💙 รีวิวภาพยนต์ 🕳️ ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก🕳️ Sinkhole

💙 คลิปตัวอย่าง 🕳️ ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก🕳️ Sinkhole

 • เรื่อง           Sinkhole
  ประเภท     Action/Comedy/Drama
  ผู้กำกับ     Ji-hoon Kim
  ความยาว  1h 57m
  ปีที่ฉาย     2021
  IMDB    6.2/10

💙 รีวิวภาพยนต์ 🕳️ ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก🕳️ Sinkhole

และนี่คือหนังที่ทำรายได้แบบถล่มทลายมาแล้วในเกาหลีใต้ มาช่วยพลิกฟื้นสถานการณ์วงการหนังหลังจากวิกฤตโควิด-19 ค่อยๆ คลี่คลาย กับสูตรสำเร็จความเป็นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์แบบเกาหลีๆ นี่ก็คือ “Sinkhole” (ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก) หนังหายนะที่มาพร้อมกับอารมณ์ขันที่ถูกจับนำมาใส่ในเหตุการณ์ไม่น่าจะขำขันออก อีกทั้งยังได้ทีมนักแสดงระดับตัวท็อปๆ ของชาติมาการันตีความเบ๊อะบ๊ะได้ถึงกึ๋น

รีวิวหนัง Sinkhole ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก

Sinkhole ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก เล่าเรื่องราวของ พัคดงวอน หัวหน้าครอบครัวที่ใฝ่ฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองในสักวัน เขาถึงได้ทุ่มเงินเก็บและเก็บกู้ที่สั่งสมเอาไว้ถึง 11 ปี ซื้อคอนโดมิเนียมเพิ่งสร้างเสร็จหมาดๆ ด้วยเงินก้อนนี้ เพื่อได้อยู่กับลูกเมีย แต่ปรากฏว่าเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อคอนโดฯ ทั้งหลังได้ถูกธรณีสูบลงไปต่อหน้าต่อตา ไถลลงไปในหลุมยุบกลางเมือง ลึกลงไปหลายร้อยเมตร และไม่ใช่แค่เขาที่ติดอยู่ในซากอาคารคาหลุมยุบ พวกเขาจึงต้องหาวิธีขึ้นไปให้ได้

Sinkhole ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก

หนังเป็นผลงานใหม่ของผู้กำกับ “คิมจีฮุน” ที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อหนังหายนะ แน่นอนว่างานสร้างหนังระดับนี้เป็นที่ช่ำชองมือของเขาเป็นอย่างดี จึงทำให้หลายๆ องค์ประกอบลื่นไหลไปด้วยดี บรรยากาศและโทนเรื่องดำเนินไปได้ค่อนข้างสนุก แม้ว่าช่วงเกริ่นเริ่มต้นเรื่องจะค่อนข้างเกินความจำเป็นไปนิดหน่อย แต่เมื่อเข้าลูปเรื่องราวและสถานการณ์แห่งความหายนะ เขาก็รู้จักที่จะใส่จังหวะและอารมณ์ที่ไปได้ด้วยดีระหว่างหนังกับตัวละคร
แน่นอนคงต้องบอกว่า Sinkhole ก็คือสูตรสำเร็จหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่ของเกาหลีทั่วๆ ไป หนังเลือกใช้แนวทางเดิมๆ ที่เคยนำไปสู่ความสำเร็จ มีสถานการณ์ตื่นเต้นตื่นตา ใส่จังหวะความตลกเบ๊อะบ๊ะช่วยให้ผ่อนคลายจากสถานการณ์เครียด และใส่ฉากดราม่าเรียกน้ำตาสุดซึ้งเข้าไปในช่วงที่บีบคั้นหัวใจ ทำให้โดยภาพรวมแล้ว หนังก็เต็มไปด้วยสูตรความสำเร็จที่ไม่ว่าอย่างก็ประทับใจผู้ชมได้ไม่ยาก

