รีวิว สุสานหิ่งห้อย Grave of the Fireflies

รีวิว สุสานหิ่งห้อย Grave of the Fireflies

ข้อมูลเกี่ยวกับแอนิเมชั่น สุสานหิ่งห้อย Grave of the Fireflies

 • ชื่ออังกฤษ : Grave of the Fireflies
 • ชื่อไทย : สุสานหิ่งห้อย
 • ชื่อญี่ปุ่น : 火垂るの墓 (Hotaru no Haka)
 • กำกับ : อิซะโอะ ทะกะฮะตะ (Isao Takahata)
 • อำนวยการสร้าง : โทะรุ ฮะระ (Toru Hara)
 • เขียนบท : อิซะโอะ ทะกะฮะตะ (Isao Takahata)
 • ดนตรีประกอบ : มิชิโอะ มะมิยะ (Michio Mamiya)
 • กำกับภาพ : โนะบุโอะ โคะยะมะ (Nobuo Koyama)
 • ตัดต่อ ทะเกะชิ เซะยะมะ (Takeshi Seyama)
 • ค่าย : สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
 • ความยาว : 88 นาที
 • ฉาย : 16 เมษายน ค.ศ. 1988
 • แนว Animation / Drama /War

รีวิว สุสานหิ่งห้อย Grave of the Fireflies

ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชันลำดับที่ 2 จากสตูดิโอจิบลิที่เป็นที่รู้จักและเรียกน้ำตามาจากทุกคนทั่วโลกแล้วตั้งแต่ปี 1988 ดัดแปลงมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของ อะคิยูกิ โนซากะ ผู้สูญเสียน้องสาวตัวน้อย ด้วยสาเหตุจากการขาดอาหารระหว่างสงคราม โดยเป็นการเปรียบเทียบถึงชีวิตของเด็กที่ประสบภัยสงครามเหมือนเช่นหิ่งห้อยที่รอวันดับแสงลง ผลงงานการกำกับโดย อิซะโอะ ทะคะฮะตะ ที่จะทำให้ทุกคนมองเห็นความหดหู่ในสงครามชัด… มากยิ่งขึ้น ผ่านสองพี่น้อง เซตะและเซซึโกะ ซึ่งเคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงมาแล้ว…

เรื่องย่อ
เรื่องราวโศกนาฎกรรมชีวิตของสองพี่น้องชายหญิงในเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ เซตะ โยโกกาวา เด็กหนุ่มวัย 14 ปี ลูกชายคนโตของนายพลทหารเรือ และน้องสาว เซซึโกะ อายุ 4 ขวบ จำต้องเดินทางลี้ภัยสงครามออกนอกเมือง แต่เพราะเกิดการทิ้งระเบิดในเมืองระหว่างทาง จึงทำให้แม่ของทั้งสองถูกไฟคอกและเสียชีวิต จนสองพี่น้องต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าGrave-of-the-Fireflies----(23)

Grave-of-the-Fireflies----(6)

เซตะจำต้องปิดบังเรื่องการตายของแม่จากน้องสาว และพาเซซึโกะออกเดินทางไปอาศัยอยู่กับครอบครัวของป้า โดยมีเพียงผ้าของแม่และสมบัติไม่กี่ชิ้นติดตัว

Grave-of-the-Fireflies-(9)

แต่แล้วในเวลาไม่นาน เมื่อสถานการณ์สงครามเริ่มตึงเครียด ประกอบกับสมบัติที่เซตะและน้องสาวนำติดตัวมาถูกป้าค่อยๆ นำไปขายเพื่อแลกข้าวสารและอาหารหมดลง เซตะและเซซึโกะก็เริ่มตกที่นั่งลำบากมากยิ่งขึ้น เมื่อป้าของเขาเริ่มอารมณ์เสียและชอบพูดกระทบกระทั่งเซตะและน้องสาวบ่อยครั้ง จนเป็นแรงกดดันให้เซตะและน้องต้องออกจากบ้านป้าในที่สุด

Grave-of-the-Fireflies-(11)

เซตะพาเซซึโกะออกเดินทางพเนจรเรร่อนไปเรื่อยๆ จนได้ที่พักอาศัยหลับนอนอยู่ในเหมืองข้างริมน้ำแห่งหนึ่ง โดยหวังพึ่งเพียงเงินเก็บน้อยนิดที่เหลืออยู่ในธนาคารของครอบครัว และการกลับมาของพ่อซึ่งออกไปรบ แต่แล้วความหวังของเซตะก็ต้องพังทลาย เมื่อข่าวการแพ้สงครามของกองกำลังที่พ่อของเขาสังกัดอยู่ไม่มีผู้รอดชีวิตเลยสักคน ทำให้โซตะต้องรับหน้าที่ดูแลน้องตามลำพังเพียงผู้เดียว และไร้ซึ่งความหวังใดๆ ต่อไป

Grave-of-the-Fireflies-(2)

ด้วยความเป็นเด็กทำให้เงินก้อนสุดท้ายของเซตะละลายหายไปกับสิ่งของที่ไร้ประโยชน์ เซตะและน้องสาวเริ่มหาอาหารประทังชีวิตยากลำบากขึ้น จนต้องอาศัยการขโมยผืชผักผลไม้จากชาวไร่ชาวสวนกินประทัง หรือไม่ก็เก็บขยะที่หลงเหลือจากไฟสงครามไปขายเพื่อแลกอาหาร

Grave-of-the-Fireflies-(9)

การออกจากบ้านไปนานๆ บ่อยครั้งของเซะตะนี้เอง ทำให้เซซึโกะต้องใช้ชีวิตลำพังตามประสาเด็ก โดยไม่มีใครคอยดูแล นี่จึงเป็นที่มาของการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของเซตะอีกครั้ง เมื่อครอบครัวเพียงคนเดียวของเซตะที่เหลืออยู่อย่าง เซซึโกะ น้องสาวของเขาเริ่มค่อยๆ ล้มป่วยลง โดยที่เซตะไม่สามารถช่วยอะไรได้…

Grave-of-the-Fireflies----(21)

เรื่องราวสงครามชีวิตที่หดหู่ใจไม่แพ้ไฟสงครามใดๆ ของสองพี่น้องชาวญี่ปุ่น เซตะและเซซึโกะ ที่ถูกเปรียบเทียบเหมือนกับแสงหิ่งห้อยที่รอคอยวันมืดดับลงจะจบลงเช่นไร? นี่คือการ์ตูนอนิเมชั่นที่เรียกน้ำตาและได้รับรางวัลการันตรีผลงานคุณภาพมาแล้วจากทั่วโลก ผลงงานลำดับที่ 2 ของสตูลดิโอจิบบลิ ตั้งแต่ปี 1988 โดยผลงงานการกำกับโดย อิซะโอะ ทะกะฮะตะ (Isao Takahata) 

Grave-of-the-Fireflies-(11)

ตัวอย่าง สุสานหิ่งห้อย Grave of the Fireflies