รีวิวหนัง Rebel Moon – Part One: A Child of Fire บุตรแห่งเปลวไฟ

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

เรื่องย่อ

เล่าเรื่องราวของอาณาจักรอันสงบสุขบนขอบกาแลคซีถูกคุกคามโดยกองทัพเผด็จการ คอร่า หญิงสาวแปลกหน้าลึกลับ กลายเป็นความหวังที่ดีที่สุดในการเอาชีวิตรอดของทุกคนในหมู่บ้าน เธอได้รับมอบหมายให้ออกค้นหานักรบที่ได้รับการฝึกฝน เพื่อรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเธอในการยืนหยัดต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ของโลกแม่ Mother World

โดยเธอรวบรวมนักรบกลุ่มเล็ก ๆ จากผู้ที่เป็นคนต่างถิ่น ผู้ก่อความไม่สงบ ชาวนา และเด็กกำพร้าจากสงครามจากโลกต่าง ๆ ที่มีความต้องการร่วมกันในการกอบกู้และแก้แค้น เมื่อเงาของดินแดนทั้งมวลทาบทับลงบนดวงจันทร์อย่างไม่น่าเป็นไปได้ การต่อสู้เพื่อชะตากรรมของกาแล็กซีดำเนินไป และการต่อสู้นี้ทำให้กองทัพฮีโร่ชุดใหม่ก่อตัวขึ้น

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

รีวิวหนัง

หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่และทุนสร้างน่าจะหนามาก ๆ อีกครั้งของ แซ็ค สไนเดอร์ ที่เขารับหน้าที่ดูแลในหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะกำกับหนัง ร่างโครงเรื่อง ร่วมเขียนบทหนัง และอำนวยการสร้างกับภรรยาของเขา ทำให้นี่จึงเป็นผลงานที่ใส่ความเป็นตัวของเขาเองเอาไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม ขอแค่มีสตูดิโอหนังที่ให้พื้นที่เขาได้ละเลงงานสร้างอย่างอิสระเท่านั้นก็พอ

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

แน่นอนว่า มีกลิ่นความเป็นมหากาพย์ไซไฟแบบจัดจ้าน มาในโทนและสไตล์แบบเดียวกับพวกหนัง Star Wars อะไรทำนองนั้นเลย เพียงแต่มันเป็นการสำรวจอวกาศและโลกใหม่ ๆ ที่รอคอยให้คนดูได้ออกไปผจญภัยด้วย ทางด้านงานสร้างถือว่าทำได้ดีแทบจะทุกเม็ด งานละเอียด งานออกแบบยังมีลายเส้นความเป็นสไนเดอร์อยู่เต็มไปหมด

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

แต่ว่า ในท้ายที่สุด ได้กลายเป็นเพียงลิเกโรงใหญ่แบบฉบับของแซ็ค สไนเดอร์ ที่เหมือนสร้างออกมาสนองความต้องการส่วนตัวของเขาเท่านั้นแหละ เขาจะรู้หรือไม่ว่าสไตล์การทำหนังของเขาที่ไม่พัฒนาขึ้นเลย มันแทบจะไม่เวิร์กกับการหยิบมาใช้ในการร้อยเรียงหนังในปัจจุบันนี้อีกแล้ว ทำให้ทุก ๆ ส่วนของ Rebel Moon เรื่องนี้เต็มไปด้วยความเชย ความซ้ำซาก และความพยายามให้ดูยิ่งใหญ่

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

หากว่าคุณเป็นแฟนหนังของแช็ค สไนเดอร์ แน่นอนเลยว่าลายเซ็นเด่นชัดของเขาก็คือ แอคชั่นแบบสโลโมชัน แล้วเขาก็ยังคงลีลานี้เข้ามาในหนังเรื่องนี้อยู่เรื่อย ๆ ซึ่งมันกลายเป็นองค์ประกอบที่ชวนขัดจังหวะและอารมณ์ของหนังไปอย่างน่าเสียดาย การเน้นฉากด้วยการลากให้สโลโมชันลงไป เป็นเทคนิคที่ค่อนข้างล้าสมัยไปแล้ว สวนทางกับทิศทางการสร้างหนังในยุคนี้ที่เน้นความกระชับ

