รีวิวหนัง GREAT WHITE ฉลามขาวเพชฌฆาต

GREAT WHITE ฉลามขาวเพชฌฆาต

เรื่องย่อหนัง GREAT WHITE

Great White เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นมาจาก ชาร์ลี (แอรอน จาคูเบนโก) และ แคส (แคทริน่า บาว์เดน) สองคู่รักสามีภรรยาที่ทำธุรกิจให้เช่าเครื่องบินแบบเหมาลำ เพื่อพานักท่องเที่ยวไปชมตามเกาะต่างๆ พวกเขาทั้งสองคนได้ตัดสินใจจะรับงานเช่าเหมาลำครั้งสุดท้ายก่อนสิ้นสุดฤดูกาล เพราะแคสอยากให้ชาร์ลีเลิกทำงานนี้ เนื่องจากในอดีต ชาร์ลีเคยถูกฉลามกัดขา และแนวปะการังที่ชาร์ลีพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวก็มีฉลามอาศัยอยู่ เธอกลัวสามีเธอจะอายุสั้น และตอนนี้เธอก็กำลังตั้งท้องลูกของเขาอยู่ด้วย จึงไม่อยากให้ชาร์ลีไปทำงานเสี่ยงๆ ซึ่งงานสุดท้ายที่พวกเขารับคือสองคู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามันอย่าง โจจิ (ทิม คาโนะ) และ มิเชลล์ (คิมิเอะ ซึคะโคชิ) เพื่อพาสองสามีคู่นี้บินไปยังเกาะแห่งหนึ่งที่มีแนวปะการังสีเลือด เพราะมิเชลล์อยากจะเอาเถ้ากระดูกของคุณปู่เธอที่เคยติดอยู่ที่เกาะนี้และรอดชีวิตไปได้ นำมาลอยอังคารที่นี่เพราะเป็นคำขอก่อนตายของคุณปู่ ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ก็ได้มี เบ็นนี่ (เทโคเฮ ทูฮากา) เชฟประจำเครื่องที่เป็นเพื่อนสนิทกับชาร์ลี

และเมื่อพวกเขาเดินทางมาถึงยังเกาะ พวกเขาได้เดินไปพบกับศพชายนิรนามคนหนึ่งอยู่ที่ริมหาด สภาพของศพคือถูกฉลามจู่โจม แต่ในมือของศพมีมือถืออยู่ พวกเขาจึงเปิดขึ้นมาดูและพบชายที่เป็นศพคนนี้เขาไม่ได้มาเที่ยวคนเดียว แต่มากับแฟนสาว ชาร์ลีและเบ็นนี่จึงตัดสินใจเรียกหน่วยกู้ชีพและจะช่วยอีกแรงโดยการออกไปตามหาหญิงสาวอีกคนหนึ่งระหว่างเดินทางกลับ จากนั้นพวกเขาก็พบซากเรือของหญิงสาวที่อัปปางอยู่กลางทะเล เบ็นนี่ก็ได้ทำการดำน้ำลงไปค้นหาหญิงสาวในซากเรือ และเขาก็ได้พบศพของเธอที่ถูกฉลามจู่โจมเหมือนกัน จากนั้นเมื่อเบ็นนี่กลับมาที่เครื่องและกำลังจะเดินทางกลับ จู่ๆก็มีฉลามคลั่งกระหายเลือดเข้ามาจู่โจมเครื่องจนทำให้เครื่องอัปปาง แต่พวกเขาก็สามารถหนีไปยังแพชูชีพได้ทัน จากนี้พวกเขาจะทำอย่างไรกันต่อ จะสามารถเอาชีวิตรอดจากการถูกฉลามไล่ล่าครั้งนี้ได้

