▶ รีวิวหนังเก่า1993 ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม (Schindler’s List) ◀

(Schindler's List)

▶ รีวิวหนังเก่า1993 ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม (Schindler’s List) ◀

▶คลิปตัวอย่าง : ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม (Schindler’s List) ◀

▶ เรื่องย่อ : ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม (Schindler’s List)
▶การย้ายถิ่นฐานของชาวยิวโปแลนด์จากพื้นที่โดยรอบไปยังคราคูฟเริ่มต้นขึ้นในปลายปี พ.ศ. 2482 ไม่นานหลังจากการระบาดของสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อกองทัพเยอรมันเอาชนะกองทัพโปแลนด์ได้ภายในสามสัปดาห์ ออสการ์ ชินด์เลอร์ ( แสดงโดย เลียม นีสัน ) นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เดินทางมาจากเชโกสโลวาเกียด้วยความหวังว่าจะใช้แรงงานราคาถูกจำนวนมากของชาวยิวในการผลิตเครื่องเคลือบฟันสำหรับกองทัพเยอรมัน ชินด์เลอร์ สมาชิกฉวยโอกาสของพรรคนาซี ให้สินบนแก่กองทัพและเจ้าหน้าที่ SS ที่รับผิดชอบการจัดซื้อจัดจ้าง โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ ชินด์เลอร์ได้ซื้อโรงงานสำหรับผลิตชุดอาหารสำหรับกองทัพและอุปกรณ์ทำอาหาร ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการบริหารองค์กรดังกล่าวอย่างเหมาะสม

เขาได้รับการติดต่อใน Itzhak Stern ( Ben Kingsley) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในท้องที่ Judenrat (สภาชาวยิว) ซึ่งติดต่อกับชุมชนธุรกิจชาวยิวที่อยู่ใต้ดินในสลัม พวกเขายืมเงินเขาสำหรับโรงงานเพื่อแลกกับส่วนแบ่งของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้เล็กน้อย (เพื่อการค้าในตลาดมืด) การเปิดโรงงาน ชินด์เลอร์ทำให้พวกนาซีพอใจและเพลิดเพลินกับความมั่งคั่งและสถานะใหม่ของเขาในฐานะ “แฮร์ ไดเร็กเตอร์” ในขณะที่สเติร์นดูแลการบริหารงานทั้งหมด สเติร์นแนะนำชินด์เลอร์จ้างชาวยิวแทนที่จะเป็นชาวโปแลนด์เพราะพวกเขามีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า (ชาวยิวไม่ได้อะไรเลย ค่าจ้างจะจ่ายให้กับ Reich) คนงานในโรงงานของชินด์เลอร์ได้รับอนุญาตนอกสลัม และสเติร์นปลอมแปลงเอกสารเพื่อให้แน่ใจว่าประชาชนจำนวนมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ถือว่า “จำเป็น” โดยระบบราชการของนาซี ซึ่งช่วยให้พวกเขาไม่ต้องถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกัน หรือแม้แต่ถูกสังหาร

(Schindler's List)

(Schindler's List)

Amon Göth ( ราล์ฟ ไฟนส์) เดินทางถึงคราคูฟเพื่อเริ่มการก่อสร้างค่ายแรงงานในบริเวณใกล้เคียง Paszów ในไม่ช้า SS ก็เลิกกิจการสลัมคราคูฟ โดยส่งทหารหลายร้อยนายไปล้างห้องที่คับแคบและยิงใครก็ตามที่ประท้วง ไม่ให้ความร่วมมือ สูงอายุ หรือทุพพลภาพ หรือไม่มีเหตุผลเลย ชินด์เลอร์เฝ้าดูการสังหารหมู่จากเนินเขาที่มองเห็นพื้นที่ และได้รับผลกระทบอย่างสุดซึ้ง อย่างไรก็ตาม เขาระมัดระวังในการผูกมิตรกับเกิท และด้วยความสนใจของสเติร์นในการติดสินบน เขายังคงได้รับการสนับสนุนและการคุ้มครองจาก SS ค่ายนี้สร้างขึ้นนอกเมืองที่ Paszów

