รีวิวภาพยนต์เรื่อง :| Spirited |

Spirited

คลิปตัวอย่าง 😐 Spirited |

เรื่อง             Spirited
ประเภท       Comedy/Family/Music
ผู้กำกับ        Sean Anders
ความยาว     2h 7m
ปีที่ฉาย        2022
IMDB       6.2/10
ดูได้ที่         ▶ Apple TV+

รีวิวภาพยนต์เรื่อง 😐 Spirited |

“Spirited” หนังสไตล์ฟ้ามีตาในรูปแบบมิวสิคัล และมุกตลกลื่นไหลด้วยพรสรรค์ของทีมนักแสดงล้วน ๆ กลั่นกรองออกมาเป็นหนังแฟนตาซีที่ว่าบาปบุญคุณโทษที่อลวลอลเวงไปตลอดทั้ง 2 ชั่วโมง

รีวิวหนัง Spirited

Spirited เป็นหนังที่หยิบเอาวรรณกรรมในตำนานของ ชาร์ลส์ ดิกเคนส์ มาปัดฝุ่นและปรุงแต่งใหม่ในรูปแบบมิวสิคัล เรื่องราวของ คลินต์ บริกส์ ชายหนุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับนิสัยที่แย่ เขาปีนป่ายขึ้นสู่เส้นทางความสำเร็จด้วยความเห็นแก่ตัวอย่างแรงกล้า กระทั่งพบว่าตัวเองตกอยู่ในวังวนแห่งการผจญภัยแสนอัศจรรย์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แบ่งเป็นอดีต, ปัจจุบัน และอนาคต ที่เป็นการค้นหาว่าเขาผ่านอะไร แล้วปลายทางจะลงเอยด้วยชีวิตที่น่าสังเวชและโดดเดี่ยวแค่ไหน ถ้าหากว่าเขายังมั่นในการใช้ชีวิตในแบบเดิม

หนังถูกวางให้เป็นหนังวันคริสต์มาสที่เหมาะกับใส่ความบันเทิงที่ดูได้ทั้งครอบครัว แน่นอนว่าหนังค่อนข้างชาญฉลาดที่ปรับโครงเรื่องดั้งเดิม แล้วบิดกลายมาเป็นฉบับมิวสิคัล แบบร้องเล่นเต้นเพลินตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่าโครงสร้างของหนังนั้นจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่นัก ยิ่งเป็นเรื่องราวของการย้อนกลับไปสำรวจคุณค่าและคุณธรรมของมนุษย์ด้วยแล้วนั้น ยิ่งเป็นอะไรที่ไม่ไกลตัวจากคนดูในบ้านเราเท่าไหร่

รีวิวหนัง Spirited

นี่เป็นผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “ชอว์น อันเดอร์ส” ที่ช่ำชองในการสร้างผลงานหนังตลกสัปดนปนครอบครัวอลเวงดังมาหลายเรื่อง เรื่องนี้ได้ลองปรับเอาสูตรเดิม ๆ มาคลุกเคล้ากับสูตรความเป็นหนังเพลง ก็ถือว่าเป็นอะไรที่อร่อยไปอีกแบบ แม้ว่ามันจะยังไม่ใช่หนังมิวสิคัลที่สมบูรณ์แบบมากอะไรสักเท่าไหร่ ยังเป็นหนังเพลงที่ออกจะแปล่ง ๆ ไปบ้าง แต่หนังก็ถือว่ามีลีลาการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างสนุกในตัวเนื้อหาของตัวเอง

จริง ๆ ถ้าหากว่า Spirited จะสร้างเป็นหนังตลกแฟนตาซี แบบที่ไม่ได้ใส่จังหวะของมิวสิคัลเข้าไปก็น่าจะทำได้เหมือนกัน แต่เสียงเพลงเหมือนจะใส่เข้าไปเป็นการขยายและบรรยายอารมณ์ของตัวละครได้เข้มข้นยิ่งขึ้น ถึงแต่ละบทเพลงอาจจะไม่ได้ขยี้และทิ้งอินเนอร์ให้ผู้ชมได้รู้สึกอินได้สักเท่าไหร่ ด้วยสตอรี่ของหนังที่มาแบบแน่น ๆ และพยายามเร่งรีบแล้ว แต่ก็ยังเป็นหนังตลกที่ยาวกว่า 2 ชั่วโมงเน้น ๆ อยู่ดี