Sinkhole ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก

แม้ว่าจุดอ่อนที่สุดของหนังเรื่องนี้ก็คือบทหนัง ที่แทบจะมีแค่โครงเรื่องแบบเบาบาง บทหนังเรื่องนี้แทบไม่ได้สร้างมิติใด ไร้มุมมองตื้นลึกหนาบางเกือบจะทั้งหมด ไม่ได้เน้นการใส่รายละเอียดใดๆ ไม่ได้ใส่ใจที่จะเน้นภารกิจการกู้ชีพกู้ภัยอย่างที่ควรจะเป็น แต่กลับเน้นไปที่สถานการร์และวิธีการเอาตัวรอดของตัวละครที่ติดอยู่ในซากอาคาร ที่เต็มไปด้วยความไม่สมเหตุสมผล โอเว่อร์เกินจริง และความกลวงของบทหนังในเรื่องนี้ก็ยังถือว่าโชคดี…
‘โชคดีก็เพราะว่าหนังได้ทีมนักแสดงตัวเป้งๆ มาเจอกัน และพวกเขาก็คือองค์ประกอบหลักที่ขับเคลื่อนและช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ด้วยการร่วมแรงร่วมใจกัน เห็นได้ชัดจากพรสวรรค์ของนักแสดงทุกคน ที่สามารถขับอินเนอร์และสร้างเอกลักษณ์ให้กับคาแรกเตอร์ต่างๆ ออกมาได้อย่างโดดเด่น

Sinkhole ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก

“ชาซึงวอน” ที่ไม่ต้องพูดอะไรมาก เขาคือมืออาชีพทางการแสดง และยิ่งมาได้บทนี้ก็แทบไม่ต้องทำอะไร นี่คือบทบาทอันเป็นธรรมชาติของเขาอยู่แล้ว กับการใส่เสน่ห์หัวหน้าฮงเข้าไปหน่อยๆ เช่นเดียวกับ “คิมซองคยอน” ก็ตีบทแตกกระจุยจากความสามารถของเขาล้วนๆ อินเนอร์ท่าทางในหนังต้องเป็นเขามารับบทนี้จริงๆ รวมทั้ง “อีกวังซู” ที่ยังมาพร้อมกับแอคติ้งเกินๆ แบบฉบับของเขาเอง ที่อาจจะมีมุกเดิมมุกซ้ำบ้าง แต่เขาก็ถึงเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในหนังเรื่องนี้เช่นกัน
แอบเสียดายที่หนังเรื่องนี้เลือกที่จะนำเสนอเหตุการณ์ที่สามารถขยี้เป็นความจริงจังได้มากกว่า แต่ในท้ายที่สุด หนังก็เลือกที่จะทำออกมาในโทนเอาใจผู้ชมด้วยความตลกโปกฮามากกว่าความสมจริง ทำให้หลายๆ องค์ประกอบในหนังเรื่องนี้ถูกลืมและทอดทิ้งไปอย่างอดสู โดยเฉพาะในส่วนของภารกิจปฏิบัติการกู้ชีพ ที่หนังทำให้อาชีพนี้ดูแย่ไปกับการถ่ายทอดหน้าที่ของพวกเขาแบบลวกๆ ไม่มีความจริงจังใดๆ และทำให้กู้ภัยดูเหมือนเป็นตัวประกอบส่วนเกินในหนังไปเสียอย่างนั้น

Sinkhole ฝ่าวิกฤตหลุมระทึก

เอาเป็นว่าในภาพรวมแล้ว Sinkhole ก็เป็นหนังเกาหลีบ็อกซ์บัสเตอร์ที่มาด้วยสูตรสำเร็จ หัวเราะเอิ้กอ้ากได้เรื่อยๆ ตลอดทั้งเรื่อง ไม่ต้องไปเน้นถึงความสมเหตุสมผลใดๆ ดูหนังเอาความบันเทิงล้วนก็เพียงพอ เพราะหนังได้ทีมนักแสดงระดับดรีมทีมแห่งชาติมาประชันบทบาทกัน พวกเขาเป็นองค์ประกอบหลักเพียงอย่างเดียวที่ช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องเอาไว้ให้ไปสู่ความสำเร็จระดับเปรี้ยงปร้างเช่นนี้…