รีวิวหนัง “Re/Member ตามล่าศพสยอง”

Re/Member ตามล่าศพสยอง

 “Re/Member ตามล่าศพสยอง” หนังระทึกขวัญปนสยองขวัญแบบสุดโหด ที่จะมาผู้ชมไปไขปริศนาลึกลับของคดีฆาตกรรมหั่นศพ และหาวิธีปลดเงื่อนงำที่ซ่อนอยู่เอาไว้ แม้ว่าจะเป็นหนังที่ชวนหลอน แต่ใด ๆ กลับแทรกความฟีลกู้ดเอาไว้ได้อย่างน่ามหัศจรรย์

รีวิวหนัง Re/Member ตามล่าศพสยอง

Re/Member ตามล่าศพสยอง เล่าเรื่องราวในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม ช่วงกลางฤดูร้อน อาสึกะ ได้บังเอิญพบเด็กหญิงคนหนึ่งอยู่ที่โรงเรียนของเธอ เป็นเด็กที่เธอไม่เคยพบมาก่อน แล้วเด็กคนนั้นก็บอกว่า “หาร่างของฉันให้เจอทีนะ” เมื่อกลับบ้านและเข้านอนตอนเวลาเที่ยงคืน อาสุกะก็พบว่าเธอมาอยู่ที่โรงเรียน แต่เธอไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่อยู่ด้วย เพราะยังมีเพื่อนเก่าในวัยเด็ก อย่าง ทาคะฮิโระ และเพื่อนร่วมชั้นอีก 4 คนอยู่ด้วย แต่ อาสึกะ ไม่ไมีความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนกับใครอื่นเลย ก่อนพวกเขาจะพบเด็กหญิงที่ร่างเป็นสีแดงฉาดเหมือนเลือดอาบไปทั้งตัว พร้อมกับมันได้ออกไล่ล่าและเข่นฆ่าทุกคนให้ตายลงทีคนละคน ๆ จากนั้นเธอได้สะดุ้งตื่นขึ้นจากนอนอีกครั้งในห้องของตัวเอง และเธอก็ยังประหลาดใจว่าเช้าวันนั้นยังคงเป็นวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม อยู่เช่นเคย และปริศนาสุดหลอนนี้มันคืออะไรกันแน่?

รีวิวหนัง Re/Member ตามล่าศพสยอง

นี่คือผลงานการกำกับของ “ไออิชิโระ ฮาซึมิ” ผู้ที่อยู่เบื้องหลังหนังไตรภาค Umizaru เมื่อทศวรรษก่อน รวมทั้งหนังดัง อย่าง Over Drive กับ The Sun Does Not Move ที่สร้างชื่อให้กับเขา นี่คือว่าได้กลับมาวาดลวดลายความเก๋าในฝีมือการสร้างหนังของเขาอีกครั้ง ด้วยการหยิบจับงานสร้างที่มีเฉพาะญี่ปุ่นเท่านั้นที่จะทำได้ถึง เพราะนี่คือการผสมผสานระหว่างความสยองขวัญกับแนวคิดเหนือจินตนาการ สไตล์แฟนตาซีโลกมังงะเบา ๆ ที่เป็นองค์ประกอบความหลอนที่ค่อนข้างลงตัวใช้ได้

รีวิวหนัง Re/Member ตามล่าศพสยอง

ไม่เพียงเท่านั้น Re/Member กลับยังใส่ประเด็น coming-of-age ของชีวิตเด็กวัยรุ่นเข้าไปในหนัง เป็นการคั่นอารมณ์ผวาให้กับผู้ชมเป็นระยะ ๆ และกลายเป็นองค์ประกอบที่ดูจะไม่เข้ากันได้ แต่กลับดูกลมกล่อมได้ดียิ่งขึ้นเมื่อถูกนำมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันในเรื่องนี้ ใครจะไปคิดว่ากำลังหนังดูหนังที่เต็มไปด้วยฉากไล่ฆ่าสุดโหด แต่อีกสักแปบเดียวก็ตัดเข้าสู่โหมดวัยรุ่นฟีลกู้ดในเรื่องมิตรภาพและสัมพันธ์โรแมนซ์ได้อย่างน่าพิลึกใจไม่น้อยหนังได้ทีมนักแสดงที่ถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของวงการบันเทิงญี่ปุ่น ณ ตอนนี้มาประชันกันบนจอ นำทีมโดย “คันนะ ฮาชิโมโตะ” กับ “กอร์ดอน มาเอดะ” ที่ถือว่าทั้งคู่ใช้ประสบการณ์ทางการแสดงที่สั่งสมมาหลายปี มาจับมือกันช่วยผนึกกำลังร่ายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาในหนังเรื่องนี้ พวกเขาถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน และเป็นคู่ที่ช่วยประคับประคองหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างดีตลอดทั้งเรื่องด้วย ต้องยกความดีความชอบให้กับบทอันมีมิติหลากหลายของคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ในเรื่องนี้

รีวิวหนัง Re/Member ตามล่าศพสยอง

และยังมีนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น “มาอิกะ ยามาโมโตะ”, ฟูจุ คามิโอะ”, “คาทาโร่ ดาอิโกะ” และ “มายูอุ โยโกะตะ” มาช่วยเป็นแรงผลักดันในการขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้ให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ถึงบทของพวกเขาจะไม่ค่อยมีอะไรมากนัก แต่ก็จัดได้ว่าเป็นส่วนประกอบเสริมที่เติมเต็มได้เป็นอย่างดี แม้ว่าหนังมักจะสลับตัดไปมาระหว่างความหลอนผวากับความฟีลกู้ดที่ชวนปรับอารมณ์ของหนังได้เหมือนกับเป็นโรคสองบุคคลิกอะไรแบบนั้น

ถึงในท้ายที่สุด Re/Member อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบที่สุดอะไร และเต็มไปด้วยการใช้สูตรสำเร็จมาดำเนินเรื่องราว แต่มันกลับสามารถสร้างอรรถรสให้กับผู้ชมได้อย่างหนำใจไปตลอดทั้งเรื่อง เป็นหนังสยองที่บียอนด์และให้ผลลัพธ์ที่มากกว่าหนังสยองธรรมดาทั่วไป เพราะหนังสอดแทรกโทนอารมณ์ที่ไม่เข้ากัน แต่กลับลงล็อกและจังหวะไปกันได้อย่างน่าประหลาดใจไม่น้อย ท่ามกลางความอึกทึกแห่งความสยอง ยังมีแสงไฟแห่งความหวังและอารมณ์ฟีลกู้ดมาประคองไว้ตลอดทั้งเรื่อง มันแปลก..แต่มันก็เวิร์กใช้ได้เหมือนกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Re/Member ตามล่าศพสยอง

  • ประเภท: สยองขวัญ
  • ผู้กำกับ: ไออิชิโระ ฮาซึมิ
  • นำแสดงโดย: คันนะ ฮาชิโมโตะ, กอร์ดอน มาเอดะ
  • ความยาว: 102 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 14 กุมภาพันธ์ 2023 (ที่ Netflix)