รีวิวแอนิเมชั่น โทโทโร่ เพื่อนรัก My Neighbor Totoro

ข้อมูลเกี่ยวกับแอนิเมชั่น โทโทโร่ เพื่อนรัก My Neighbor Totoro

  • ชื่อไทย : โทโทโร่ เพื่อนรัก
  • ชื่ออังกฤษ : My Neighbor Totoro
  • ชื่อญี่ปุ่น : となりのトトロ (Tonari no Totoro โทะนะริ โนะ โทะโตะโระ)
  • กำกับ : ฮะยะโอะ มิยะซะกิ
  • ผู้ผลิต : Studio Ghibli
  • ความยาว : 86 นาที
  • แนว Animation / Comedy / Family
  • ฉาย : 16 เมษายน ค.ศ. 1988

ตัวอย่าง โทโทโร่ เพื่อนรัก My Neighbor Totoro

รีวิวแอนิเมชั่น โทโทโร่ เพื่อนรัก My Neighbor Totoro

เรื่องราวของ  ซะสึกิ และ เม เด็กหญิงสองพี่น้องที่ได้พึ่งย้ายมาอยู่บ้านหลังเก่าในพื้นที่ชนบทห่างไกลพร้อมกับพ่อของพวกเธอ เพื่อมาดูแลแม่ที่รักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลไม่ไกลกันนัก โดยในการมาของพวกเธอครั้งนี้ ทำให้ได้พบเรื่องราวแปลกๆ หลายอย่างตามคำบอกเล่าของคุณยายใจดีข้างบ้าน ที่รับหน้าที่ดูแลบ้านของพวกเธอระหว่างที่ไม่อยู่

totoro-(21)totoro-(7)

ด้วยความอยากรู้และความซุกซนในการที่จะสำรวจบ้านใหม่ของเม ทำให้เธอได้พบกับภูตปล่อยฝุ่น รวมไปถึงบรรดาเพื่อนตัวน้อยสีขาวโปร่งใส ซึ่งนำเธอเข้าสู่ป่าจนได้พบกับ “โทโทโร่” สิ่งมีชีวิตขี้เซา ตัวอ้วนกลม ขนปุกปุยสีเทา ที่มาทำให้เธอและพี่สาวได้พบกับเรื่องราวมหัศจรรย์สนุกๆ มากมายในโลกแห่งผืนป่าและธรรมชาติ ไม่ว่า จะเป็นการท่องเที่ยวไปในท้องฟ้ายามกลางคืน การฟังเสียงขลุ่ยบนยอดไม้สูงตระหง่าน หรือาการปลูกต้นไม้ด้วยพลังใจ และทั้งหมดนั้นเป็นการทดแทนช่างเวลาที่พวกเธออยู่กันตามลำพังtotoro-(12)totoro-(28)

ด้วยความที่พ่อขอเด็กหญิงทั้งสองคนต้องรับหน้าที่ ทั้งการเป็นหัวหน้าครอบครัว ที่ต้องดูแลลูกสาวทั้งสองคนด้วยอาชีพนักเขียนไปพร้อมกับการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย อีกทั้งต้องดูแลภรรยาที่ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ทำให้เขาไม่ค่อยมีเวลามอบให้ลูกๆ มากนัก แต่นั่นกลับทำให้ ซะสึกิ เติบโตและรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น ทั้งกับหน้าที่ของลูกสาวคนโตและการเป็นพี่สาวที่ดีของเม

totoro-(32)totoro-(10)

แต่แล้วซะสึกิและน้องสาวก็ได้รับจดหมายที่ส่งมาจากโรงพยาบาลเกี่ยวกับอาการป่วยของแม่เธอ ซึ่งทำให้ทั้งคู่รู้สึกเป็นห่วงและเสียขวัญเป็นอย่างมาก เม จึงได้ตัดสินใจทำบางอย่าง และนั่นนำมาสู่เรื่องที่น่าตกใจสำหรับ ซะสึกิ เมื่อเธอพบว่าน้องสาวของเธอได้หายตัวไป…

totoro-(15)totoro-(17)

ซะสึกิจึงจำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนตัวกลมสีเทาอย่าง โทโทโร่ เพื่อนช่วยตามหาน้องสาวของเธอ  และแล้วรถบัสแมวเหมียวก็ปรากฏตัวขึ้นจากในความมืด เพื่อนำทางไปยังปลายทางที่ซะสึกิปรารถนา

totoro-(9)

เรื่องราวการผจญภัยของเด็กหญิงสองพี่น้องจะเป็นอย่างไรต่อไป…?
ความงดงามแห่งโลกจินตนาการในวัยเยาว์รอทุกคนให้ได้สัมผัสกันแล้วใน “โทโทโร่ เพื่อนรัก”
สุดยอดอนิมเชั่นแห่งความประทับใจ โดยอาจารย์มิยะซะกิ จากสตูดิโอจิบลิ ที่ทุกคนไม่ควรพลาด!!