รีวิวหนัง Spirited

งานโปรดักชั่นของหนังเรื่องนี้ถือว่าค่อนข้างใช้ได้เลย เป็นการหล่อรวมเอาศาสตร์ของละครเวทีมาใช้กับการแสดงหน้ากล้อง เหมือนเป็นการดูละครเวทีที่ยกมาเอาไว้ในรูปแบบหนังยาวในบางจุด ขณะที่ฉากร้องเล่นเต้นกับเพลงก็ถือว่าจัดได้อย่างน่าประทับใจ แสงสีเสียงทุกอย่างค่อนข้างลงตัวดี หนังแทบจะไม่มีปัญหาในองค์ประกอบนี้เลย ทุกอย่างทำออกได้ค่อนข้างน่าพอใจ

และแน่นอนอยู่แล้วว่า Spirited ขับเคลื่อนได้เพราะพรสรรค์ของนักแสดงล้วน ๆ และการจับคู่ระหว่าง “วิล ฟาร์เรล” กับ “ไรอัน เรย์โนลด์ส” ก็ถือว่าเป็นช้อยส์ที่ชาญฉลาดอีกหนึ่งองค์ประกอบ เพราะพวกเขาคือนัมเบอร์วันด้านเอนเตอร์เทนผู้ชมในวงการฮอลลิวู้ดในยุคนี้ พวกเขารู้ดีว่าจะถ่ายทอดแบบไหน ทำอย่างไรให้ผู้ชมติดอยู่หน้าจอได้หนึบหนับ และเคมีระหว่างพวกเขาก็เข้าขาได้อย่างลงตัวดีด้วย

รีวิวหนัง Spirited

วิล ฟาร์เรล ที่เราเคยเห็นเขาเล่นบทบาทอะไรแบบนี้มาก็ค่อนข้างเยอะแล้ว และเขาก็ยังทำหน้าที่ได้ดูในการแบกหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างเต็มกำลัง และเราก็ได้เห็นเขาเปล่งเสียงร้องเพลงแบบมิวสิคัลแบบเต็ม ๆ คำที่ก็ทำให้ได้เห็นอีกมุมของเขาว่าร้องเพลงเดี่ยว ๆ ได้จำใจดีอยู่เหมือน ถึงบทบาทของเขาจะไม่ได้แปลกใหม่ และเป็นสิ่งที่เขารับมือได้สบาย ๆ ก็ถือว่าเขาเป็นจุดเด่นที่ช่วยหนังเรื่องอาไว้ได้เยอะ

เช่นเดียวกับ ไรอัน เรย์โนลด์ส คนนี้ก็ไม่ต้องพูดอะไรแล้ว เพราะเขาคือนักแสดงตลกหน้าตายเบอร์หนึ่งในยุคนี้ เพียงแต่คราวนี้เขาต้องเต้นและต้องร้องเพลงแบบเต็ม ๆ เสียง อีกทั้งยังมีพาร์ทดราม่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เขาได้เล่น ก็ถือว่าเขาให้แสดงออกมาได้ครบรสชาติ การได้ยินเขาร้องเพลงแบบเต็ม ๆ ในหนังเรื่องนี้ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ค่อยจะได้เห็นจากเขาสักเท่าไหร่นัก

รีวิวหนัง Spirited

นักแสดงสมทบของหนังเรื่องนี้ก็ถือว่าได้เบอร์ใหญ่ ๆ และน่าสนใจอยู่หลายคน ไม่ว่าจะเป็น “ออคตาเวีย สเปนเซอร์” ที่เรื่องนี้ได้มีซีนดี ๆ และร้องเพลงแบบสปอตไลต์ต้องส่องไปที่เธอ อีกทั้งยังมี “แพทริค เพจ” หรือ “สุนิตา มานี” ที่เป็นตัวขโมยซีนที่ทำหน้าที่ได้ดี และยังทำให้คนดูเพลิดเพลินไปกับอีสเตอร์เอ้กของเหล่านักแสดงรับเชิญที่โผล่กันออกมาแค่ฉากไม่กี่วินาทีเท่านั้น