ในช่วงเวลานี้ ชินด์เลอร์ให้สินบนแก่โกธเพื่อให้เขาสร้างค่ายย่อยสำหรับคนงานของเขา ด้วยแรงจูงใจที่จะรักษาพวกเขาให้ปลอดภัยจากการกดขี่ของทหารยาม ในที่สุด ก็มีคำสั่งจากเบอร์ลินสั่งให้เก็ทขุดและทำลายศพของผู้เสียชีวิตในสลัมคราคูฟทั้งหมด รื้อ Paszów และส่งชาวยิวที่เหลือไปยัง Auschwitz ชินด์เลอร์มีชัยเหนือเกอธเพื่อให้เขารักษาคนงาน “ของเขา” เพื่อที่เขาจะได้ย้ายพวกเขาไปที่โรงงานในบ้านเก่าของเขาที่ซวิทเทา-บรินน์ลิตซ์ ในเมืองโมราเวีย ซึ่งอยู่ห่างจาก “ทางออกสุดท้าย” ที่ตอนนี้กำลังดำเนินการอยู่ในโปแลนด์ที่ถูกยึดครองโดยสมบูรณ์ Göth ตกลง โดยเรียกเก็บเงินจำนวนหนึ่งสำหรับผู้ปฏิบัติงานแต่ละคน ชินด์เลอร์และสเติร์นรวบรวมรายชื่อคนงานที่ควรกันพวกเขาออกจากรถไฟไปเอาชวิทซ์

(Schindler's List)

(Schindler's List)

“Schindler’s List” ประกอบด้วยนักโทษที่ “มีฝีมือ” เหล่านี้ และสำหรับหลายคนใน Paszów การรวมอยู่ในนั้นหมายถึงความแตกต่างระหว่างความเป็นและความตาย ชินด์เล่อร์ยังเล่นเกมจับฉลากให้คนงานคนหนึ่งโดยเฉพาะ เฮเลน เฮิร์ช ซึ่งเคยเป็นแม่บ้านของโกธและตกเป็นเหยื่อของการทารุณกรรมอย่างต่อเนื่องของเขา เกอธลังเลใจ หวังจะหนีไปกับเธอ แต่รู้ว่าการกระทำดังกล่าวจะส่งผลให้เขาเสียชีวิตเช่นเดียวกับเธอ นอกจากนี้ เขายังคิดลอยๆ ว่าแค่ประหารเธอ แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเล่นชินด์เลอร์แทนชีวิตของเฮเลน เฮเลนเป็นหนึ่งในผู้ที่ขึ้นรถไฟไปยังบรินน์ลิทซ์

(Schindler's List)
ขณะที่ชาวยิวชินด์เลอร์ที่รอดตายเดินเคียงข้างกัน กรอบก็เปลี่ยนไปเป็นชาวยิวชินด์เลอร์อีกคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน (เป็นภาพสี) ที่หลุมศพของออสการ์ ชินด์เลอร์ในอิสราเอล ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยขบวนของชาวยิวในวัยชราที่ทำงานในโรงงานของชินด์เลอร์ แต่ละคนต่างวางศิลาลงบนหลุมศพด้วยความคารวะ นักแสดงที่แสดงตัวละครหลักเดินจูงมือกันไปพร้อมกับผู้คนที่พวกเขาแสดงให้เห็น และยังวางก้อนหินบนหลุมศพของชินด์เลอร์ขณะที่พวกเขาเดินผ่าน นักแสดง เบน คิงส์ลีย์ คุ้มกันภรรยาของอิตซัก สเติร์น และแคโรไลน์ กูดดอลล์ คุ้มกันภรรยาของชินด์เลอร์ในรถเข็น ผู้ชมได้เรียนรู้ว่าผู้รอดชีวิตและลูกหลานของชาวยิวประมาณ 1,100 คนที่ได้รับการคุ้มครองโดยชินด์เลอร์มีจำนวนมากกว่า 6,000 คน ประชากรชาวยิวในโปแลนด์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีจำนวนเป็นล้านคน อยู่ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายประมาณ 4,000 คน

Schindler's List

 

 

 

เรื่อง Schindler’s List
ประเถท Biography / Drama / History
ผู้กำกับ Steven Spielberg
ความยาว3h 15m
ปีที่ฉาย1993
IMDB9.0/10