รีวิวซีรีส์ Ju on origins จูออน กำเนิดโคตรผีดุ

Ju on origins

เรื่องย่อ Ju on origins

เล่าเรื่องตั้งต้นมาตั้งแต่ช่วงปลายยุค 80s เรื่อยมาจากถึงปลายยุค 90s แน่นอนเราจะได้เห็นวัฒนธรรมวินเทจๆ ของญี่ปุ่นช่วงเวลานั้น ที่ทีมงานเก็บรายละเอียดค่อนข้างน่าพอใจเลยทีเดียว ฉบับซีรีส์นี้จะเน้นโฟกัสไปที่ตำนานคำสาปของบ้านที่เป็นแหล่งกำหนดความอาฆาตแค้นทั้งหมด ด้วยระยะเวลาที่ไม่ยาวนานมากนักของซีรีส์ จึงเป็นประสบการณ์ดูซีรีส์ที่กำลังกระชับพอดี มีปิดตา ร้องกรี๊ดให้กับหลายๆ ฉาก ดังนั้นจึงได้เวลาที่เราจะทำชำแหละประเด็นเด่นๆ ของซีรีส์ Ju-On: Origins เรื่องนี้กัน เพราะอะไรตำนานนี้จึงยังนำมาสร้างใหม่ๆ อยู่เรื่อย และกำเนิดความแค้นมาจากตรงไหน รวมทั้งเรื่องผีเรื่องนี้น่าจะกลายเป็นจักรวาลจู-ออนที่จะมีการสร้างออกมาอย่างไม่มีที่สุดสิ้นเลยก็เป็นไปได้

Ju on origins

รีวิวซีรีส์ Ju on origins

จุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้คือความไม่เยิ่นเย้อของเนื้อเรื่อง เข้าสู่ประเด็นตั้งแต่นาทีแรกที่เริ่มฉาย อีกทั้งยังสอดแทรกเนื้อหาเข้าไปในสถานการณ์ต่างๆ ได้หลอนมีจังหวะและลงตัวได้กำลังพอดี คนดูอาจจะมองเห็นเส้นเรื่องบางๆ ที่กั้นได้ระหว่างการปูพรมเรื่องราวในช่วงครึ่งแรก และเข้าไปสู่แนวทางที่จริงจังกับการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลัง อีกทั้งจะเห็นได้ว่าในหลายๆ ฉากของซีรีส์ ได้เล่นกับเหตุการณ์สำคัญในแต่ละช่วงเวลา

Ju on origins

และยังเป็นการสะท้อนปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น เช่น เหตุฆาตกรรมและลักพาตัวเด็กหลายกรณีในปี 1988 หรือ เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่โกเบ และ เหตุโจมตีโตเกียวเมโทรด้วยแก๊สพิษ ที่เกิดขึ้นในปี 1995 ผู้สร้างพยายามดึงพาดหัวข่าวที่เป็นประเด็นน่าสนใจในช่วงเวลาต่างๆ เข้ามาเชื่อมโยงกับพฤติกรรมตัวละครได้อย่างแนบเนียน ต้องบอกเลยว่าซีรีส์เรื่องมีตัวละครที่ค่อยข้างเยอะ

Ju on origins

แม้จะมีคาแรกเตอร์หลักๆ อยู่เพียง 3-4 ตัวเท่านั้น แต่ด้วยการใช้วิธีเล่าเรื่องแบบตามตัวละครแต่ละครที่แตกต่างกกัน แล้วถึงจะนำมาเชื่อมโยงด้วยสื่อกลางเดียวกัน นี่คือสไตล์การเล่าเรื่องที่คมคายเป็นเอกลักษณ์ของเรื่อง นักแสดงนำหลัก โยชิโยชิ อะระกะวะ กับ ยูอินะ คูโระชิมะ แม้จะไม่ได้โด่งดังระดับแถวหน้าของวงการบันเทิงญี่ปุ่น แต่พวกเขาก็เติมเต็มซีรีส์เรื่องนี้ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

