รีวิว Pet Sematary กลับจากป่าช้า

Pet Sematary กลับจากป่าช้า

Pet Sematary : กลับจากป่าช้า

Pet Sematary 2019 กลับจากป่าช้า เวอร์ชั่นนี้ เป็นหนังเก่าปี 1989 จากนิยาย สตีเฟน คิง ที่เอากลับมาทำใหม่ พล็อตเรื่องหลักๆ ยังคงเดิมไว้เกือบหมด เรื่องเริ่มจากพ่อแม่ลูกครอบครัวหนึ่ง ที่ย้ายบ้านมาอยู่ในที่ดินต้องสาปในชนบทของชนเผ่าอินเดียแดงเก่า ที่มีเรื่องลี้ลับเล่าต่อกันมาว่า ที่ดินผืนนี้เมื่อฝังสิ่งมีชีวิตที่ตายไปแล้ว จะฟื้นกลับมาได้อีกครั้ง

Pet Sematary : กลับจากป่าช้า

Pet Sematary : กลับจากป่าช้า

นับว่าเป็นหนึ่งในบทประพันธ์ที่ได้รับความนิยมในระดับต้น ๆ ของสตีเฟน คิง ที่ผู้อ่านชื่นชมและยกให้เป็นนิยายที่ชวนขนหัวลุกมาก ทำให้นิยายถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในช่วงเวลาแค่ 3 ปีหลังนิยายออกขาย แม้ว่าหนัง Pet Sematary เวอร์ชั่นแรกในปี 1989 จะไม่จัดอยู่ในทำเนียบหนังจากนิยายของสตีเฟน คิง ที่ถูกใจแฟน ๆ นัก แม้ว่า pet sematary 1989 จะเป็นหนังน้อยเรื่องนักที่เจ้าตัวสตีเฟน คิง รับหน้าที่ดัดแปลงนิยายของเขาเป็นบทภาพยนตร์ด้วยตัวเอง แต่หนังก็ยังมีฉากสยองที่อยู่ในความทรงจำมาตลอด

Pet Sematary : กลับจากป่าช้า

Pet Sematary : กลับจากป่าช้า

หนังมีฉากสยองเรื่อยๆ ไม่เน้นตุ้งแช่มากนัก เน้นใช้เสียงประกอบมาเป็นตัวเร้าให้น่ากลัว อย่างเสียงรถบรรทุกวิ่งบนถนน เสียงคลานบนพื้นไม้ของผีพี่สาวเรเชล ซึ่งเสียงเหล่านี้ทำออกมากระตุกขวัญได้ดี แต่เสียดายที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องราวโดยตรง ตัวหลักแมวผีกับเด็กผี จะเป็นแนวเสียวสันหลังวาบ ออกแนวจิตไม่ปกติเดาการกระทำไม่ถูก กึ่งๆ เป็นแนวหนังฆาตกรไล่ล่า ซึ่งน้องที่เล่นเป็นเอลลี่ก็เล่นได้ดี แตกต่างจากตอนปกติที่ดูสวยน่ารัก มาเป็นเสียวสยองได้ในทันที หนังยังคงฉากมีดกรีดข้อเท้าไว้แบบภาคเก่า ที่ดูแล้วเสียวแปร๊บ แต่ความโหดส่วนตัวคิดว่าภาคเก่าโหดกว่าภาคนี้มากอยู่พอสมควร (ดูจากภาพด้านล่างกัดคอหอยขาด) ส่วนตัวชอบการจบแบบภาคเก่ามากกว่า ที่ทำให้เห็นว่าการแตกสลายทางจิตใจของคนเป็นพ่อ ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ ตามมาจากการกระทำไม่ยั้งคิดของตัวเอง ซึ่งต่างกับภาคนี้ที่เน้นว่าพื้นที่นี้มีอาถรรพ์รุนแรง ส่งผลกระทบให้ครอบครัวเห็นวิญญาณหลอนโดยตรง จนทำให้จิตสั่นไหวจนไม่ปกติ และกลายเป็นเรื่องร้ายๆ ตามติดกันมา

สรุป

Pet Sematary : กลับจากป่าช้า

สำหรับคนที่ชอบหนังสยองขวัญ ก็ถือว่าเป็นหนังที่มีเนื้อเรื่องแปลกใหม่กว่าในยุคปัจจุบัน ที่กลายเป็นผีแนวคอนเจอริ่งไปซะหมด (แนวผีปีศาจโบราณ) ถ้าชอบความแตกต่าง ชอบเนื้อเรื่องแนวของสตีเฟนคิง ก็ตีตั๋วดูได้เลยครับ ไม่ดีเว่อร์ แต่ก็ไม่ผิดหวังสักทีเดียวในแนวสยองขวัญสั่นประสาท ที่เกลื่อนตลาดอยู่ทุกวันนี้
ส่วนใครที่อยากดู Pet Sematary ปี 1989 สามารถรับชมได้ทาง Netflix มีซับไทยครบ และมีภาค 2 ให้ดูด้วยครับ

ข้อมูลเกี่วกับ Pet Sematary กลับจากป่าช้า

  • ประเภท แอคชั่น ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ ริค โรมัน วอห์
  • ความยาว 2 ชม. 1 ม
  • ปีที่ฉาย 2019