รีวิวหนัง Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น

Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น

เรื่องย่อหนัง Retribution

Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น ว่าด้วยนาทีระทึกของ แมตต์ เมื่อมีโทรศัพท์ลึกลับขู่ว่ามีระเบิดซุกไว้ใต้เบาะรถที่เขาขับอยู่ และลูกของเขานั่งอยู่ที่เบาะหลังและระเบิดจะทำงานห่างมีใครลงจากรถ การเดินทางบนท้องถนนธรรมดา ๆ แปรเปลี่ยนเป็นวิกฤต เขาต้องรับคำแนะนำจากคนแปลกหน้า เพื่อกอบกู้สถานการณ์และช่วยเหลือครอบครัวเอาไว้

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ที่ย่อหน้าแรกแล้ว ว่าครั้งนี้ก็ยังคงเป็นการกระทำความเสี่ยงของลุงเลียม สไตล์เดิม ๆ ที่คุ้นเคยอีกเช่นเคย ที่มาพร้อมกับพล็อตที่แสนเชย ราวกับหยิบมาจากกองบทหนังที่ค้างสต็อกเอาไว้เกือบ 20 ปีแล้ว ขึ้นมาสร้างในยุคนี้ ที่กลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้แทบไม่มีอะไรที่สดใหม่ ซ้ำร้ายนำทางคนดูไปได้ยังไม่สุดสักทางเท่าไหร่ด้วย

รีวิวหนัง Retribution

ต้องยกนิ้วให้กับบรรดานายทุนที่ยังคงออกทุนสร้างให้กับหนังแนว ๆ นี้ของลุงเลียม และลุงเลียมก็ยังวนเวียนซ้ำไปซ้ำมาอยู่กับบทเดิม ๆ แนวถนัดของเขา ที่มันกำลังจะกลายเป็นของตาย และเริ่มส่งผลไม่ค่อยดีในแง่ความหลากหลายในการเลือกรับบทในอาชีพนักแสดงของเขาไปเสียแล้ว แต่ดูท่า..เราน่าจะยังได้เห็นลุงแกเล่นหนังอะไรแนว ๆ นี้ออกมาเรื่อย เพราะลุงบอกว่ายังไม่เบื่อ และก็ยังมีนายทุนบ้าจี้ประเคนบทแนวนี้ให้ลุงอยู่เรื่อย ๆ

Retribution ถือว่าเป็นหนังที่ได้ทุนมาสร้างทางฝั่งยุโรป โดยได้ “นิมรอด แอนทัล” ผู้กำกับชาวฮังกาเรียนมาดูแลงานสร้างให้ เขาเคยเกือบจะไปได้ดูใน Predators เวอร์ชันปี 2010 แต่ก็มาแก้มือและฝึกปรนจากผลงานซีรีส์ดัง ๆ อย่าง Stranger Things และ Survant ในช่วง 1-2 ปีมานี้ แต่กลับยังค่อนข้างไม่ได้สร้างความประทับใจให้เท่าไหร่กับผลงานหนังแอคชั่นเรื่องนี้

หนังก็สร้างออกมาตามสูตรเดิม ๆ ของหนังทริลเลอร์-จับตัวประกันที่เคยดูกันทั่ว ๆ ไป เลียม นีสัน ก็ยังคงแบกรับบทของเขาเองได้ดีตามสูตร ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่าหนังโฟกัสอยู่แค่ที่เขาคนเดียว จนบางทีก็หลงลืมไปว่ายังมีนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ร่วมอยู่ด้วย ทำให้ “โนมา ดูเมซเวนี”, “เอ็มเบธ ดาวิดซ์” หรือ “แมทธิว โมดีน” แทบจะสร้างเป็นตัวละครของหนังเรื่องนี้ไปเลย

แต่นับว่ายังโชคดีที่ Retribution มีนักแสดงดาวรุ่งที่เฉิดฉาย พอให้รู้สึกกรุบกริบอยู่บ้าง “ลิลลี่ แอสเพล” ที่แม้ว่าจะไม่ได้มีบทอะไรมากสักเท่าไหร่นัก แต่ภาษากายของเธอในหนังเรื่องนี้ก็คือว่านำออกมาได้ดีกว่าที่คิด และที่เฉิดฉายมาก ๆ ก็คงจะเป็น “แจ็ค แชมเปียน” ดาราหนุ่มที่เพิ่งแจ้งเกิดมาจาก Avatar: The Way odf Water มาเรื่องนี้เห็นได้ชัดว่าออร่าของเขาเปล่งมาก และการแสดงกับบทน้อย ๆ ก็ต่อบทกับลุงเลียมได้อย่างมีพลัง

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น ก็จัดได้ว่าเป็นหนังทริลเลอร์ตามมาตรฐานของลุงเลียมนั่นแหละ ที่ถ้าใครสนุกก็น่าจะเพลินไปกับสตอรี่ตรงหน้าได้ดี แต่หากว่าคนไหนรู้สึกว่าซ้ำซากเดิม ๆ มันก็คือหนังที่น่าเบื่อและอาจจะง่วงหงาวหาวนอนได้เลย โปรดักชั่นและโครงสร้างต่าง ๆ ก็จัดได้ว่าทำดีตามมาตรฐาน แทบไม่ออกนอกลู่นอกทางใด ๆ เลย เพราะมาเพื่อขายลุงเลียมอย่างเดียว ในระดับความระอุที่ยัง…เบาไปหน่อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Retribution

  • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ: นิมรอด แอนทัล
  • นำแสดงโดย: เลียม นีสัน, ลิลลี่ แอสเพล, แจ็ค แชมเปียน, โนมา ดูเมซเวนี
  • ความยาว: 91 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 7 กันยายน 2023

ต้วอย่างหนัง Retribution