รีวิวหนัง Killer Book Club ชมรมหนังสือฆาตกร

Killer Book Club ชมรมหนังสือฆาตกร

เรื่องย่อหนัง Killer Book Club

Killer Book Club เป็นเรื่องราวของแก๊งนักศึกษารักการอ่านงานเขียนแนวสยองที่รวมตัวกันตั้งชมรม จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาตัดสินใจสวมใส่หน้ากากตัวตลกและไล่ล่าข่มขู่อาจารย์ที่พยายามจะล่วงละเมิดทางเพศเพื่อนหญิงในชมรม แต่มันบานปลายกลายเป็นเหตุไม่คาดคิด พวกเขาตัดสินใจที่จะเก็บเรื่องนี้เอาไว้เป็นความลับ แต่หลังจากนั้นไม่นานได้มีนักเขียนนิรนามปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับปั่นหัวสมาชิกชมรมว่าจะต้องมีการสังเวยชีวิตไปทีละคน

นี่คือผลงานกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ “การ์ลอส อลอนโซ โอเจ” ที่เคยมีประสบการณ์ทำหนังสั้นและมิวสิควิดีโอฝั่งสเปนมาหลายปีมานี้ ได้มือเขียนบทจากซีรีส์แนวสยองขวัญฆาตกรรมดัง ๆ จากสเปน อย่าง “การ์ลอส กราเซีย มิแรนดา” (จากซีรีส์ Los Protegidos: A.D.N. และ The Boarding School) ที่ถือว่าเป็นสไตล์ร้อยเรื่องที่ค่อนข้างซ้ำซากและหยิบเอาสูตรสำเร็จหนังแนวนี้มาปรุงแต่งขึ้นใหม่ ท่ามกลางยุคที่หนังแนว whodunit ผลิตขึ้นมาเป็นดอกเห็ด

รีวิวหนัง Killer Book Club

ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่า Killer Book Club เป็นหนังที่สร้างบรรยากาศความไม่วางใจเอาไว้ได้ดีตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นฉากต่าง ๆ และสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับคน ถึงมันจะค่อนข้างตื้นเขินและเป็นพล็อตทื่คนดูน่าจะคาดเดาได้ไม่ยากก็ตาม มันอาจะซ้ำ ๆ กับหนังไล่ฆ่ากันของฮอลลิวูดช่วงยุคปี 2000s มีกลิ่นอายความเป็น Scream กับ I Know What You Did Last Summer แบบเชย ๆ แล้วอะไรทำนองนั้น แต่โทนหนังก็นำมาปรับเข้ากับยุคใหม่ให้น่าสนใจดีขึ้น

แต่กระนั้นความคมคายของ Killer Book Club ก็ยังไม่ถึงขั้นสร้างเสน่ห์ได้ดีขนาดนั้น เพราะหนังยังเต็มไปด้วยจุดบกพร่องในหลาย ๆ จุด ซึ่งมักจะยังพอกลบเกลื่อนข้อด้อยต่าง ๆ ได้จากแนวทางที่นักสร้างหนังถ่ายทอดออกมาและพวกเขารู้ดีว่าผู้ชมต้องการเห็นและอยากดูอะไร การเดินเรื่องค่อนข้างฉับไวและรวดเร็วดีเป็นสิ่งที่น่าประทับใจ หนังเรื่องนี้แทบไม่มีจังหวะที่อืดอาด แค่ปล่อยให้คนดูคิดว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือหลอกเท่านั้นเอง

ทางด้านการแสดงก็ถือว่าทีมแคสติ้งนำออกมาได้น่าพอใจ ถึงเราจะไม่ได้คุ้นเคยกับลีลาการแสดงของพวกเขาสักเท่าไหร่ก็ตาม “เวกี เบลิลลา” ถือว่าแบกรับหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ได้ค่อนข้างใช้ได้ โชคดีที่เธอยังมีเพื่อน ๆ ทีมนักแสดงสมทบมาช่วยแบ่งเบาไปได้อยู่บ้าง แต่ถือว่าอินเนอร์ทางการแสดงของเธอค่อนข้างทำออกมาได้ดี คนดูพร้อมที่จะสับสนและงงงวยไปกับตัวละครของเธอเองด้วย

โดยสรุปแล้ว Killer Book Club อาจจะเป็นหนังฆาตกรรมที่ไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่สักเท่าไหร่ พล็อตเรื่องออกจะซ้ำ ๆ เดิม ๆ เหมือนกับหนังฮอลลิวูดเมื่อ 20 ปีก่อน แต่พวกเขารู้จักวิธีดีที่จะสร้างความบันเทิงเชิงหฤหรรษ์โดยการใช้วิตถุดิบที่มีอยู่ หนังค่อนข้างเล่าเรื่องได้ฉับไวดี เพียงแต่แก่นเรื่องและประเด็นหลักของหนังอาจจะยังมีน้ำหนักความถ่วงยังไม่พอเท่าไหร่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Killer Book Club

  • ประเภท: สยองขวัญ
  • ผู้กำกับ: การ์ลอส อลอนโซ โอเจ
  • นำแสดงโดย: เวกี เบลิลลา, อัลวาโร เมล, ปริสซิลลา เดลกาโด
  • ความยาว: 89 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 25 สิงหาคม 2023 (ที่ Netflix)

ต้วอย่างหนัง Killer Book Club