รีวิวิ เกมต่อตาย..ตัดเป็น (Saw) 2004

Saw 2004

บรรยา
ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยช่างภาพ Adam Faulkner (Leigh Whannell) ตื่นขึ้นมาในอ่างอาบน้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ เท้าของเขาจับและถอดปลั๊กออกตามสัญชาตญาณของเขา เมื่อน้ำไหลออกจะเห็นวัตถุสีน้ำเงินเรืองแสงได้ชั่วครู่และถูกชะล้างไปกับมัน หลังจากร้องขอความช่วยเหลือไม่กี่ครั้ง ความจริงแล้วเขาไม่ใช่คนเดียว ศัลยแพทย์ ดร.ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน (แครี่ เอลเวส) อยู่อีกฟากหนึ่งของห้องเดียวกัน และในไม่ช้าก็พบว่ามีสวิตช์เปิดไฟ

ตัวอย่าง : ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น (Saw) 2004

(Saw) 2004
  • ชื่อเรื่อง ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น (Saw)
  • ประเภท Horror / Mystery /Thriller
  • ผู้เขียนบท James Wan
  • ผู้อำนวยการ James Wan
  • ปีที่ฉายหนัง 2004
  • ระยะเวลาการฉาย 1h 43 m
  • คะแนน 7.6 / 10

เรื่องย่อ ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น (Saw) 2004

ชายทั้งสองอยู่ในห้องน้ำอุตสาหกรรมที่สกปรกและทรุดโทรม ถูกล่ามโซ่กับท่อที่มุมห้องตรงข้าม ระหว่างพวกเขา ร่างที่วางอยู่ในแอ่งเลือด ถือปืนพกลูกโม่และเครื่องบันทึกไมโครคาสเซ็ตต์ ชายทั้งสองค้นพบซองจดหมายในกระเป๋าที่มีไมโครเทป กอร์ดอนยังถือกระสุนและกุญแจที่ไม่ได้ไขกุญแจมือของพวกเขา อดัมด้วยความช่วยเหลือของลอว์เรนซ์ สามารถดึงผู้เล่นออกจากร่างกายที่พวกเขาเล่นเทปได้ เทปทั้งสองมีเสียงเดียวกัน บิดเบี้ยวโดยตัวปรับระดับเสียง เทปของอดัมพูดถึงเขาในฐานะถ้ำมองและถามว่า “คุณจะดูตัวเองตายหรือทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้” เทปของกอร์ดอนเผยว่าเขาต้องฆ่าอดัมก่อนหกโมงเย็น (ภายในเจ็ดชั่วโมงตามนาฬิกาบนผนัง) มิฉะนั้นภรรยาและลูกสาวของเขาจะตาย และเขาจะถูกทิ้งไว้ในห้องน้ำ คงจะอดตายตลอดไป “เริ่มเกมได้…” เสียงพูดสรุป ในไม่ช้าเลื่อยเลื่อยจะถูกค้นพบในถังส้วม ไม่มีคมพอที่จะตัดโซ่ได้ และอดัมก็เผลอสะดุ้งด้วยความหงุดหงิด ดร.กอร์ดอนตระหนักดีว่าใบเลื่อยมีไว้เพื่อข้อเท้าของตัวเอง ซึ่งถ้าเลื่อยทะลุ จะทำให้เลื่อยหลุดจากพันธนาการได้

(Saw) 2004
(Saw) 2004

จากนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้จะนำเสนอเหตุการณ์ย้อนอดีตของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายคนก่อนๆ ที่ถูกจับ ได้แก่ พอลและมาร์ค ชายทั้งสองหนีไม่พ้น และด้วยเหตุนี้ผิวหนังจึงถูกตัดออกจากตัวพวกเขาในรูปของตัวต่อจิ๊กซอว์ จึงเป็นที่มาของการเรียกเขาว่าเป็น “นักฆ่าจิ๊กซอว์” โดยนักสืบแทปป์ (แดนนี่ โกลเวอร์) ซิง (เคน เหลียง) และเคอร์รี (ดีน่า เมเยอร์) ที่สืบสวนคดีฆาตกรรม ย้อนกลับไปในห้องน้ำ ดร.กอร์ดอนแสดงความคิดเห็นว่าพวกเขากำลังรับมือกับผู้เรียกชื่อผิด เนื่องจากฆาตกรไม่เคยฆ่าเหยื่อของเขาโดยตรงหรือจัดวางพวกเขาในสถานการณ์ที่ความตายหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในการย้อนอดีตอีกครั้ง เราได้เห็นการสอบสวนของตำรวจ (โดยมีดร. กอร์ดอนเป็นพยานอยู่หลังหน้าต่าง) ของผู้รอดชีวิตคนเดียวที่รู้จักของจิ๊กซอว์ ผู้ติดเฮโรอีนที่บอบช้ำอย่างมากที่ชื่ออแมนด้า ยัง (ชอว์นี สมิธ)

(Saw) 2004
(Saw) 2004

หลังจากซีเควนซ์สั้นๆ ที่อดัมและดร. กอร์ดอนค้นพบกล้องที่ซ่อนอยู่ ฉากย้อนอดีตอีกเรื่องแสดงให้เห็นช่วงเวลาสุดท้ายของกอร์ดอนกับครอบครัวของเขา และการลักพาตัวของพวกเขาในภายหลัง ย้อนอดีตอีกครั้งแสดงให้เห็นถึงความพยายามของแทปป์และสิงห์ในการทำลายและเข้าไปในถ้ำแห่งหนึ่งของจิ๊กซอว์อย่างผิดกฎหมาย ทั้งสองพบชายคนหนึ่งผูกติดอยู่กับเก้าอี้โดยมีสว่านสองอันติดตั้งอยู่แต่ละข้าง ก่อนที่นักสืบจะจับตัวจิ๊กซอว์ได้ เขาก็เริ่มการฝึกซ้อม ขณะที่แทปป์ปราบจิ๊กซอว์ ซิงก็พยายามช่วยเจฟฟ์ แม้ว่าจิ๊กซอว์จะชี้ให้เห็นในกล่องที่มีกุญแจไขเจฟฟ์อย่างเป็นประโยชน์ แต่กล่องที่เป็นปัญหาก็ดูเหมือนเต็มไปด้วยกุญแจอย่างไม่รู้จบ Sing ยิงการฝึกซ้อมแทน แต่เสียงปืนเบี่ยงเบนความสนใจของ Tapp นานพอที่จิ๊กซอว์จะหลบหนี ซึ่งฟันและแผลเป็นที่คอของ Tapp อย่างถาวรในกระบวนการนี้

(Saw) 2004
(Saw) 2004

การตายของคู่หูของเขาส่งผลกระทบอย่างถาวรต่อแทปป์ และสิ่งที่น่าดึงดูดใจที่ไม่ดีต่อสุขภาพในคดีนี้กลับกลายเป็นความหมกมุ่นที่ทำให้เขาถูกปลดออกจากกรมตำรวจ จากหลักฐานชิ้นหนึ่งก่อนหน้านี้ในภาพยนตร์ว่าดร. กอร์ดอนเป็นนักฆ่าจิ๊กซอว์ แทปป์จึงย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านฝั่งตรงข้ามถนนจากกอร์ดอนและเฝ้าสังเกตด้วยกล้องวงจรปิด