รีวิวหนัง It’s a Flickering Life แด่ภาพยนตร์ที่ฉันรัก

It’s a Flickering Life

เรื่องย่อ It’s a Flickering Life

บอกเล่าเรื่องราวของ ครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง ที่ประกอบไปด้วย โก เคนจิ ซาวาดะ จากหนังเรื่อง The Man Who Stole the Sun พ่อที่วันๆ เอาแต่เล่นการพนันจนติดหนี้นอกระบบ เขามีภรรยาผู้แสนดีอย่าง โยชิโกะ ที่ไม่ว่าโกจะทำอะไรก็ไม่เคยดุว่า แต่กลับเป็นอายูมิ ลูกสาวของเขาเสียอีกที่ลุกขึ้นมาจัดการกับพ่อของตน ด้วยการยึดเอารายได้ทั้งหมดมาใช้เพื่อชำระหนี้ และส่งให้เขากลับไปอยู่กับโรงหนังที่เคยเป็นทั้งความฝันและความสุขในวัยหนุ่มของโก ผลพวงนั้น ทำให้โกได้พบกับเพื่อนเก่า หนังเก่า และความทรงจำในอดีตก็ผุดขึ้นมา

It’s a Flickering Life

รีวิวหนัง It’s a Flickering Life

หนังพาเราไปพบกับโก และ โยชิโกะ ในวัยหนุ่มสาว ทั้งยังได้พบกับ เทระชิน โยจิโร่ โนดะ นักร้องหนุ่มมาดเซอร์จากวง เพื่อนเก่าแก่ผู้หลงรักภาพยนตร์อย่างสุดหัวใจ นี่เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 92 แล้วของผู้กำกับอายุครบ 90 ปี นาม โยจิ ยามาดะ คนนี้ และเมื่อจุดประสงค์ของหนังต้องการสดุดีเวทีแห่งภาพยนตร์ มันจึงต้องเล่าเรื่องราวของคนในวงการหนังที่เคยเดินอยู่ในช่วงเวลาที่วงการหนังของญี่ปุ่นกำลังรุ่งเรืองเฟื่องฟู เรียกได้ว่าเป็นยุคทองเลยทีเดียว

It’s a Flickering Life

หนังเล่าเรื่องของ โก ชายชราที่วันๆ เอาแต่ติดพนันจนมีแต่หนี้ ทั้งยังกินเหล้า วันๆ ไม่ทำอะไร โดยให้เหตุผลว่ามันคือการหนี แท้จริง เขาคือชายที่มองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เอาแต่คิดว่าการพนันมันคือการหลบหนีจากชีวิตอันน่ารันทดของตน ทั้งที่ในอดีต เขาคือชายหนุ่มผู้มีไฟฝัน รักในการเขียนบทหนัง และใฝ่ฝันอยากจะมีหนังของตนเอง เขาเคยช่วยกำกับหนังเสียด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่การดูหนังก็ดูจะเป็นการหนีที่สร้างสรรค์กว่า แต่เขาอยู่มาได้อย่างไร

It’s a Flickering Life

จนเมื่อลูกสาวที่ใกล้จะตกงานอยู่รอมร่อเพราะบริษัทเลิกจ้าง พอเห็นว่ามีคนมาทวงหนี้พ่อ เธอจึงไม่ยอมที่จะเป็นคนชำระหนี้แทน จึงได้คิดมาตรการขั้นเด็ดขาดขึ้นมาควบคุมเพื่อหวังให้พ่อของตนเปลี่ยนแปลงตัว บีบให้เงินทุกบานทุกสตางค์ที่พ่อได้มาต้องถูกเอาไปใช้หนี้ทั้งหมด และกิจกรรมที่พ่อจะทำได้นั้นก็เหลือเพียงอย่างเดียว นั่นคือ การดูหนังในโรงหนังของเพื่อนเก่าอย่าง เทระชิน

It’s a Flickering Life

จากนั้น เรื่องราวของโกและโยชิโกะก็พร่างพรูออกมาให้ผู้ชมได้เห็น ความมีชีวิตชีวาของโกในสมัยนั้น หนุ่มนักฝันที่มีพรสวรรค์ด้านการเขียนบท เขาทำงานอยู่ในโรงถ่ายหนัง โชจิกุ จนสนิทสนมกับทั้งนางเอกชื่อดัง และโยชิโกะที่สมัยนั้นทำร้านอาหารอยู่ใกล้กับกองถ่าย หนังเล่าเรื่องราวของความฝันที่สะดุดล้มกลางทางของคนรักหนังคนหนึ่ง ส่องสะท้อนให้เห็นว่า มีบางคนที่พยายามจะเดินในเส้นทางสายนี้ แต่ยังไม่ทันจะฉายแสงก็ดับลงไปเสียก่อนแล้ว

It’s a Flickering Life

หนังพาไปพบกับบรรยากาศการสร้างหนังในญี่ปุ่นยุคเก่า ได้เห็นการทำงานตั้งแต่ขั้นตอนการคิดเขียนบท ไปจนถึงการกำกับ การแสดงและการถ่ายทำ นอกจากนี้ ก็ยังเล่าเรื่องรักสามเส้าเคล้าผสมไปกับการเดินทางตามความฝันของคนกลุ่มหนึ่งด้วย ระหว่างทาง หนังพยายามจะเก็บเอาเหตุการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นสอดแทรกเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬา หรือว่าโรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วญี่ปุ่น

It’s a Flickering Life

ไม่พอ มันยังเล่าเรื่องของครอบครัวที่ต้องเดือดร้อนเพราะการหนีความจริงของพ่อ ได้ลูกสาวที่ต้องออกโรงมาจัดการ ชีวิตของคนที่อับเฉาจนติดเหล้าติดการพนันที่ถูกครอบครัวโอบอุ้ม ชักพาคนที่หลงทางให้หวนกลับสู่เส้นทางที่เขาทำหล่นหาย ลงท้ายได้ซึ้งน้ำตาไหลได้ตามเคย ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีชื่อญี่ปุ่นว่า ‘キネマの神様’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘เทพเจ้าแห่งภาพยนตร์’ อันเป็นชื่อหนังที่โกเขียนบทขึ้นมานั่นเอง

It’s a Flickering Life

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง : It’s a Flickering Life แด่ภาพยนตร์ที่ฉันรัก
  • ประเภท: ดราม่า / ครอบครัว
  • ผู้กำกับ: โยจิ ยามาดะ
  • นักแสดงนำ: เคนจิ ซาวาดะ, มาซากิ สุดะ, เม นากาโนะ, โนบุโกะ มิยาโมโตะ, เคโกะ คิตากาวะ, โยจิโระ โนดะ, ลิลี่ แฟรงกี้
  • ความยาว: 2 ชั่วโมง 05 นาที
  • เข้าฉายในประเทศไทย: 12 พฤษภาคม 2022

It’s a Flickering Life

ตัวอย่างหนัง It’s a Flickering Life แด่ภาพยนตร์ที่ฉันรัก