รีวิวหนัง ONWARD คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์

ONWARD คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์

เรื่องย่อหนัง ONWARD

Onward เป็นดินแดนในโลกแห่งจินตนาการที่เป็นที่อาศัยของชาวเอลฟ์ โทรลล์ และเทวดา รวมไปถึงสัตว์ในเทพนิยายต่าง ๆ ซึ่งในอดีตกาลเป็นโลกในยุคที่มีการใช้เวทมนตร์ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปเวทมนตร์ก็ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี ประชากรในเมืองก็ต่างใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์ในยุคปัจจุบัน เนื้อเรื่องดำเนินด้วยตัวละครหลัก 2 คือ “เอียน” และ “บาร์ลีย์” เอลฟ์สองพี่น้อง ที่ได้รับของขวัญจากแม่ในวันเกิดครบรอบ 16 ปีของเอียนผู้เป็นน้องชาย ซึ่งของขวัญที่ได้รับก็คือ “ไม้เท้าพ่อมด” โดยพ่อที่ล่วงลับไปแล้วได้มอบไว้ให้กับแม่และสั่งเสียไว้ว่าเมื่อลูกทั้งสองอายุครบ 16 ปีให้นำของสิ่งนี้ไปให้ ทั้งคู่ได้พบกระดาษแผ่นหนึ่งที่มาพร้อมกับไม้เท้าซึ่งเหมือนเป็นมนต์วิเศษที่จะสามารถทำให้พ่อของพวกเขาฟื้นคืนชีพได้เป็นเวลา 1 วันเต็ม แต่ความวุ่นวายก็เกิดขึ้นเพราะเมื่อร่ายมนต์ไปแล้ว พ่อของพวกเขากลับโผล่มาแค่ครึ่งท่อนล่างเท่านั้น ดังนั้น “เอียน” และ “บาร์ลีย์” จึงต้องออกไปผจญภัยเพื่อเสาะหาวิธีในการทำให้พ่อของพวกเขาฟื้นคืนชีพมาได้แบบเต็มตัว

รีวิวหนัง ONWARD

จุดที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้คงต้องบอกว่าเป็นความสวยงามเหนือจินตนาการของการจัดสร้างโลกเวทมนตร์ในแบบของ Pixar ที่เคยทำให้เราประทับใจจากหนังอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์หลายๆเรื่องจนกลายเป็นกระแสของการพูดถึงว่าคราวนี้ค่ายดังจะนำเสนอรูปแบบของโลกเวทมนตร์ออกมาในแบบไหนเรื่องการนำเสนอในครั้งนี้ได้ผลตอบรับออกมาในทางบวกเมืองตากการนำเสนอตัวละครที่ใช้ความสัมพันธ์ของพี่ชายและน้องชายในเรื่องที่ตอนแรกมีความไม่เข้าใจกันและสามารถปรับความเข้าใจกันได้เมื่อเขาได้ลองเปิดใจช่วยเหลือซึ่งกันและกันในเหตุการณ์การผจญภัยในครั้งนี้ที่เราจะได้เห็นจินตนาการของโลกเวทย์มนต์ในรูปแบบของมนต์วิเศษที่น่าติดตามทำให้เราประหลาดใจในหลายๆตอนที่ทุกคนกำลังได้รับชมตัวอยากจะบอกว่าค่ายนี้ไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลยค่ะ

Onward เป็นภาพยนตร์ที่รู้ว่าต้องดีตั้งแต่ก่อนจะไปดู มีความสุขในขณะที่นั่งอยู่ในโรงหนัง และเมื่อดูจบอบอุ่นหัวใจ นึกถึงเมื่อไรก็มีรอยยิ้มบนใบหน้า ดิฉันขอแนะนำจริง ๆ ค่ะ ว่าเป็นภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวจริง ๆ มีฉากซึ้ง ๆ กินใจ ให้น้ำตาซึม มีฉากตื่นเต้นทรมานใจ ครบถ้วนทุกรสชาติ ไม่มีช่วงเวลาแห่งความเอื่อยเฉื่อย หรือ ฉากที่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำได้เลยค่ะคุณ บอกเลยว่าเพลงประกอบภาพยนตร์ ที่ปูทางมาตั้งแต่เริ่มเปิดฉาก ก็เร้าความสนใจของผู้ชมอย่างดิฉันแล้วค่ะ ทำให้ดิฉันถึงกับลังเลสงสัย ว่าเรื่องราวจะไม่จบอย่างที่ดิฉันคาดเดารึเปล่า ดนตรีและเพลงประกอบ ที่ถูกจัดวางมาตลอดความยาวของภาพยนตร์นั้นลงตัวเหมาะสมจริง ๆ ค่ะ ไม่ใช่แค่ดี แต่มีความเป็นสากลเข้ากับกลุ่มผู้ชมทุกเพศทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ชนิดที่ผู้ปกครองไม่ต้องเอามืออุดหูเด็ก ๆ และผู้สูงวัยไม่รู้สึกอึดอัดขัดใจแน่ ๆ ค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งที่ดิฉันเสียดาย คือ อยากชมภาพบยนตร์เรื่องงนี้ในระบบ 3 มิติค่ะคุณ เพราะฉากแต่ละฉากสวยงาม บรรเจิดเหลือแสน หายใจเข้าแต่ละครั้ง ได้กลิ่นเมืองเวทมนต์ขนาดนั้นเลยล่ะค่ะ โอ้ย… คุณพระคุณเจ้า… ได้แต่จินตนาการว่าถ้านั่งดูแบบ 3 มิติ จะมีความสุขแค่ไหน คงกลับบ้านสวดมนต์ไหว้พระ นอนหลับฝันดี ได้ขี่ม้ายูนิคอร์นบนสะพานสายรุ้งแน่ ๆ ความสวยงามของภาพ เอาไปเลยเต็ม 10 ให้ 100 ค่ะ แม้การผจญภัยของสองพี่น้องเพื่อพาพ่อกลับมาอย่างสมบูรณ์ จะเป็นแกนหลักในการเดินเรื่อง แต่ดิฉันคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ สะท้อนเรื่องราวหลาย ๆ อย่างในสังคมของเรา ออกมาได้อย่างแนบเนียนและน่ารักมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความเสื่อมสลายของมนต์เสน่ห์แห่งพลังเวท ที่เปรียบดังวัฒนธรรม และการดำเนินชีวิตดั้งเดิมของบรรพบุรุษในแต่ละท้องถิ่น ที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ ควรค่าแก่การอนุรักษ์และสืบทอด แต่ค่อย ๆ ถูกกลืนหายไปพร้อมกับความสะดวกสบายและเทคโนโลยีต่าง ๆ แต่ในทุกพื้นที่ย่อมมีผู้ที่ยังเห็นความสำคัญของประวัติศาตร์ ความเป็นมาของตนเอง และสืบทอดความงดงามเหล่านั้นเอาไว้ ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน เพื่อเป็นมรดกให้แก่ชนรุ่นหลัง

ข้อมูลเกียวกับหนัง : ONWARD

  • ชื่อ : Onward / คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์
  • ผู้กำกับ : Dan Scanlon
  • ผู้เขียนบท : Dan Scanlon, Jason Headley
  • นักแสดงนำ: Tom Holland,Chris Pratt,Julia Louis-Dreyfus, Octavia Spencer
  • ประเภท:Animation,Adventure,Comedy,Family,Fantasy
  • ความยาว: 102 นาที
  • วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 มีนาคม 2563

ตัวอย่างหนัง : ONWARD