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

แล้วเมื่อมาผนวกกับโครงเรื่องของหนัง ที่พยายามปูทางออกมาให้เป็นมหากาพย์แบบ Star Wars แต่ยังค่อนข้างห่างชั้นกันพอประมาณ เรื่องราวและการเล่าเรื่องของหนังก็ยังติดความสไนเดอร์แบบเดิม ๆ อยู่นั่นแหละ เขาชอบทำหนังแอคชันที่มีตัวละครหลักเป็นผู้หญิงนักสู้ แล้วใส่ความชายแทร่ลงไปในตัวละครเลว ๆ ประกอบด้วยบรรยากาศซ้ำเดิมที่เดาทางออกค่อนข้างง่ายมาก กลายเป็นว่าองค์ประกอบหลาย ๆ

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

หนังมีส่วนประกอบที่ไม่จำเป็นใส่เข้ามาเยอะเกินไป แม้ว่าองค์ประกอบงานสร้างต่าง ๆ จะทำออกมาดูดีใช้ได้เลย แต่กลับไม่เวิร์กกับการเป็นหนังในยุคปี 2023 ย่างเข้าสู่ 2024 เช่นนี้ โชคดีที่มันเป็นหนังสตรีมมิงเท่านั้น เพราะเชื่อเหลือเกินว่าถ้าหนังเอาไปเข้าฉายโรงแล้วละก็ น่าจะเป็นความอัปยศทางด้านรายได้และขาดทุนมหาศาลแน่ ๆ มาถึงในส่วนการแสดงบ้าง คงจะบอกอย่างตรงไปตรงมาว่า ธรรมดาไปหน่อย

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

ทีมนักแสดงอาจจะไม่ใช่ระดับเกรดเอ-แถวหน้าของวงการมากนัก แต่เมื่อนำมากองรวมกันไว้บนหน้าจอ กลายเป็นว่าเสน่ห์ของนักแสดงแทบจะไม่มี “โซเฟีย โบเทลล่า” แทบจะแบกหนังเรื่องนี้เอาไว้ด้วยร่างน้อย ๆ ของเธอไม่ได้ แม้การแสดงจะไม่ได้แย่อะไร แต่กลับยังไม่น่าค้นหา ไม่น่าหลงใหล เหมือนยังมีอะไรบางอย่างปิดกั้นในทัศนคติคนดูอยู่ ขณะที่แคสติ้งอื่น ๆ ก็ค่อนข้างจืดชืดไปนิด

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

หนังมีดีในตัวเองแต่กลับล้มเหลวในการขับเสน่ห์ออกมาให้เกิดประสิทธิพลที่น่าพึงพอใจ เป็นมหากาพย์ที่ดูพยายามมาก ๆ แต่ไมทำให้คนดูโหยหา บวกกับเทคนิคเชย ๆ ของผู้สร้างที่หยอดเข้ามาแบบไม่เข้ากับยุคสมัยอีกแล้ว มันอาจจะเป็นอีกหนึ่งความล้มเหลวที่ต้องทำใจยอมรับของแช็ค สไนเดอร์ แอบเป็นกังวลเหลือเกินว่า Rebel Moon อีกครึ่งที่เหลือ ซึ่งจะออกฉายตามมาในช่วงไตรภาคที่ 2 ของปี 2024 จะยังคงมีคนดูเฝ้ารอดูอยู่หรือไม่ ในเมื่อปฐมบทร้อยเรียงออกมาได้จำเจและไร้เสน่ห์ได้เพียงนี้ จัดได้ว่าเป็นหนังที่รู้สึกเสียดายของและเสียดายเงินที่ลงทุนไปโดยแท้ เพราะมันยังค่อนข้างห่างไกลคำว่ามหากาพย์อยู่ไกลโขนัก

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง: Rebel Moon – Part One: A Child of Fire บุตรแห่งเปลวไฟ
  • ประเภท: แอคชัน / ไซไฟ / ผจญภัย
  • ผู้กำกับ: แซ็ค สไนเดอร์
  • นำแสดงโดย: โซเฟีย โบเทลล่า, ดิจิมอน ฮาวน์ซู, เอ็ด สเครน, มิเคียล ฮูสมัน, แบดูนา
  • ความยาว: 2 ชั่วโมง 13 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 22 ธันวาคม 2023 ที่ Netflix

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

ตัวอย่างหนัง Rebel Moon – Part One: A Child of Fire บุตรแห่งเปลวไฟ