รีวิว Mobile Suit Gundam SEED กันดั้มซี้ด

รีวิว Mobile Suit Gundam SEED กันดั้มซี้ด

ข้อมูลเกี่ยวกับแอนิเมชั่น  Mobile Suit Gundam SEED กันดั้มซี้ด

  • ชื่ออังกฤษ : Mobile Suit Gundam SEED
  • ชื่อไทย : กันดั้มซี้ด
  • ชื่อญี่ปุ่น : 機動戦士ガンダムSEED
  • แนว : Action Animation Drama War
  • ผู้กำกับ : มิตสึโอะ ฟุคุดะ
  • ผู้ผลิต : สตูดิโอซันไรส์
  • ความยาว : 50 ตอน

รีวิว Mobile Suit Gundam SEED กันดั้มซี้ด

หนึ่งในอนิเมชั่นกันดั้มที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับ Mobile Suit Gundam SEED โดยในภาคนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของอีกหลายๆภาคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Mobile Suit Gundam Seed Destiny, Mobile Suit Gundam Seed Astray และ Mobile Suit Gundam Seed C.E.73 Stargazer รวมไปถึงมีภาคพิเศษอย่าง Gundam Seed Special Edition ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องเดิมในแบบกระชับแต่เพิ่มฉากใหม่เข้าไป และรวบรัดให้จบใน 3 ตอน โดยสำหรับไทยนั้น ค่าย DEX เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์และได้เคยนำมาฉายทางโทรทัศน์ทางช่อง 5 และช่อง ASTV3 Happy Variety Channel.

Gundam-SEED-(5)

โดยชนวนสงครามของในภาค SEED ครั้งนี้ เกิดมาจากความแตกต่างของสายพันธุ์มนุษย์ระหว่างมนุษย์ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ (เนเชอรัล) และมนุษย์ที่เกิดขึ้นโดยผ่านการตัดต่อพันธุกรรม (โคออร์ดิเนเตอร์) จนมีสติปัญาและความสามารถเหนือกว่าคนทั่วไป ด้วยความหวาดระแวงจึงเกิดเป็นสงครามแห่งความเกลียดชังระหว่าง สหพันธ์โลก ของฝ่ายเนเชอรัล และ ซาฟท์ จากฝ่ายโคออร์ดิเนเตอร์ สงครามที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เด็กหนุ่มสาวต้องมาพัวพันในไฟสงครามรวมไปถึง คิระ ยามาโตะ และ อัสรัน ซาล่า สองเด็กหนุ่มเพื่อนรักที่ต้องแยกจากกัน และกลับมาพบกันอีกครั้งในฐานะศัตรูของกองกำลังฝ่ายตรงข้าม

เรื่องย่อ

ปี Cosmic Era ที่ 70 หลังจากวาเลนไทน์เลือด สถานการณ์ความตรึงเครียดระหว่างกองกำลังโลกและแพลนท์จากฝ่ายซาฟท์ได้ดำเนินการฮ่ำหั่นไปด้วยกำลังรบ และด้วยกองกำลังโลกที่มีเหนือกว่าทำให้เป็นฝ่ายมีชัย ดังนั้นเพื่อเป็นการตอบโต้นิวเคลียร์ของฝ่ายโลก ซาฟท์จึงได้ตอบโต้ด้วยนิวตรอนเจมเมอร์ ส่งผลให้โลกขาดแคลนพลังงานอย่างรุนแรง แต่กระนั้นสงครามก็ยังคงยืดเยื้อยาวนานถึง 11 เดือน ใน เฮลิโอโพลิส โคโลนี่ของ ออร์บ ผู้เป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด แต่แล้วฝ่าย ซาฟท์ นำโดย พันตรีมู ลา ฟลาก้า ได้ส่งกองกำลังมาทำลายฐานทัพลับและขโมยโมบิลสูททั้ง 5 (ได้แก่ สไตรค์, ดูเอล, บัสเตอร์, อีจิส และบลิทซ์) ซึ่งฝ่ายสหพันธ์โลกแอบพัฒนาซุกซ่อน

Gundam-SEED--(19)

คิระ ยามาโตะ เด็กหนุ่ม นักเรียนวิศวกรรมหุ่นยนต์ของเฮลิโอโพลิส ผู้รักสงบและเพื่อนๆ ต้องเผชิญกับสงครามโดยไม่ทันตั้งตัว ด้วยความบังเอิญจึงทำให้เขาต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับสงครามโดยไม่คาดคิด เมื่อความสามารถจากการเป็นโคออร์ดิเนเตอร์ของเขา ทำให้เขาสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการ (OS) ใหม่ให้กับ สไตรค์ กั้นดั้มตัวเดียวที่เหลือรอดของฝ่ายสหพันธ์โลก

Gundam-SEED--(20)

Gundam-SEED--(12)

และระหว่างการต่อสู้ ณ เฮลิโอโพลิส นั้นเอง คิระก็ได้พบกับ อัสรัน ซาล่า เพื่อนสนิทในวัยเด็กที่จำต้องมาพบกันอีกครั้งในฐานะของศัตรูจากฝ่ายซาฟท์ ความผูกพันในวัยเยาว์ทำให้ทั้งคู่ลังเลที่จะโจมตีกัน แต่สุดท้ายด้วยความต้องการปกป้องเพื่อนๆ ทำให้คิระจึงลุกขึ้นมาเผชิญหน้ากับศัตรูที่เเม้จะเป็นอดีตเพื่อนรักของเขาก็ตามในที่สุด คิระและเพื่อนได้เข้าประจำการเป็นหนึ่งในลูกเรือของยานอาร์คแองเจิ้ล และรับหน้าที่นักบินผู้บังคับ สไตรค์ หนึ่งใน GAT-X ซีรีส์  ที่เหลืออยู่ อย่างไรก็ตามการสูญเสียได้เกิดขึ้นเสมอ ไม่เว้นแม้แต่คนใกล้ตัวเขา นำพามาซึ่งชนวนความบาดหมางและหวาดระแวงภายใน เมื่อ เฟรย์ เด็กสาวคู่หมั้นเพื่อนในกลุ่มของเขาต้องสูญเสียพ่อไปจากการต่อสู้ของคิระ  ความเกลียดชังในตัวเหล่าโคออร์ดิเนเตอร์ยังคงมีอยู่ต่อไป

Gundam-SEED--(17)

Gundam-SEED--(22)

แต่สงครามก็ไม่ได้นำมาซึ่งศัตรูเท่านั้น เมื่อการชอบช่วยเหลือผู้คนของคิระ ทำให้ได้พบกับ ลักซ์ ไคล์น ลูกสาวประธานสภาแห่งซาร์ฟ ผู้มีจิตใจอ่อนโยนและเป็นคู่หมั้นของอัสรัน ที่แม้จะทำให้คิระทำเรื่องร้ายแรงลงไป แต่ก็ทำให้ได้ผลตอบแทนของความ้ป็นมิตรในแบบที่เขาไม่อาจคาดถึง นอกจากนี้สงครามยังได้ชักนำให้เขาค้นพบความจริงเกี่ยวกับที่มาของตัวเองในอดีต พร้อมกับเรื่องแปลกใจอันเกี่ยวกับ คางาริ ยูระ อัธฮา เด็กสาวที่เขาเคยคิดว่าเป็นผู้ชาย

ตัวอย่าง Mobile Suit Gundam SEED กันดั้มซี้ด