ตัวละคร

ซะสึกิ คุซะกะเบะ (Satsuki Kusakabe)
พากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย Noriko Hidak

เด็กหญิงวัย 11 ปี ลูกสาวคนโตของครอบครัวคุซะกะเบะ ซึ่งพึ่งย้ายมายังหมู่บ้านในชนบทพร้อมกับพ่อของเธอและน้องสาว เพื่อมาดูแลแแม่ที่รักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาล ด้วยความที่พ่อของเธอต้องทำงานไปพร้อมกับเรียนมหาวิทยาลัย และดูแลแม่ไปในเวลาเดียวกัน ทำให้เธอต้องทำตัวเข้มแข็งเหมือนผู้ใหญ่ เพื่อดูแลตัวเองและน้องสาว ทั้งที่ก็ยังแอบเก็บซ่อนความอ่อนแอไว้ข้างใน โดยชื่อ “ซะสึกิ” นั้น ในภาษาญี่ปุ่นโบราณแปลว่า “พฤษภาคม” และนั่นก็คือเดือนเกิดของเธอ

เม คุซะกะเบะ (Mei Kusakabe)
พากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย Chika Sakamoto

น้องหญิงจอมโวยวายของซะสึกิ เป็นเด็กหญิงอายุ 4 ปี ที่มีความร่าเริง เอาแต่ใจนิดๆ แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญ แม้จะติดพี่สาวมากก็ตาม อย่างไรก็ดี เม คือคนเเรกที่ได้พบเจอกับเหล่าภูตปลอยฝุ่น จนนำไปสู่การได้พบเจอกับพวกของ “โทโทโร่” ในป่า และในส่วนของชื่อ เม (Mei) พ้องเสียงกับคำว่า “May” ก็แปลว่า เดือนพฤษภาคมซึ่งนั่นหมายความว่า เมก็เกิดในเดือนพฤษภาคมเช่นเดียวกันกับพี่สาวของเธอด้วยเช่นกัน

ทะสึโอะ คุซะกะเบะ (Tatsuo Kusakabe)
พากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย Shigesato Itoi

คุณพ่อผู้แสนใจดีและมองโลกในแง่ดีเสมอ เขามีอาชีพเป็นนักเขียน และชื่นชอบในเรื่องราวน่ากลัว ซึ่งมีความใฝ่ฝันยามเด็กว่าอยากอยู่บ้านผีสิง และด้วยความกล้าหาญที่เขามี จึงถูกสืบทอดมายังลูกสาวทั้งสองคนอย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เขาต้องรับผิดชอบหน้าที่หลายอย่างในเวลาเดียวกัน ทั้งทำงาน เรียนหนังสือระดับมหาวิทยาลัย และดูแลภรรยาที่ป่วย ทำให้เขาไม่ค่อยมีเวลาให้ลูกๆมากนัก และมักหลงลืมอะไรบ่อยๆ แต่สุดท้ายลูกๆ ก็คือแรงบันดาลใจในการทำงานของเขา

ยะซุโกะ คุซะกะเบะ (Yasuko Kusakabe)
พากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย Sumi Shimamoto

แม่ผู้ใจดีของซะสึกิและเม หรือก็คือ ภรรยาของทะสึโอะ นั่นเอง เธอป่วยเป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบเนื่องมาจากวัณโรค และรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลแถบชนบท (ซึ่งโรคที่เธอเป็นนั้น เป็นโรคเดียวกับที่แม่ของอาจารย์มิยะซะกิ ผู้ที่สร้างอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ป่วยในชีวิตจริง)

คันตะ โอะกะงิ (Kanta Okagi)
พากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย Toshiyuki Amagasa

หลานชายวัย 11 ปี ของคุณยายข้างบ้านซะสึกิและเม เป็นเด็กผู้ชายที่ภายนอกดูเหมือนจะไม่ค่อยต้อนรับการมาเยือนของครอบครัวคุซะกะเบะเท่าไร่ แต่แท้จริงแล้วก็เพราะด้วยแอบเป็นห่วงสองพี่น้องกับเรื่องราวลึกลับเกี่ยวกับเรื่องภูตผี ที่เขาก็เคยพบเจอในบ้านหลังนี้เช่นกัน แต่สุดท้ายเขาก็เป็นเพื่อนคนแรกที่นี่ของซะสึกิ ที่มักช่วยเหลือเธอและน้องอยู่บ่อยๆ

รถบัสแมว (Catbus)
พากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย Naoki Tatsuta

totoro (40)

ถึงแม้หน้าตาของรถบัสแมวเหมียวจะดูไท่น่าไว้วางใจ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น เพราะนอกจากอุ้มเท้าทั้ง 12 ข้าง และภายในตัวรถที่สามารถขยายได้ รถบัสแมวเหมียวยังพร้อมบริการทุกคนอีกด้วย

โทโทโระ (Totoro)
พากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย Hitoshi Takagi

totoro (30)

ชื่อ “โทโทโระ” ที่เมตั้งขึ้นนั้น เป็นความบังเอิญที่เธอออกเสียงเพี้ยนไปจากคำว่า “โทะโระรุ” ซึ่งเป็นคำเรียกทับศัพท์ของคำว่า โทรลล์ (Troll) ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเมเคยเห็นในหนังสือนิทาน เรื่อง “Three Billy Goats Gruff” ที่เธอคิดว่าเป็นสิ่งเดียวกัน ก็เลยตั้งชื่อตามนั้น

เพลงประกอบ