▶Lincoln (ลินคอร์น) 2012

Lincoln

▶ในปีพ.ศ. 2408 ขณะที่สงครามกลางเมืองอเมริกาเข้าสู่บทสรุปอย่างไม่ลดละ ประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น แห่งสหรัฐฯ พยายามที่จะบรรลุข้อตกลงแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งสำคัญ ซึ่งจะห้ามการเป็นทาสจากสหรัฐฯ ตลอดไป อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของเขาคือการแข่งขันกับเวลา เพื่อสันติภาพอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากมันเกิดขึ้นก่อนการแก้ไขจะผ่านไป รัฐทางใต้ที่กลับมาจะยุติมันก่อนที่จะกลายเป็นกฎหมาย ลินคอล์นต้องได้รับคะแนนเสียงที่เพียงพอจากรัฐสภาที่ดื้อรั้นในแทบทุกวิถีทาง ก่อนที่สันติภาพจะมาถึง และมันสายเกินไปแล้ว ทว่าประธานาธิบดีต้องถูกฉีกขาด เนื่องจากความสงบในระยะแรกช่วยชีวิตคนได้หลายพันคน ในขณะที่ประเทศชาติเผชิญหน้ากับมโนธรรมของตนเกี่ยวกับเสรีภาพของประชากรทั้งหมด ลินคอล์นต้องเผชิญกับวิกฤตทางมโนธรรมของเขาเอง ยุติการเป็นทาสหรือยุติสงคราม

▶คลิปตัวอย่าง : Lincoln (ลินคอร์น)

เรื่อง Lincoln
ประเภท Biography / Drama /History
ผู้กำกับ Steven Spielberg
ความยาว 2h 30m
ปีที่แาย 2012
IMDB 7.3 / 10
▶เรื่องย่อ Lincoln (ลินคอร์น)
▶ฉากเปิดเป็นการต่อสู้ระยะประชิดที่โหดเหี้ยม ในระยะประชิดในที่เปียกชื้นนั้น คนที่ปิดกล้องกำลังโจมตีกันและกันด้วยดาบปลายปืน ดาบ หมัด หรือแม้แต่จับหน้าศัตรูในโคลนเพื่อกลบเขา นักสู้หลายคนเป็นสีดำ เสียงพากย์บอกว่าพวกกบฏ (ฝ่ายสัมพันธมิตรหรือฝ่ายกบฏ) “สังหารทหารนิโกรทุกคนที่ถูกจับที่พอยซันสปริงส์… ดังนั้นที่เจนกินส์ เฟอร์รี่ เราจึงตัดสินใจว่าเราจะไม่รับโทษจำคุก” กล้องตัดเพื่อแสดงให้ผู้พูด ทหารผิวดำในค่ายทหารกำลังคุยกับใครบางคนที่หลังจากนั้นไม่กี่วินาทีก็ถูกเปิดเผยว่าเป็นประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ( แดเนียล เดย์-ลูอิส ) ทหาร (ส่วนตัว Harold Green, Colman Domingo ) และสหายของเขา (Corporal Ira Clark, David Oyelowo) บอกชื่อ ตำแหน่ง และตำแหน่งของพวกเขาแก่ลินคอล์น (วิลมิงตัน) พวกเขายินดีที่ในที่สุดพวกเขาก็ได้รับค่าจ้างเท่าทหารผิวขาว แต่คลาร์กบ่นว่าไม่มีนายทหารนิโกรที่ได้รับหน้าที่ และคาดการณ์อย่างประชดประชันว่าคนผิวขาวจะทนต่อพันเอกนิโกรได้ใน 50 ปี และ “ใน 100 ปี ปี ลงคะแนน” ทหารผิวขาวสองคนที่ได้ยินลินคอล์นพูดที่เกตตีสเบิร์กขึ้นมา หนึ่งพูดซ้ำจุดเริ่มต้นของที่อยู่ Gettysburg และเพื่อนของเขาท่องบรรทัดถัดไป พวกเขาถูกเรียกตัวไป แต่สิบโทคลาร์กพูดจบในขณะที่เขาเดินออกไป

Lincoln

Lincoln
ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2408 ลินคอล์นที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้กล่าวถึงจุดจบของสงครามกลางเมืองที่ใกล้จะถึงจุดสิ้นสุด โดยสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับอดีตทาส เขาพบความไม่เพียงพอ แม้แต่ความหน้าซื่อใจคด ในประกาศการปลดปล่อยของเขาในปี 1863 ซึ่งได้ปล่อยทาสส่วนใหญ่ให้เป็นมาตรการในสงครามแต่ไม่ได้ทำให้การเป็นทาสผิดกฎหมาย เขาตระหนักดีว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทำให้การเป็นทาสผิดกฎหมายเท่านั้นที่จะเป็นจุดจบอย่างถาวรในอเมริกา

การอภิปรายยังเดือดดาลแม้ภายในคณะรัฐมนตรีของเขาเอง แต่ดังที่ลินคอล์นเห็น การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สามารถรอจนกว่าจะสิ้นสุดสงคราม เพราะทาสชาวใต้ที่ได้รับอิสรภาพจากมาตรการสงครามอาจตกเป็นทาสอีกครั้ง ในการให้สัมภาษณ์กับคู่รักผิวขาวจากมิสซูรี เห็นได้ชัดว่าอย่างน้อย การสนับสนุนที่ได้รับความนิยมสำหรับการแก้ไขต่อต้านการเป็นทาสนั้นขึ้นอยู่กับความเชื่อที่ว่าการผ่านการแก้ไขจะเร่งการสิ้นสุดของสงคราม ภายใต้การซักถามของรัฐมนตรีต่างประเทศ วิลเลียม ซีวาร์ด ( เดวิด สตราไทยร์น) ทั้งสองยอมรับว่า หากเกิดสันติภาพขึ้นโดยไม่ผ่านการแก้ไข พวกเขาก็จะไม่สนับสนุนมันอีกต่อไป เพราะเกรงว่าผลกระทบของทาสที่เป็นอิสระจะมีต่อเศรษฐกิจท้องถิ่นของพวกเขา

 Lincoln

 Lincoln
 Lincoln

การแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่สิบสามที่เสนอได้ผ่านในวุฒิสภาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการสนับสนุนเพียงพอในสภาผู้แทนราษฎร ลินคอล์นต้องรับผิดชอบตัวเองและเจ้าหน้าที่ในการค้นหาคะแนนเสียงที่จำเป็นภายในสิ้นเดือนมกราคม ซึ่งต้องได้รับความโปรดปรานทางการเมืองมากมายแก่สมาชิกพรรคคู่แข่งของพวกเขา ลินคอล์นและซีเอิร์ดจะไม่ก้มหัวให้การติดสินบนเงินสดทันที (โดยที่ไม่รู้ตัว) แต่ซีเอิร์ดว่าจ้างผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกรัฐสภาสามคนเพื่อส่งเสริมสาเหตุของพวกเขาโดยให้คำมั่นว่าจะจ้างงานรัฐบาลให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ล้มเหลวในการเลือกตั้งใหม่ นั่นคือเป็ดง่อย ผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกรัฐสภา ได้แก่ WN Bilbo ( James Spader ), Robert Latham ( John Hawkes ) และ Richard Schell ( Tim Blake Nelson )