รีวิวหนังหน้าดู Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

รีวิวหนังหน้าดู Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

เรื่องย่อ

เอลลิสัน นักเขียนนิยายแนวฆาตกรรม ที่ออกตะเวนหาเหตุการณ์ฆาตกรรมเมื่อนำมาเขียนเรื่องราวในหนังสือของเขา จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็ได้ย้ายมาที่บ้านหลังใหม่ พร้อมกับครอบครัว โดยบ้านที่พวกย้ายมาก็เคยมีเหตุการณ์ฆาตกรรมยกครัวเกิดขึ้น อีกทั้งเขายังได้บังเอิญไปเจอฟิลม์บันทึกเรื่องราวเก่าๆ อันสุดสยองของบ้านหลังนี้ จากหลายๆ ครอบครัวที่ต่างประสบชะตากรรมไม่ต่างกัน ไม่เว้นแม้แต่ครอบครัวของเขา ที่ต้องเผชิญกับความสยองจากบางสิ่งบางอย่างที่กำลังจะเอาชีวิตคนในบ้าน

Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งหนังสยองขวัญที่เป็นขวัญใจคอหนังแนวนี้ไม่น้อย ด้วยเรื่องราวของหนังที่สร้างออกมาได้อย่างสุดหลอน และมีความน่ากลัวในระดับที่ต้องยกนิ้วให้ แม้ว่าพล็อตเรื่องของหนังจะไม่ใหม่นัก กับการที่ครอบครัวหนึ่งต้องย้ายเข้าไปในบ้านใหม่ แล้วต้องพบกับเหตุการณ์สุดสยอง แต่ทว่าตัวหนังก็มีลูกเล่น ที่หลอกล่อคนดูได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเจ้าฟิลม์สยองขวัญเจ้าปัญหาที่สร้างความสยองออกมาได้อย่างเต็มเหนี่ยว และดูมีความสมจริงจนดูไปก็รู้สึกกลัวไปด้วย อีกทั้งเมื่อดูไปสักพัก เราก็จะพบว่าตัวหนังมันมีอะไรมากกว่าที่คิด และไม่ได้ดำเนินตามสูตรสำเร็จสไตล์หนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ สักเท่าไร เพราะหลายๆ ครั้งเราก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า หนังจะมาเราไปจบที่ตรงไหน

Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

นอกจากนี้มันยังเป็นหนังผีทีบิ๊วท์คนดูด้วยบรรยากาศสุดหลอน และสร้างความหวาดระแวงให้กับคนดูเป็นอย่างมาก จนกะจังหวะที่ผีออกมาได้ไม่ค่อยถูกเท่าไร ทำให้หลายๆ ทีผีโผล่มา ก็มักจะเป็นจุดที่คนดูเองก็ไม่ทันได้ตั้งตัว จนทำเอาสะดุ้งตัวโยนกับการใส่ฉากตุ้งแช่มาอย่างมีประสิทธิภาพ และได้ผลในแทบทุกครั้งที่มันทำแบบนี้ อีกทั้งตัวความสยองของบรรดาภูติ ผี ปีศาจ ก็เป็นอะไรที่เข้ากับเรื่องราว ก็เลยกลายว่าเหมือนนังคอยบิวท์เราอยู่ตลอดเวลาให้เราไม่สามารถไว้ใจอะไรได้เลย นอกจากนี้ในด้านซาวด์ประกอบ ก็ยิ่งหลอนประสาทเข้าไปใหญ่

Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดที่ว่ามา จึงไม่แปลกใจนัก หากหนังจะถูกใจคอหนังสยองขวัญกันซะเหลือเกิน ทั้งบรรยากาศสุดหลอน ประกอบกับจังหวะผีที่ยิงเข้าเป้า จนสะดุ้งบ่อยครั้ง อีกทั้งในตัวเรื่องราวก็หนังเองก็ยังมีความน่าสนใจ ที่จะให้คนดูร่วมสืบ ร่วมลุ้นไปกับตัวละครเอกถึงที่มาที่ไปของอาถรรพ์สุดเฮี้ยนในครั้งนี้ ซึ่งก็ต้องชื่นชม Ethan Hawk ในฐานะดาราที่แบกหนังเอาไว้เกือบทั้งเรื่อง ที่แม้ว่าเราอาจไม่ได้เห็นเขาในหนังสายสยองเท่าไรนัก แต่พอถึงเวลาที่จับเขาลงไปในหนังประเภทนี้ เขาก็กลับรับมือกับมันได้ดีเลยทีเดียว จนกลายเป็นอีกหนังผีที่เราอยากเอาใจช่วยตัวละครนำ ที่ทำอะไรค่อนข้างสมเหตุสมผล ไม่ค่อยตัดสินใจอะไรโง่ๆ แบบในหนังเรื่องอื่นๆ

สรุป

Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

สำหรับ Sinister นั้น ขอฝากเอาไว้ในอ้อมใจของหนังสยองขวัญมากๆ เพราะเป็นหนังสยองขวัญจากฝั่งอเมริกันไม่กี่เรื่องที่สร้างความสยองขนลุกขนพองได้อย่างถึงพริกถึงขิง และโดนอกโดนใจไปกับปัจจัยต่างๆ ของหนังสยองขวัญที่มีอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศสุดหลอน การโยนฉากสะดุ้งแบบเข้าไป พล็อตที่น่าสนใจน่าติดตาม รวมไปถึงตัวละครเอกที่น่าเอาใจช่วย ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพียงพอที่จะให้คอหนังสยองขวัญรักมันได้ไม่ยากเลยจริงๆ ใครที่ชอบหนังผียุคใหม่ๆ อย่าง Insidious, lights out, babadook แล้ว เรื่องนี้คืออีกเรื่องที่ขอเชียร์มากจริงๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับ Sinister (2012) เห็นแล้วต้องตาย

  • ผู้กำกับ สกอตต์ เดอร์ริคสัน
  • ประเภท สยองขวัญ / ลึกลับ / ระทึกขวัญ
  • ความยาว 2555
  • ปีที่ฉาย 1ชม.50ม