รีวิวหนัง GREAT WHITE

Great White เรื่องนี้ถือว่าไม่ได้ถึงกับดี แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่ สำหรับฉันรู้สึกว่าเป็นหนังที่สามารถดูได้เพลินๆ และก็มีบางจังหวะที่ทำให้ลุ้นตามได้อยู่บ้าง แต่ไม่ใช้ทุกฉากนะ แค่บางฉาก ภาพรวมก็ถือว่าใช้ได้ ปานกลางอยู่ในมาตรฐาน อย่างแรกที่จะมาพูดถึงคือเรื่องของบท ก่อนจะพูดถึงเรื่องบทแบบจริงๆจังๆ เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า หนังแนวนี้เป็นแนวเอาชีวิตรอด และติดตามสถานการณ์ของตัวละครแบบแทบจะเรียลไทม์เลยก็ว่าได้ และความสนุกของหนังแนวนี้คือการทำให้มันตื่นเต้น ลุ้นระทึก เกินคาดเดา บีบคั้นอารมณ์คนดู ซึ่งสิ่งเหล่านี้เน้นไปที่การโปรดักชั่นเสียมากกว่า ส่วนบทของหนังทำหน้าที่แค่เพียงดำเนินเรื่องราวสร้างสถานการณ์ต่างๆขึ้น ให้สามารถสร้างฉากสุดลุ้นระทึกขึ้นมาให้ได้ก็เป็นพอ ไม่จำเป็นต้องมีการซ่อนนัยยะลึกซึ้ง หรือให้ข้อคิดอะไรกับคนดูมากมาย เน้นสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมเพียงอย่างเดียว

แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างสถานการณ์ต่างๆ ก็ยังต้องคงมีความสมเหตุสมผลมีที่มาที่ไป ไม่งั้นคนก็เทได้เหมือนกัน ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทำได้อยู่ระดับกลางๆ ไม่ได้แย่เลย เพราะฉลามที่คลั่งก็มีที่มาว่าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและภาวะโลกร้อน จนทำให้ปลาสูญพันธุ์ไปหลายชนิด ทำให้ฉลามไม่มีอาหารกิน จึงคลั่งและกระหายเลือดมันจึงเข้าจู่โจมเรือทุกลำที่มันเจอ สำหรับผมเหตุผลนี้ฟังขึ้นนะ ฉันไม่มีความรู้ทางด้านนี้ ไม่รู้ว่าจริงๆมันใช่หรือเปล่า แต่สำหรับคนไม่รู้แบบฉันก็พอถูไถไปได้ ส่วนสถานการณ์ต่างๆในเรื่องก็มีที่มาที่ไป สมเหตุสมผลพอสมควร บางฉากก็เวอร์ไปหน่อย แต่มันก็เป็นหนังอะเนอะ โดยรวมแล้วบททำออกมาได้ปานกลาง ไม่ถึงกับดีแต่ก็ไม่ได้แย่

ต่อมาด้านการดำเนินเรื่อง ในส่วนนี้ฉันขอชมว่าทำได้ดีเลยจริงๆ ดำเนินเรื่องสนุก น่าติดตาม กระชับว่องไวไม่ยืดเยื้อ เรียงลำดับการเล่าเรื่องได้ดีและเข้าใจง่าย จะมีก็ช่วงกลางๆเรื่องที่น่าเบื่อมาก เพราะมันลอยแพไปเรื่อยๆ เหมือนสร้างสถานการณ์นี้มาเพื่อให้มีฉากคนเห็นแก่ตัวทะเลาะกัน แต่ก็ดันทำได้ไม่สุดและไม่น่าจดจำเอาเสียเลย นอกจากนี้ส่วนอื่นๆถือว่าดำเนินเรื่องได้ดีแล้ว แต่เสียดายที่ในส่วนของบทยังทำไม่ได้ดีพอเท่าที่ควร ไม่งั้นจะสนุกกว่านี้มากๆ เพราะการดำเนินเรื่องทำได้ดีแล้ว ด้วยความยาวหนังที่สั้นๆ ระยะเวลาแค่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น เรื่องราวเลยดำเนินแบบรวดเร็วแต่ก็ลื่นไหลเช่นกัน ต่อมาด้านการโปรดักชั่นต่างๆ โดยผมจะไล่ลงดีเทลไปทีละอันเท่าที่นึกออกแล้วกันนะครับ ด้านเสียงประกอบ ส่วนนี้ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว เสียงที่เลือกใช้มันบิ้วอารมณ์คนดูได้พอสมควรเลย คือฉากในหนังมันก็ไม่ได้ลุ้นอะไรมากมาย แต่ดนตรีนี่มันกระตุ้นเราให้ลุ้นยิ่งกว่าเหตุการณ์ในหนังอีก ต่อมาเสื้อผ้าหน้าผมนักแสดง ส่วนนี้ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย ธรรมดาไม่ได้แย่และก็ไม่ได้ถึงกับดีเยี่ยม

ต้วอย่างหนัง GREAT WHITE

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง GREAT WHITE

  • ชื่อเรื่อง: Great White || ฉลามขาวเพชฌฆาต
  • ประเภท: ดราม่า || สยองขวัญ || ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ: Martin Wilson
  • นักเขียน: Michael Boughen
  • ความยาว: 1 ชั่วโมง 31 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 25 พฤศจิกายน 2021