รีวิวหนัง “Somebody I Used To Know

Somebody I Used To Know ตัวฉันในวันวาน

“Somebody I Used to Know ตัวฉันในวันวาน” ที่เป็นหนังเล็ก ๆ ที่จะพาผู้ชมแทรกซึมเข้าไปทบทวนกับชีวิตที่เคยผ่านมา นำมาสู่ชีวิตปัจจุบันที่ได้รับอิทธิพลจากวันวานที่เคยถวิลหา…

รีวิวหนัง Somebody I Used To Know ตัวฉันในวันวาน

Somebody I Used to Know ตัวฉันในวันวาน ว่าด้วยชีวิตของ แอลลี่ โปรดิวเซอร์รายการทีวีผู้บ้างาน เผชิญหน้ากับความล้มเหลวครั้งสำคัญในอาชีพ ทำให้เธอต้องกลับไปพักใจที่บ้านเกิด และที่นั่นเธอได้ใช้เวลาในค่ำคืนที่ไม่คาดคิดเพื่อย้อนถึงวันวานกับรักแรกของเธออย่าง ฌอน และเธอเริ่มตั้งคำถามทุกอย่างเกี่ยวกับตัวตนที่เธอเป็นในทุกวันนี้ สิ่งต่างๆยิ่งชวนสับสนมากยิ่งขึ้นเมื่อเธอรู้ว่าฌอนกำลังจะแต่งงานกับแคสซิดี้ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจและความคิดสร้างสรรค์ นั่นยิ่งทำให้แอลลี่นึกย้อนไปถึงคนที่เธอเคยเป็น

นี่คือฝีมือการกำกับและเขียนบทเองของนักแสดงหนุ่ม “เดฟ ฟรันโก” โดยถือว่าเป็นผลงานการทำหนังยาวอย่างเต็มตัวเรื่องที่ 2 ของเขาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้คุณศรีภรรยา “”แอลิสัน บรี” มาช่วยเขียนบทหนังด้วย นอกจากที่เธอจะเป็นนักแสดงนำ มาครั้งนี้ปรับมาเป็นโหมดหนังรักตลกที่เต็มไปด้วยกิมมิกและประเด็นอันคมคายที่สอดแทรกมุมมองการค้นหาชีวิตที่เป้นบทหนังรักที่ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาจริง ๆ

รีวิวหนัง Somebody I Used To Know ตัวฉันในวันวาน

หนังในองค์ประกอบที่อยากจะชื่นชมของหนัง Somebody I Used to Know ก็คือบทหนัง เพราะดูจากหน้าหนังอย่างผิวเผินก็นึกว่าจะเป็นแค่หนังรักทั่วไปที่มีประเด็นกลับมาบ้านเกิดแล้วเจอแฟนเก่า แต่กลายว่าบทหนังมีความบียอนด์ไปมากกว่า แม้ว่าจะอยู่บนพื้นฐานของสูตรสำเร็จก็ตาม หนังมีกลิ่นอายของหนังรักคลาสสิกแบบ My Best Friend’s Wedding อะไรทำนองนั้น แต่ใส่สีสันและลูกเล่นเพิ่มเติมเข้าไปให้ดูสนุก

เห็นเป็นหนังรอมคอมแบบนี้ แต่ Somebody I Used to Know ก็ดุดันในเรื่องภาพเนื้อหาพอประมาณทีเดียวนะ เพราะมีฉากแนว ๆ 18+ และนู้ดปะทะเข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัวเลย แต่เป็นเพียงส่วนเสริมเพียงเล็กน้อยที่ไม่ใช่จุดเด่นของหนังแต่อย่างใด ดังนั้นเมื่อหนังมีบทที่ค่อนข้างแข็งแรงและน่าสนใจในระดับที่ขับเคลื่อนได้สนุก ก็พลอยทำให้หนังดูได้เพลิน ๆ ไปตลอดทั้งเรื่องได้ด้วย

