รีวิวหนัง ▶ พลาทูน (Platoon) 1986

คลิปตัวอย่าง :พลาทูน (Platoon)1986

เรื่อง Platoon
ประเภท Drama/War
ผู้กำกับ Oliver Stone
ความยาว 2h
ปีที่ฉาย 1986
IMDB 8.1/10

▶คริส เทย์เลอร์ (ชาร์ลี ชีน) เป็นหนุ่มอเมริกันที่ละทิ้งชีวิตที่มีอภิสิทธิ์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเพื่อเกณฑ์ทหารราบ โดยเป็นอาสาสมัครทำหน้าที่ต่อสู้ในเวียดนาม ปีคือเดือนกันยายน พ.ศ. 2510 เมื่อมาถึงเมืองดานัง เวียดนามใต้ เขาเห็นทหารที่เสียชีวิตของทหารอเมริกันในถุงศพถูกบรรทุกเข้าไปในเครื่องบินของเขา เทย์เลอร์และทหารเกณฑ์คนอื่นๆ เดินผ่านกลุ่มทหารที่ออกจากเครื่องบินและหัวเราะเยาะ “คนใหม่ๆ” แต่เทย์เลอร์ที่น่าวิตกยิ่งกว่าคือสภาพของทหารที่จากไปพร้อมกับ “การจ้องเขม็งนับพันหลา” เทย์เลอร์และตัวแทนคนอื่นๆ อีกหลายคนได้รับมอบหมายให้ทำงานที่ Bravo Company กองทหารราบที่ 25 “ที่ไหนสักแห่งใกล้ชายแดนกัมพูชา” หมวดจะออกไปลาดตระเวนในป่าที่ไร้ร่องรอยและไม่เอื้ออำนวยต่อการจัดการกับโคลน พุ่มไม้หนาทึบ งูและมด

Platoon

อยู่มาวันหนึ่ง ผู้บังคับหมวดที่เข้ามาใหม่อีกคน ร้อยโทวูล์ฟ (มาร์ค โมเสส) พูดคุยถึงแผนการลาดตระเวนในคืนนั้นกับจ่าหมวด: จ่าสิบเอกเอเลียส (วิลเลม เดโฟ) ผู้มีใจเมตตา) จ่าสิบเอกบาร์นส์ (ทอม เบเรนเจอร์) ผู้มีใจแข็งกระด้างแต่แข็งกระด้าง จ่าเรด โอนีลขี้ขลาดขี้ขลาด ขี้ขลาด และขี้ขลาด เรด โอนีล (จอห์น ซี. แมคกินลีย์) และจ่าสิบเอก วอร์เรน ผู้ติดยา (โทนี่ ทอดด์) บาร์นส์และอีเลียสเถียงกันว่าจะส่งคนใหม่ๆ ออกไปลาดตระเวนที่มีแนวโน้มว่าจะถูกซุ่มโจมตีหรือไม่ โอนีลยืนยันว่ากองทหารใหม่ออกไปแทนผู้ชายหลายคนที่อยู่ภายใต้เขาซึ่งเกือบจะเสร็จสิ้นการปฏิบัติหน้าที่ บาร์นส์เห็นด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าโอนีลจะออกไปด้วยเช่นกัน

Platoon

คืนนั้น ทหารเวียดนามเหนือตั้งหน่วยนอนของเทย์เลอร์ การ์ดเนอร์ (บ็อบ ออร์วิก) เพื่อนสมาชิกใหม่ถูกฆ่า และทหารอีกคนหนึ่ง เท็กซ์ (เดวิด ไนดอร์ฟ) พิการ แม้จะผ่านหน้าที่ดูแลนาฬิกาให้กับจูเนียร์ (เรจจี้ จอห์นสัน) ทหารที่มีประสบการณ์มากกว่าแต่ขาดความรับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผล็อยหลับไป เทย์เลอร์ก็ถูกตำหนิในเหตุที่ได้รับบาดเจ็บ (โอนีลก็ต้องโทษด้วย เพราะโยนระเบิดที่ทำให้เท็กซ์พิการ) ทันทีหลังจากการต่อสู้ เทย์เลอร์พบบาดแผลที่คอของเขา และเขาถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลสนามเพื่อรับการรักษา

Platoon

ไม่กี่วันต่อมา เทย์เลอร์กลับมาที่หน่วยของเขาจากโรงพยาบาล และผ่านทหารชื่อคิง (คีธ เดวิด) ได้รับการยอมรับจาก “หัวหน้า” กลุ่มที่แน่นแฟ้นซึ่งนำโดยอีเลียสที่เข้าสังคม เต้นรำ และเสพยา บังเกอร์ส่วนตัว ประตูถัดไปในบังเกอร์อีกแห่ง บาร์นส์นำสมาชิกดั้งเดิมของหน่วยที่ดื่มเบียร์ เล่นไพ่ และไม่สูบฝิ่น เทย์เลอร์กลายเป็นทหารที่ช่ำชองมากขึ้นในขณะที่การลาดตระเวนดำเนินต่อไป และในไม่ช้าก็ไม่โดดเด่นในหมู่คนอื่นๆ อีกต่อไป

Platoon