Ju on origins

แต่ที่ต้องชื่นชมจริงๆ ก็คงจะเป็นการแสดงของ ริริกะ ที่เป็นนักแสดงสาวดาวรุ่งเพิ่งเข้าวงการมาได้ปีเศษๆ บทหนักไปตกอยู่ที่เธอ และก็มอบแอคติ้งที่ชวนขนลุกขนพอง ทั้งภาวะทางกายและทางอารมณ์ที่ซับซ้อน เธอจึงเป็นอีกหนึ่งดาวเด่นที่อยู่ในซีรีส์เรื่องนี้ ระดับความหลอนของจู-ออนในฉบับนี้ยังคงต้องยกนิ้วให้ อาจจะมาแค่ในรูปแบบเสียง บรรยากาศวังเวง และไม่ได้เป็นผีตุ้งแช่เหมือนฉบับก่อน เวอร์ชั่นซีรีส์ผีออกมาอย่างมีเหตุผลมากยิ่งขึ้น รู้จังหวะในการออกมา และไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกอึดอัดใจขณะดู

Ju on origins

แต่สิ่งที่กลับทำให้คนดูต้องหวาดผวาก็คงจะเป็นความดุร้ายของมนุษย์ด้วยกันเองมากกว่า เรียกได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้มีฉากที่มีความรุนแรงค่อนข้างปะปนอยู่เยอะ ความโหดเหี้ยมมีให้เห็นตั้งแต่ตอนแรกไปจนถึงตอนสุดท้าย แม้จะเป็นซีรีส์ผี แต่กลับไม่ได้ตกใจเรื่องผี เพราะกลัวพฤติกรรมความทารุณของคนมากกว่า ถือว่าแอบปิดตาดูอยู่หลายฉาก เพราะความโหด…คือนำเสนอให้เห็นภาพได้ถึงแก่นแท้เกินไป แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ซีรีส์พาคนดูไปได้สุดทาง หลอนก็ทำได้ถึง โหดก็ทำได้เหี้ยม

Ju on origins

โดยภาพรวมแล้ว Ju-On: Origins ฉบับซีรีส์นี้ถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าพอใจ เพราะด้วยการใช้ทีมงานที่คลุกคลีอยู่กับจักรวาลนี้มาหลายสิบปี เรื่องนี้ทำให้เราได้รับรู้ถึงต้นกำเนิดของความอาฆาตแค้น และเข้าใจถึงเหตุผลว่าทำไมบ้านหลังนี้ถึงเฮี้ยนยิ่งนัก ในท้ายที่สุดเหตุผลก็คงเป็นเพราะเนื้อแท้ของความเป็นมนุษย์ที่มีกิเลสนั้นเอง เอาเป็นว่าเรายกให้ซีรีส์นี้แอบโหดมากกว่าหลอน ดูจบแล้ว…เข้านอนเชื่อว่าเพลงประกอบซีรีส์ที่อยู่ตอนท้ายเรื่อง น่าจะตามหลอกหลอนกังวลอยู่ในหูุคุณ บรื๋อออออ

Ju on origins

ข้อมูลเกี่ยวกับซีรีส์

  • ชื่อเรื่อง: Ju on origins จูออน กำเนิดโคตรผีดุ
  • ประเภท: สยองขวัญ / ลึกลับ / ดราม่า
  • ผู้กำกับ: โช มิยาเกะ
  • นำแสดงโดย: โยซิโยชิ อาราคาวะ, ยูอินะ คุโรชิมะ, ริริกะ
  • จำนวนตอน: 6 ตอน
  • ออกอากาศ: 3 กรกฎาคม 2020 ที่ Netflix

Ju on origins

ตัวอย่างซีรีส์ Ju on origins จูออน กำเนิดโคตรผีดุ