รีวิวหนัง Heart of Stone เดี๋ยวแม่จะบู๊ให้ดู! ลีลาจัดจ้านแห่งยุคจริง ๆ แม่คู๊ณ

Heart of Stone

เรื่องย่อหนัง Heart of Stone

Heart of Stone เป็นเรื่องราวของ เรเชล สโตน เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองหญิงที่เป็นเพียงหนึ่งเดียวที่ยืดหยัดในการองค์กรรักษาสันติภาพอันทรงอำนาจระดับโลก และเธอไม่ยอมให้เกิดความสูญเสียของสำคัญอันล้ำค่าและอันตราย ที่นั่นหมายความว่าเธอจะต้องนำชีวิตตัวเองเข้าไปเสี่ยงจากสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้นานานับประการจากศัตรูที่คิดจะครอบครองสิ่งนั้นและนำไปใช้ในทางการที่ผิด

ก็ดูเหมือนว่าหนังนี้เป็นการหลอมรวมสะสารไฮไลต์เด็ด ๆ จากหนังแอคชั่นดัง ๆ แนวนี้อยู่หลายเรื่องมาผสมสร้างปั้นออกมาเป็น Heart of Stone โดยหนังมีกลิ่นอายความเป็น Mission: Impossible คลุกเคล้าเข้ากับหนัง 007 ซ้ำยังมีความขึงขังสไตล์ John Wick อีกทั้งยังมีกลิ่นฮีโร่ไอคอนิกตัวแม่ แบบที่เคยเห็นใน Salt หรือ Black Widow อะไรทำนอง ทุกอย่างถูกนำปรุงแต่งออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ ที่บอกเลยว่ามันก็ค่อนข้างมีศักยภาพจะเป็นแฟรนไชส์ใหม่ได้อยู่

รีวิวหนัง Heart of Stone

และนี่คือก็ผลงานล่าสุดของผู้กำกับหนุ่มเมืองผู้ดี “ทอม ฮาร์เปอร์” ที่ทิ้งช่วงไปจากผลงานก่อน อย่าง The Aeronauts ไปราว ๆ 3-4 ปีเลย ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ก็ถือว่าเขามาหยิบจับหนังแอคชั่นอย่างเต็มตัวเป็นครั้งนี้ เป็นหนังฟอร์มใหญ่ยักษ์ หนังบ็อกซ์บัสเตอร์จ๋า ๆ ที่ก็ดูเหมือนว่าเขาก็ทำตามใบสั่งจากค่ายหนังได้ค่อนข้างน่าพอใจ แม้ว่าจะไม่ค่อยได้เห็นเอกลักษณ์และลายเซ็นที่เป็นรูปแบบของเขา ปรากฏออกมาในหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่เลย

Heart of Stone ที่จะว่าไปมันก็เป็นที่พล็อตสำเร็จรูปนั่นแหละ เพียงแต่การปรุงแต่งบทหนังและการเล่าเรื่องยังมีประสิทธิภาพและสร้างประสิทธผลในการความบันเทิงได้ดี ตอบสนองสิ่งที่คนดูต้องการเห็นได้อย่างเหมาะเจาะ จึงกลายเป็นว่าหนังแอคชั่นนี้ดูได้เพลินและมันส์ดีไปตลอด 2 ชั่วโมงของเรื่อง ถึงคอนเซ็ปต์และแก่นของเรื่องจะช้ำ ๆ และซ้ำ ๆ กับหนังดังบางเรื่องไปบ้าง แต่พอพลิกฝั่งมาใช้ตัวละครหลักเป็นผู้หญิง ก็ทำให้น่าเชยชมได้อีกรูปแบบ

ถือว่าหนังค่อนข้างปูรากฐานของเรื่องเอาไว้ดี โดยเฉพาะตัวละครหลัก เรเชล สโตน ที่ค่อนข้างลึกลับ แต่คนดูกลับสัมผัสได้ถึงเบื้องลึกภายใต้จิตใจของเธอได้จากสิ่งที่หนังพยายามสื่อออกมา แม้ว่าจะไม่ได้มีการอธิบายแบบตรง ๆ อะไร และ “กัล กาด็อต” ก็ราวกับว่าเกิดมาเพื่อบทนี้ และเธอก็สวมวิญญาณการเป็นสายลับที่สวยเท่ ชนิดที่ไม่อยากจะละสายตา และเสน่ห์ของเธอก็ทำให้คาแรกเตอร์เต็มไปด้วยมนต์ขลัง

หากเมื่อทศวรรษก่อน ตำแหน่งราชืนีนักบู๊เคยเป็นของ แองเจลินา โจลี คงจะต้องบอกว่าในทศวรรษนี้น่าจะเป็นคราวของ กัล กาด็อต คนนี้แล้วอย่างเต็มตัว หลังจากที่ผ่านการเล่นหนังแอคชั่นมาหลายเรื่อง ทำให้การแสดงใน Heart of Stone ของเธอค่อนข้างโฟลว์ขึ้น ถึงจะยังติดความเป็นกัลอยู่แบบเดิม แต่ก็ขึ้นเป็นตัวละครนำไปได้อย่างไม่มีอะไรมาขวางกั้น โดยส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณที่มุมกล้องค่อนข้างรักเธอมากด้วย

ส่วนนักแสดงคนอื่น ๆ ก็ดูเหมือนจะคุ้นหน้ากันดีในฐานะลูกรักเน็ตฟลิกซ์ ไม่ว่าจะเป็นสาวบอลลิวูด “อเลีย บาต์ต” ที่ถือว่าแจ้งเกิดในหนังฮอลลิวูดได้แจ่มแจ๋วไปอีกนาง กล้องรักเธอและสำเนียงภาษาที่ติดความเป็นอินเดียนมาหน่อย ๆ ก็เพิ่มพูนเสน่ห์ให้กับเธอได้ดี “โซฟี โอโคเนโด”, “จิง ลูซี” หรือ “แมตเธียส ชเวกเฮอเฟอร์” ต่างก็มาเป็นส่วนเสริมที่ต่อเติมองค์ประกอบทางการแสดงได้ดีในเรื่องนี้

แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ “เจมี ดอร์แนน” ที่นับว่าเป็นตัวละครที่ค่อนข้างใส่มิติเข้าไปค่อนข้างเยอะ แม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้ปกปิดหรือสร้างให้มันซับซ้อนอะไรเท่าไหร่ แต่อินเนอร์และการถ่ายทอดของเจมี ส่งเสริมบทบาทนี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ เป็นตัวละครที่ทำให้คนดูรู้สึกรักและชังได้ในเวลาพร้อม ๆ กัน ท่ามกลางความสงสัยแคลงใจ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Heart of Stone ฮาร์ท ออฟ สโตน

  • ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย
  • ผู้กำกับ: ทอม ฮาร์เปอร์
  • นำแสดงโดย: กัล กาด็อต, เจมี ดอร์แนน, อเลีย บาตต์, โซฟี โอโคเนโด
  • ความยาว: 122 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 11 สิงหาคม 2023 (ที่ Netflix)

ต้วอย่างหนัง Heart of Stone