รีวิวหนัง If Cats Disappeared From The World ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้

If Cats Disappeared From The World

เรื่องย่อ If Cats Disappeared From The World

เล่าเรื่องราวของ บุรุษไปรษณีย์ คนหนึ่งที่เพิ่งจะเลิกรากับ แฟนสาว ไป เขาอาศัยอยู่ในบ้านพักเพียงลำพังกับแมวตัวหนึ่ง ในช่วงวัยเด็กของเขานั้นด้วยความที่ คุณพ่อ ของเขามักจะหมกมุ่นอยู่กับงานซ่อมนาฬิกาจนไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัว จึงทำให้เขากับ คุณพ่อ ไม่ได้สนิทกันเท่าไหร่นัก จนกระทั่งวันที่ คุณแม่ ได้จากไป ทำให้เขากับ คุณพ่อ ไม่ได้คุยกันอีกเลย

If Cats Disappeared From The World

รีวิวหนัง If Cats Disappeared From The World

วันหนึ่ง เขาเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงจนต้องเข้าไปพบคุณหมอ ซึ่งทำให้เขาได้ทราบว่ามีก้อนเนื้อร้ายอยู่ใกล้กับแกนสมองของเขา ไม่สามารถผ่าตัดรักษาได้ และมีทีท่าจะลุกลามไปเรื่อยๆ ในระหว่างที่ความสิ้นหวังท้อแท้ถาโถมเข้ามาในจิตใจ เขาได้พบกับ ชายปริศนา คนหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนตัวเขาทุกอย่าง ชายหนุ่มคนนั้นบอกกับเขาว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 1 วันเท่านั้น ทางรอดเดียวที่ ชายปริศนา ยื่นข้อเสนอให้กับเขาคือ เขาจะมีชีวิตต่อไปได้อีกครั้งละ 1 วัน โดยแลกกับการให้สิ่งของ 1 ชิ้นบนโลกนี้หายไป

If Cats Disappeared From The World

แต่ที่สำคัญคือเขาไม่สามารถเลือกได้ว่า จะให้ของสิ่งใดที่จะหายไปจากโลกใบนี้ ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับ ชายปริศนา นี้เท่านั้น ซึ่งก่อนที่ ชายปริศนา จะทำให้สิ่งของหายไป เขาจะบอกพระเอกล่วงหน้าว่า ของสิ่งใดจะหายไป เป็นการเปิดโอกาสให้กับ บุรุษไปรษณีย์ ได้ใช้ชีวิตอยู่กับของสิ่งนั้น 1 วัน และนั่นเอง ที่ทำให้ บุรุษไปรษณีย์ ได้ค่อยๆ ระลึกถึงความทรงจำต่างๆ

If Cats Disappeared From The World

ที่ผูกพันเรื่องราวในชีวิตเข้ากับสิ่งของเหล่านั้น นี่คือภาพยนตร์ที่มีการถ่ายภาพค่อนข้างสวยงาม และให้อารมณ์ที่เปลี่ยวเหงาได้ดีทีเดียว ทั้งมุมกล้อง, การจัดแสง และ Mood & Tone และที่สำคัญคือ เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ Hizumi (ひずみ) จัดว่าดีงามเลย เพราะมาก เข้ากับอารมณ์ของหนังได้ดี เพลงนี้เป็นผลงานของศิลปินที่ชื่อ HARUHI ตัวภาพยนตร์ จะค่อยๆ เปิดเผยให้เห็นถึงความสัมพันธ์ต่างๆ ของตัวพระเอกกับคนรอบข้าง

If Cats Disappeared From The World

โดยจะบอกผ่านบรรดาสิ่งของต่างๆ ที่จะทยอยหายไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับ แฟนสาว, คุณพ่อ, คุณแม่ และ เพื่อน รวมถึงความทรงจำอื่นๆ ที่ล้วนมีคุณค่ากับตัวของเขา และแม้ว่าชื่อเรื่องจะพูดถึง “แมว” แต่แท้ที่จริงแล้ว “แมว” เป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของเรื่องราวทั้งหมดเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ตัวภาพยนตร์เองนำเสนอนั้น คือเรื่องของคุณค่าของการใช้ชีวิตกับความสัมพันธ์กับผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

If Cats Disappeared From The World

แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบเลย คือ ไม่มีความเฉียบคมในการเล่าเรื่อง ดำเนินเรื่องได้อืด และเฉื่อยมากๆ การนำเสนอในแต่ละฉาก ก็เหมือนพยายามทำให้มีความซับซ้อนและพยายามขมวดปมให้ดูเหมือนจะมีอะไร แต่พอสุดท้ายแล้วมันไม่มีอะไร จึงกลายเป็นว่า สร้างความผิดหวังให้กับคนดูในหลายๆ ช่วง ซึ่งด้วยความที่พล็อตเรื่องมีความน่าสนใจอยู่แล้ว หากมีชั้นเชิงในการนำเสนออีกสักหน่อย น่าจะเป็น 1 ในภาพยนตร์ที่เรียกน้ำตาได้อย่างมากมาย

If Cats Disappeared From The World

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง : If Cats Disappeared From The World ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้
  • ประเภท : แฟนตาซี / ดราม่า
  • ผู้กำกับ : อากิระ นากาอิ
  • นักแสดง : ทาเครุ ซาโตะ, อาโออิ มิยาซากิ
  • ความยาว : 1 ชั่วโมง 43 นาที
  • ออกฉาย : 14 พฤษภาคม 2016

If Cats Disappeared From The World

ตัวอย่างหนัง If Cats Disappeared From The World ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้