาลีนหลั่งไหลไม่ยั้งหยุดกันเลยทีเดียว

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ระบบเสียง ด้วยเพราะหนังทำมาเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX ทำให้มิกซ์เสียงมาอย่างดี เสียงอย่างกระหึ่ม ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องยนต์ หรือเสียงของเพลงประกอบ ที่เต็มไปด้วยเพลงชวนขยับหัวใจตาม นี่ถ้าได้ดูในโรง IMAX จริง คงยิ่งระทึกยิ่งกว่านี้เป็นแน่ ส่วนในด้านของเทคนิคภาพ ก็อาจจะมีบ้างที่หนังใช้ CG เข้ามาช่วย แม้ไม่เนียนไปบ้างแต่ไม่มีอะไรขัดหูขัดตา จนคิดว่า มันเป็นหนังที่คอหนังสายรถแข่งต้องชื่นชอบ ต่อให้ไม่ใช่ก็ยังต้องชอบแหละ หนังมันย่อยง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อนเข้าใจยากเลย

ต้วอย่างหนัง Gran Turismo

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Gran Turismo

  • ชื่อภาพยนตร์ : Gran Turismo / GT แกร่งทะลุไมล์
  • กำกับ : Neill Blomkamp
  • เขียนบท : Jason Hall, Zach Baylin
  • แสดงนำ : David Harbour, Orlando Bloom, Archie Madekwe, Maeve Courtier-Lilley
  • ประเภท : แอ็คชัน, ดราม่า, กีฬา
  • ความยาว ; 135 นาที
  • เข้าฉายในไทย : รอบพิเศษ 24 – 30 สิงหาคม 2023
    ฉายจริง 31 สิงหาคม 2023