รีวิวหนัง Somebody I Used To Know ตัวฉันในวันวาน

ขณะที่จังหวะการเล่าเรื่องของหนังก็ถือว่าสนุกใช้ได้เลย กิมมิกกับลูกเล่นของบทหนังที่ช่วยยกระดับหนังได้ดีด้วย แม้ว่าพล็อตก็จะค่อนข้างสูตรสำเร็จพอประมาณ แต่วิธีการเล่าและสถานการณ์ของหนังก็ทำให้เพลินดี ถึงองค์ประกอบอื่น ๆ ของหนังจะไม่ได้โดดเด่นฉูดฉาดออกมาอะไรสักเท่าไหร่ แต่ก็จัดได้มาทำได้ดีตามมาตรฐาน ทั้งมุมกล้อง มุมภาพ ที่ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ช่วยบิ้วท์อารมณ์ของหนังได้ค่อนข้างน่าพอใจแต่อีกหนึ่งไฮไลต์ที่เด่นของ Somebody I Used to Know เรื่องนี้ ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับทีมนักแสดงจริง ๆ แอลิสัน บรี ที่แน่นอนว่าเต็มที่สุด ๆ เพราะเธอก็รับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซ้ำยังมาแสดงนำในหนังที่สามีตัวเองเป็นคนสร้างด้วย ทำให้เธอสามารถปลดปล่อยทางการแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่ และเป็นการแสดงที่กล้องหลงรักเธอและก็เต็มไปด้วเสน่ห์ที่โดดเด่นด้วย

รีวิวหนัง Somebody I Used To Know ตัวฉันในวันวาน

ต้องยอมรับว่าคาแรกเตอร์ที่เธอได้รับนั้น ถูกสร้างออกมาค่อนข้างเต็มไปด้วยมิติ มีแง่มุมที่ซับซ้อนมากกว่าบทในหนังรอมคอมทั่ว ๆ ไป และบทของเธอก็ยังสามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างสบาย ๆ เรียกได้ว่าตัวละครเส้นเลือดใหญ่ที่สำคัญของหนัง และเธอก็ถ่ายทอดมันออกมาได้ค่อนข้างดี ชวนประทับใจ และเป็นผลงานที่โดดเด่นอีกเรื่องในอาชีพนักแสดงของเธอด้วยส่วนนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น “เจย์ เอลลิส”, “มอนส์ เคียร์ซีย์คลี”, “แดนนี่ พูดี”, “ฮาร์ลี่ย์ โจเอล ออสเมนต์” อาจจะเป็นนักแสดงเบอร์รอง ๆ ที่มีผลงานทางหน้าจอทีวีมากกว่า แต่พวกเขาก็ถือว่าเข้ามาเป็นองค์ประกอบสร้างสีสันให้กับหนังเรื่องนี้ได้อย่างเติมเต็ม โดยเฉพาะบทแย่งซีนที่สุดของหนังของรุ่นใหญ่ “จูลี ฮาเกอร์ตี้” ที่บอกเลยว่า..คุณป้าแกมาครั้งนี้ไม่ธรรมดาทุกซีน

รีวิวหนัง Somebody I Used To Know ตัวฉันในวันวาน

โดยภาพรวมแล้วนั้น ก็จัดได้ Somebody I Used to Know เป็นหนังรอมคอมที่มอบผลลัพธ์ให้แบบเกินความคาดหมายไปสักหน่อย แม้ตัวหนังจะวนเวียนอยู่บนพื้นฐานของสูตรสำเร็จก็ตาม แต่ขัดเกลาบทหนังออกมาได้สนุกและชวนติดตาม เต็มไปด้วยกิมมิกกับลูกเล่นที่ดึงดูดความสนใจของคนดูได้ดี ชวนเพลินได้ในทุก ๆ ซีนตั้งแต่ต้นจนจบ กลายเป็นหนังรักธรรมดา ๆ ที่แทบไม่มีฉากที่น่าเบื่ออยู่เลยสักฉากเดียวในเรื่องนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Somebody I Used To Know ตัวฉันในวันวาน

  • ประเภท: ตลก / โรแมนติก
  • ผู้กำกับ: เดฟ ฟรันโก
  • นำแสดงโดย: แอลิสัน บร, เจย์ เอลลิส, มอนส์ เคียร์ซีย์คลี
  • ความยาว: 106 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 10 กุมภาพันธ์ 2023 (ที่ Prime Video)