รีวิว Missing 2023

 “Missing เสิร์ชหา..แม่หาย!?” ที่มาพร้อมกับการเทคนิคและลูกเล่นการเล่าเรื่องสไตล์เดียวกัน กับการยกระดับสตอรี่ใหม่ที่จะพาคนดูไปสืบค้นเบาะแสพร้อม ๆ กัน

รีวิวหนัง MISSING เสิร์ชหา..แม่หาย!?

Missing เสิร์ชหา..แม่หาย!? เป็นเรื่องราวของ จูน ที่ทราบว่าแม่ของเธอหายตัวไปขณะที่ไปพักร้อนที่โคลอมเบียกับแฟนคนใหม่ เธอจึงต้องหาคำตอบโดยใช้เทคโนโลยีเพื่อที่จะสืบหาร่องรอยแม่ของเธอที่อยู่ห่างออกไปนับพันไมล์ก่อนที่มันจะสายเกินไป แต่เมื่อเธอยิ่งค้นลึกลงไปเท่าไหร่ ก็ยิ่งเจอคำถามมากขึ้นตามมา และเมื่อจูนรู้ถึงความลับของแม่ เธอก็ได้รู้ว่าเธอไม่เคยรู้จักตัวจริงของแม่มาก่อนเลย

แน่นอนว่าหนังยังคงอยู่ในมือของ 2 นักสร้าง “วิล เมอร์ริค” กับ “นิโคลัส ดี. จอห์นสัน” ที่พวกเขาได้แจ้งเกิดมาจากใน Searching เสิร์ชหา..สูญหาย!? นั่นเอง กลับมาครั้งนี้พวกเขายังคงรับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทกันอีกเช่นเคย ภายใต้การยกระดับความสนุกในชั้นเชิงการสืบเสาะหาข้อมูลที่เต็มได้ด้วยท่วงท่าอันหลากหลายและบันเทิงยิ่งขึ้นจากผลงานเรื่องที่แล้ว

ีรีวิวหนัง Missing เสิร์ชหา..แม่หาย!?

Missing เสิร์ชหา..แม่หาย!? ไม่ได้เป็นหนังภาคต่อของ Searching เสิร์ชหา..สูญหาย!? แต่อาจจะบอกได้ว่าเป็นหนังที่อยู่ในจักรวาลเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่หนังนำเสนอออกมาผ่านไทม์ไลน์ต่าง ๆ แล้ว ดังนั้นหนังเรื่องนี้จึงไม่มีส่วนเชื่อมโยงใด ๆ ที่ข้องเกี่ยวกับหนังเรื่องที่แล้ว จึงเสมือนเป็นการพาคนดูไปดำดิ่งสืบค้นในภารกิจการหาคนหายครั้งใหม่

และต้องยอมรับเลยว่า Missing เสิร์ชหา..แม่หาย!? ถือว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จในแง่การเล่าเรื่องและสร้างอรรถรสให้กับคนดูได้ดี ที่บอกอย่างตรงไปตรงมาน่าจะบันเทิงขึ้นจากเรื่องที่แล้วด้วยซ้ำ อาจจะเป็นเพราะว่าครั้งนี้สลับคาแรกเตอร์กัน ปรับมาให้ลูกตามหาผู้ปกครองดูบ้าง โทนและบรรยากาศความกดดันและตึงเครียดจึงลดหลั่งลงไปบ้าง แต่ก็ยังความรสชาติที่เข้มข้นไม่เปลี่ยน เสริมด้วยจังหวะเสียดสี-ขบขันเข้ามาประปราย

MISSING เสิร์ชหา..แม่หาย!?

ถึงแม้ว่าในโครงสร้างบทหนังของ Missing เสิร์ชหา..แม่หาย!? จะไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนและเหนือความคาดหมายของผู้ชมเท่าไหร่ แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนังที่เล่าเรื่องด้วยจังหวะที่เหมาะเจาะลงตัวไปตลอดทั้งเรื่อง กลายเป็นหนังที่ทำให้คนดูไม่รู้สึกเบื่อไปกับการสืบค้นหาข้อมูลจากเบาะแสตรงหน้า พร้อม ๆ กับตัวละครในเรื่องนี้ เพราะลูกเล่นที่รู้เท่าที่ตัวละครรู้ เป็นกิมมิกที่สามารถเล่นกับอารมณ์คนดูได้โดยตรงนั่นเอง

และหนังก็ยังมีทีมนักแสดงสมทบที่มาเป็นองค์ประกอบเสริมความแกร่งยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “เนีย ลอง”, “เคน เหลียง”, “แดเนียล เฮนนีย์” และที่ขโมยซีนสุด ๆ ของเรื่อง “โจควิม เดอ อัลมีดา” ที่กลายมาเป็นแคสติ้งที่ออกมาลงตัวได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทั้งที่พวกเขาแทบจะไม่มีซีนที่ได้ร่วมแสดงในฉากเดียวกันเลยสักคนเดียวก็ตาม

MISSING เสิร์ชหา..แม่หาย!?

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Missing เสิร์ชหา..แม่หาย!? ก็ยังจัดได้ว่าเป็นหนังเชิงบันเทิงสารคดีดราม่าฟุตเทจที่ดีกรีความสนุกแทบจะไม่ลดหลั่งลงไปจากเดิมเลย มีการเพิ่มอรรถรสและรสชาติของหนังขึ้นมาจากเดิมเป็นเท่าตัว แม้ว่าโครงสร้างและจังหวะการนำเสนอแทบจะไม่ต่างไปจากหนังเรื่องที่แล้ว แต่ก็ส่งมอบความบันเทิงและเร้าใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้ทีมนักแสดงที่จัดจ้าน แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีโอกาสได้เล่นส่งบทกันต่อหน้าเลยด้วยซ้ำ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Missing เสิร์ชหา..แม่หาย

  • ประเภท: ดราม่า / ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ: วิล เมอร์ริค, นิโคลัส ดี. จอห์นสัน
  • นำแสดงโดย: สตอร์ม รี้ด, เนีย ลอง
  • ความยาว: 111 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 1 มีนาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)