รีวิวหนัง Jojo Rabbit ต่ายน้อยโจโจ้

Jojo Rabbit

เรื่องย่อ Jojo Rabbit

เล่าเรื่องของ โจโจ้ หนุ่มน้อยชาวเยอรมันที่มีเพื่อนในจินตนาการเป็น อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้เป็นเหมือนต้นแบบชีวิตของเขา โจโจ้ ทุ่มเททั้งกายและใจให้กับนาซี เข้าฝึกฝนในการเป็นยุวชนฮิตเลอร์ที่ต้องผ่านบททดสอบมากมาย แต่แล้วอุดมการณ์ที่เคยแสนมั่นคงก็ถูกทดสอบ เมื่ออยู่ๆ วันหนึ่งเขาได้พบกับหญิงสาวชาวยิวที่ซ่อนตัวอยู่ในห้องใต้หลังคาจากความช่วยเหลือของแม่ตนเอง แม้แรกเริ่ม โจโจ้ ต้องการจะกำจัดเธอออกไปเพราะคำสั่งสอนที่ถูกปลูกฝังจากนาซี แต่เมื่อเวลาผ่านไปเขาก็ได้พบความจริงหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับชาวยิว ค่อย ๆ ได้รับสารจากฝั่งอื่นที่ทำให้เขาต้องชั่งน้ำหนัก จนเกิดเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ และมิตรภาพต่างชาติ และวัยที่ทำให้ได้เรียนรู้ และเข้าใจโลกใบใหญ่ที่เขาอาศัยอยู่นี้มากยิ่งขึ้น

Jojo Rabbit

รีวิวหนัง Jojo Rabbit

หนังพาเราไปพบกับโลกของนาซีในเยอรมันช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านมุมมองอันไร้เดียงสาของเด็กคนหนึ่งที่เติบโตมากับสภาพแวดล้อม และการถูกปลูกฝังให้จงรักภักดีในชาติของตนเอง การเข้าร่วมเป็นหนึ่งในนาซีคือความยิ่งใหญ่ กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตที่พวกเขาเต็มใจฝ่าฟัน และพยายามไม่ต่างจากความฝันที่มนุษย์ทุกคนมี สิ่งที่น่าสนใจคือหนังเข้มข้นในเรื่องนี้ด้วยการพูดถึงบริบทล้อมอย่างตรงไปตรงมาผ่านเหล่าตัวละครผู้ใหญ่ที่ช่วยเติมเต็มโลกของหนังให้ชัดเจนขึ้น

Jojo Rabbit

ทั้งการพูดถึงยิว ฮิตเลอร์ อุดมการณ์ และชุดความคิดต่างๆ ที่ค่อยๆ ซึมซับเหล่าเด็กๆ ที่เชื่อและคิดในแบบนั้น แม้ว่าวิธีสื่อสารดังกล่าวจะออกมาในรูปแบบที่ตลกหรรษา แต่ก็เพราะความเฮฮาของมันนี่แหละที่แสนน่ากลัว แนบเนียนไปกับชีวิตของเด็กๆ รวมถึงประเด็นเนื้อแท้ของหนังอย่างน่าสนใจ เอาจริงๆ ตอนดูก็รู้สึกเหวอ เพราะหนังไม่ได้อ้อมค้อมนัก เพียงแต่ถูกเล่าด้วยน้ำเสียงที่เสียดสี เย้ยหยัน และกวนประสาทเสียมากกว่า โดยเฉพาะการพูดถึงชาวยิวในฐานะปีศาจ

Jojo Rabbit

เป็นความชั่วร้ายของโลกที่ต้องถูกกำจัด หนังเล่าประเด็นนี้ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ของเด็กชายกับสาวยิว ที่กลายเป็นเหมือนการเติบโตของเขาและเธอ มันออกมาทั้งน่ารัก และพาให้หดหู่ในเวลาเดียวกัน หนึ่งในส่วนที่ขับเคลื่อนเรื่องได้ดีมากๆ คือเพื่อนจินตนาการของ โจโจ้ อย่าง อดอลฟ์ ที่มักจะคอยโผล่มาให้คำปรึกษาของเขาเสมอๆ ให้ผ่านพ้นปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตไปได้ แรกเริ่มการมีอยู่ของเขาราวกับตัวละครซัพพอร์ทที่คอยสนับสนุน และผลักดันตัวละครเอกให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้เรื่อยๆ

Jojo Rabbit

แต่เมื่อเวลาผ่านไป การมีอยู่ของเขาก็ค่อยๆ ถูกทดสอบจากตัวเด็กที่เริ่มตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ แน่นอนว่า อดอล์ฟ เป็นมากกว่าแค่เพื่อนในจินตนาการของเด็กไร้เดียงสาคนหนึ่ง แต่มันกลับถูกนำเสนอด้วยความเป็นนาซีที่อยู่ในชีวิตของเด็กคนหนึ่ง เด็กที่เจริญรอยตามเขาด้วยความเชื่อฟังมาโดยตลอด สถานะของ อดอล์ฟ ที่ไม่มีใครมองเห็น แต่กลับปรากฎตัวทุกหนแห่งที่ โจโจ้ อยู่อาจเป็นปลายทาง หรือผลลัพธ์ของการปลูกฝังแบบล้างสมองอย่างแท้จริง

