▶ฝ่าสมรภูมินรก Saving Private Ryan 1998

Saving Private Ryan

▶ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวพร้อมกับฝ่ายสัมพันธมิตรบุกโจมตีหาดนอร์มังดีเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2487 Cpt. มิลเลอร์และสมาชิกของกองพันแรนเจอร์ที่ 2 ต่อสู้เพื่อยึดหัวหาด ในระหว่างการรุกราน พี่น้องสองคนถูกฆ่าตายในสนามรบ ก่อนหน้านี้ พี่ชายคนที่สามถูกฆ่าตายในนิวกินี แม่ของพี่น้องกำลังจะรับโทรเลขหลุมศพในวันเดียวกัน จอร์จ ซี. มาร์แชล เสนาธิการกองทัพสหรัฐฯ ได้รับโอกาสในการบรรเทาความเศร้าโศกของเธอเมื่อเขาพบว่ามีพี่ชายคนที่สี่ เจมส์ ไรอัน ผู้ซึ่งหายตัวไปที่ไหนสักแห่งในฝรั่งเศส เขาส่ง ปตท. มิลเลอร์และคนอื่นๆ อีกเจ็ดคนจากกองพันแรนเจอร์ที่ 2 ไปตามหาเขาและพาเขากลับไปหาแม่ของเขา

Saving Private Ryan
  • เรื่อง Saving Private Ryan
  • ประเถท Drama / war
  • ผู้กำกับ Steven Spielberg
  • ความยาว 2h 49m
  • ปี่ที่ฉาย 1998
  • LMDB 8.6/ 10

▶ตัวอย่าง : ฝ่าสมรภูมินรก Saving Private Ryan 1998

▶เรื่องย่อ ฝ่าสมรภูมินรก Saving Private Ryan 1998

▶ธงชาติอเมริกันที่ส่องประกายด้วยแสงแดดยามบ่ายปลิวไปตามสายลม กล้องดึงกลับมาเผยให้เห็นสุสานและอนุสรณ์สถานนอร์มังดีอเมริกันในช่องแคบอังกฤษทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ชายสูงอายุคนหนึ่ง ( แฮร์ริสัน ยัง ) เข้าใกล้สุสานและเดินไปตามแถวของหลุมศพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้กางเขนหินอ่อน โดยมีดาราแห่งเดวิดเป็นครั้งคราวเพื่อทำเครื่องหมายหลุมศพของทหารชาวยิว เขามาพร้อมกับภรรยาของเขา ลูกสาวของเขา และสามีของเธอ และหลานสาววัยรุ่นสามคน เขาค้นหาไม้กางเขนและหยุดที่จุดใดจุดหนึ่งซึ่งเขาคุกเข่าร้องไห้ ครอบครัวของเขาเดินขึ้นไปข้างหลังและพยายามปลอบโยนเขา กล้องค่อยๆ ซูมเข้าบนใบหน้าของเขา หยุดที่ดวงตาของเขาในระยะใกล้สุดขีด
6 มิถุนายน ค.ศ. 1944 หาดโอมาฮา เขต Dog Green:

Saving Private Ryan

บนน่านน้ำที่ผันผวนของช่องแคบอังกฤษ ทหารอเมริกันเรนเจอร์กำลังมุ่งหน้าไปยังหาดโอมาฮาด้วยยานพาหนะลงจอด กัปตันของหน่วยหนึ่ง จอห์น เอช. มิลเลอร์ ( ทอม แฮงค์ส ) บอกคนของเขาให้ “เคลียร์หลุมฆาตกรรม” เมื่อลงจอด และตรวจสอบปืนไรเฟิลของพวกเขาเพื่อหาทรายและน้ำเมื่อพวกเขาออกจากเรือ มือขวาของมิลเลอร์สั่นอย่างประหม่า

Saving Private Ryan
Saving Private Ryan

ทันทีที่ทางลาดลงจอดที่ด้านหน้าของเรือเปิด ผู้ชายจำนวนหนึ่งถูกยิงด้วยปืนกลจากบังเกอร์คอนกรีตของเยอรมันและรังปืนกลที่สร้างขึ้นในหน้าผาที่มองเห็นชายหาดในทันที เพื่อหลีกเลี่ยงการยิงปืนกล ผู้ชายคนอื่น ๆ กระโดดข้าม gunwales ของเรือลงจอดและเข้าสู่คลื่น บางคนจมน้ำตายภายใต้น้ำหนักของเกียร์หนักของพวกเขา บางคนถูกยิงด้วยไฟของศัตรูใต้น้ำ เมื่อไปถึงชายหาดแล้ว หลายคนหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางที่ทำด้วยไม้และด้านข้างบาง ๆ ของสิ่งกีดขวางถังเหล็กที่ขวางทางไปยังชายหาด ซึ่งแทบไม่มีการป้องกันจากไฟที่เข้ามาและกระสุนปืนครกเข้ามา

Saving Private Ryan

ขณะที่มิลเลอร์นอนตาย ไรอันบอกเขาว่ามัสแตงเป็น “แทงค์บัสเตอร์” มิลเลอร์เรียกพวกเขาว่า “เทวดาบนไหล่ของเรา” เขากวักมือเรียก Ryan เข้ามาใกล้และบอกเขาว่า “รับนี่สิ… หามันซะ” ในการพากย์เสียง เสียงของนายพลจอร์จ มาร์แชลอ่านจดหมายถึงแม่ของไรอัน โดยแจ้งว่าลูกชายของเธอกำลังจะกลับบ้าน เขาอ้างข้อความจากจดหมายของลินคอล์นเกี่ยวกับต้นทุนของสงคราม

ไรอันยืนมองร่างของมิลเลอร์ กล้องจะโฟกัสไปที่ใบหน้าที่อ่อนเยาว์ของ Ryan ขณะที่มันแปลงร่างเป็น Ryan ในปัจจุบัน เขายืนอยู่ที่หลุมศพของกัปตันมิลเลอร์ เขาบอกมิลเลอร์ว่าเขาหวังว่าเขาจะทำตามความปรารถนาของมิลเลอร์และคู่ควรกับทุกสิ่งที่มิลเลอร์และคนของเขาทำเพื่อเขา เขาขอให้ภรรยาบอกเขาว่าเขามีชีวิตที่ดีและเขาเป็นคนดี) เคารพหลุมศพของมิลเลอร์ ธงชาติอเมริกันที่ส่องประกายด้วยแสงแดดยามบ่ายปลิวไปตามสายล