รีวิว IP Man 1 ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

รีวิว IP Man 1 ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

หากเพื่อน ๆ ชอบภาพยนตร์แอ๊คชั่น ต่อสู้ กำลังภายในหรือภาพยนตร์บอกเล่าชีวะประวัติของบุคคลสำคัญของโลกแล้ว ผมมีภาพยนตร์แอ๊คชั่นกำลังภายในอิงจากเรื่องราวของปรมาจารย์กังฟูท่านนึงของจีนที่เป็นที่โดงดังไปทั่งโลกนั้นก็คือภาพยนตร์เรื่อง IP Man 1 หรือในชื่อไทยว่า ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้หยิบตา ที่นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน กำกับการแสดงโดย วิลสัน ยิป เข้าฉายเมื่อปี​ 2008

 IP Man 1 ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ภาพยนตร์ IP Man 1 : ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้หยิบตา จะบอกเล่าเรื่องราวของอาจารย์ยิปมัน สมัยที่ท่านยังอยู่เมืองฝอซาน เมืองเล็ก ๆ ในประเทศจีน อาจารย์ยิปมัมได้ใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาและลูกสาวอย่างเรียบง่ายในบ้านหลังใหญ่ของเขา อาจารย์ยิปมันได้ฝึกวิชากังฟูที่ชื่อว่า หย่งชุน ทุกวันและมีเหล่าบรรดาอาจารย์ที่เปิดสำนักกังฟูในเมืองฝอซานมาท้าประลองกับอาจารย์ยิปมันบ่อย ๆ เพราะถ้าหากชนะอาจารย์ยิปมันได้ก็จะทำให้สำนักของตัวเองมีเชื่อเสียง แต่ก็ไม่มีใครสามารถเอาชนะอาจารย์ยิปมันได้เลย แม้จะมีคนมาขอเป็นศิษย์มากมายแต่อาจารย์ยิปมันก็ไม่ได้รับใครเป็นศิษย์

 IP Man 1 ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่สองเริ่มขึ้น กองทัพของจักรวรรดิญี่ปุ่นได้บุกเข้ามายึดเมืองฝอซาน บ้านของอาจารย์ยิปมันถูกยึดไปเป็นศูนย์บัชชาการของกองทัพญี่ปุ่น และทำให้สภาพในเมืองแย่มาก ผู้คนอดยาก ต้องทำงานรับใช้จักรวรรดิญี่ปุ่นเพื่อที่จะให้มีชีวิตรอดอาจารย์ยิปมันก็ต้องไปทำงานในเหมืองให้กับกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น

 IP Man 1 ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

จนวันนึงนายนายพลมิอูระ นายพลชาวญี่ปุ่นที่ชื่นชอบการต่อสู้ได้มาประกาศรับสมัครคนงานเพื่อจะไปประลองกับนักสู้ชาวญี่ปุ่น​ และหากชนะจะได้ข้าวกลับไป
จนวันนึงอาจารย์ยิปเห็นอาจารย์เลี้ยวขึ้นประลองและถูกญี่ปุ่นฆ่าตายทำให้อาจารย์ยิปโกรธมาก​ จึงได้ท้าประลองกับนักสู้ญี่ปุ่น 10 คน และอาจารย์ยิปมันก็สามารถเอาชนะได้อย่างง่ายดาย จนนายพลมิอูระ ขอท้าประลองกับอาจารย์ยิปมัน เพื่อจะพิสูจน์ว่าศิลปะการต่อสู้ของใครเหนือกว่ากัน เรื่องราวของอาจารย์ยิปมันจะเป็นอย่างไรต่อ ต่อไปดูต่อในภาพยนตร์กันครับ

 IP Man 1 ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา

ภาพยนตร์เรื่องIP​ Man​ 1: ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้หยิบตา นั้นบอกเลยว่านอกจากจะมีเนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากแล้ว ฉากต่อสู้ก็ทำออกมาได้ดุเดือดไม่ผิดหวังกันเลยครับ และนอกจากจะมีฉากแอคชั่นแล้ว ฉากอารมณ์อารมณ์เองก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีมากอีกด้วย และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังให้ข้อคิดที่ว่าอย่าไปดูถูกวัฒนธรรมและประเพณีของใครและไม่ควรเหยียบย้ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น

ข้อมูลเกี่ยวกับ ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้หยิบตา

  • ประเภท : แอคชั่น  ละคร
  • ผู้กำกับ : วิลสัน ยิป
  • ความยาว : 1 ชม. 46 ม
  • ปีที่ฉาย : 2008