Jojo Rabbit

ซึ่งเราชอบที่หนังไม่ได้เล่าประเด็นนี้โดยชัดเจนนัก ไม่ได้กล่าวว่า อดอล์ฟ ปรากฏตัวตั้งแต่ตอนไหน และอย่างไร เพราะสิ่งที่สำคัญคือการเติบโตไปข้างหน้าของ โจโจ้ ต่างหาก แม้ Jojo Rabbit จะแลดูเป็นภาพยนตร์เฮฮาหรรษา แต่แท้จริงแล้วนี่คือโศกนาฏกรรมที่โหดร้ายไม่ใช่น้อย ไทกา เลือกผสมผสานระหว่างความเป็นหนังเด็กน่ารัก กับความจริงที่หดหู่เข้ากันอย่างลงตัว ออกมาเป็นภาพยนตร์ที่ผู้ชมถูกโจมตีโดยไม่รู้ตัวอยู่เรื่อยๆ ยอมรับเลยว่าความเป็นลูกกวาด(อาบยาพิษ)ของมันนี่แหละที่เราอินที่สุด

Jojo Rabbit

เพราะมันทำให้เราได้ตระหนักถึงโลกสงครามภายนอกที่โหดร้าย โดยในขณะเดียวกันความไร้เดียงสาของเด็กคนหนึ่งก็กลายเป็นเรื่องตลกร้ายที่ขำไม่ออกเช่นเดียวกัน ความน่ารักแต่ไม่ประนีประนอมนี่เองที่ทำให้เรารู้สึกว่าหนังใจร้าย แต่ก็เพราะใจร้ายเช่นเดียวกันที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมางดงามเมื่อมันพูดถึงเสรีภาพ การเป็นอิสระในมุมที่แตกต่างกันไป ทั้งความเป็นเด็ก การเป็นยิว หรือกระทั่งการถูกล้างสมอง ถูกฝังความคิดอันแสนชั่วร้ายที่ค่อยๆ เติบโตกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในตัวเราอย่างไม่รู้ตัว

Jojo Rabbit

ซึ่งเอาจริงๆ มันสามารถผูกเข้ากับบริบทหลายๆ อย่างได้ และอาจไม่ต้องมองไปไหนไกลมากเสียด้วยซ้ำ เราชอบที่ ไทกา สามารถดึงบาลานซ์ความโปกฮาในตอนแรกให้กลายเป็นหนังที่ซีเรียสจริงจังในช่วงหลังได้อย่างแม่นยำ ผ่านเหตุการณ์สำคัญที่น่าจะกลายเป็นสุดยอดโมเมนต์ประจำปีของใครหลายคนแน่ ๆ เรารู้สึกว่ายิ่งดูไปยิ่งกลัว เพราะมันคือเรื่องราวของการทำลายความไร้เดียงสา

Jojo Rabbit

การที่เด็กต้องเผชิญหน้ากับสงครามในแบบที่พวกเขาไม่ควรเลยสักนิดเดียว ทุก ๆ ฉากที่เพื่อนของ โจโจ้ ปรากฎตัวจึงทั้งน่ารักและเจ็บปวด ความเข้าใจในโลกที่ยังไม่เพียงพอ และการเติบโตบนเส้นทางของผู้ใหญ่ที่กำหนดไว้ให้ ทำให้พวกเขาหล่อเลี้ยงชีวิตตัวเองด้วยบางสิ่งที่ไม่ควร หนึ่งในนั้นคือนาซี โดยรวม Jojo Rabbit เป็นหนึ่งในหนังที่เราเซอร์ไพรซ์มาก ๆ เพราะตอนดูตัวอย่างครั้งแรกมันกลาย

Jojo Rabbit

เป็นหนังที่เราสนใจน้อยที่สุดในสายรางวัล แต่ทำไปทำมา เสน่ห์บางอย่างของหนังทำให้เราชอบ และรักไปกับเรื่องราวของสงครามและความไร้เดียงสาได้อย่างอัศจรรย์ ซึ่งต้องชื่นชมไปถึงการแสดงของทีมแคสต์ที่ดีมาก ๆ ด้วย รวมไปถึงงานโปรดักชั่นดีไซน์ที่ถูกใจเรามากๆ ทั้งการออกแบบภายใน และสถานที่ภายนอก Jojo Rabbit เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์ แม้จะล่วงเลยเทศกาลออสการ์มาสักพัก แต่เจ้าของรางวัลบทดัดแปลงยอดเยี่ยมเรื่องนี้ก็ยังเป็นโปรแกรมที่ทุกคนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงอยู่ดี

Jojo Rabbit

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง : Jojo Rabbit ต่ายน้อยโจโจ้
  • ประเภท : ดราม่า / คอมเมดี้ / สงคราม
  • ผู้กำกับ : ไทกา ไวทีที
  • นักแสดง : โรมัน กริฟฟิน เดวิส, โธมัสซิน แมคเคนซี, ไทก้า ไวทีติ, เรเบล วิลสัน, สตีเฟน เมอร์แชนท์
  • ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
  • ออกฉาย : 12 มีนาคม 2019

Jojo Rabbit

ตัวอย่างหนัง Jojo Rabbit ต่ายน้อยโจโจ้