Squid Game: The Challenge

เรื่องย่อ Squid Game: The Challenge

บอกเล่าเรื่องราวของ เกมโชว์ที่นำรูปแบบรายการมาจากซีรีส์เกาหลี สควิชเกม เล่นลุ้นตาย เกมสุดโหดที่ผู้ชนะมีเพียงหนึ่งเดียวจากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 456 คน สองปีที่แล้วสร้างกระแสตอบรับถล่มทลาย โด่งดังไปทั่วโลก ทั่วร้านตลาดต่างพากันขายชุดสีชมพูของกรรมการจอมโหด ชุดวอร์มสีเขียวติดเบอร์ของผู้เล่น และหลายบ้านฝึกทำน้ำตาลแผ่นพร้อมแกะเป็นรูปทรงเรขาคณิต เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเพลงโกโกวา ยิ่งไปกว่านั้นซีรีส์ยังปังขั้นสุดด้วยการเข้าชิงรางวัลเอมมี่อวอร์ดมากถึง 14 รางวัลและคว้ากลับบ้านไปถึง 6 รางวัลทีเดียว นี่ยังไม่รวมรางวัลจากเวทีดังๆ ช่างเป็นเงินรางวัลที่สูงที่สุดในการเกมโชว์ที่เคยมีมาเลย ว่าแต่เกมโชว์เรียลลิตี้นี้ สนุก! ลุ้นมันส์หยด! เทียบกับซีรีส์ต้นฉบับได้มากน้อยแค่ไหน ไปติดตามกับรีวิวนี้กันเลยค่ะ

Squid Game: The Challenge

รีวิวซีรีส์ Squid Game: The Challenge

ในเรียลลิตี้ก็ยังคงประเด็นสำคัญของซีรีส์ คือต้องการให้ผู้เข้าแข่งขันทุกคนแสดงสันดานดิบออกมาต่อสู้ห้ำหั่นกันดุเดือดได้นำเกมจากซีรีส์มาเล่นสองเกมคือ เกม A E I O U และเกมแกะน้ำตาลแผ่น แต่ความโหดหิน หน่วงหนึบละสายตาไม่ได้ เทียบชั้นกับซีรีส์แทบไม่ได้เลย การดำเนินเกมบางครั้งค่อนข้างเอื่อย ไม่ชวนให้ลุ้นสุดติ่ง อาจจะเป็นเพราะพอเดาได้ว่าเกมทั้งสองเล่นยังไงเลยไม่ค่อยตื่นเต้น รายการก็เลยเพิ่มเกมใหม่อย่าง เกมตีขีปนาวุธล่มเรือ, เกม Jack in the Box, และเกมคั้นน้ำส้ม บางเกมดูน่าสนุกชวนลุ้น แต่ไม่ได้มากมายเหมือนตอนที่ดูซีรีส์

Squid Game: The Challenge

น่าตื่นเต้นแทนวงการบันเทิงเกาหลีใต้จริงๆ ค่ะ เพราะซีรีส์สควิชเกมโด่งดังทะลุปรอทแตก เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งทุกเพศทุกวัยทุกช่วงอายุทุกเชื้อชาติ มีตั้งแต่หนุ่มสาววัยกระเตาะไปจนถึงอายุ 60+ จำนวน 456 คนจากทั่วโลกและผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่ก็เป็นคนต่างชาติ หนักไปทางสัญชาติอเมริกันและอังกฤษ

Squid Game: The Challenge

และแต่ละคนก็ขยันพูดจริงๆ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นจำนวนผู้เข้าแข่งขันที่มีจำนวนมากบวกกับเป็นรายการเรียลลิตี้จึงต้องนำเสนอความคิดของผู้เข้าแข่งขันเยอะหน่อย จนบางทีผิดหวังเพราะใจอยากจะโฟกัสเน้นเรื่องการแข่งขันและเกมมันส์ๆ มากกว่า เลยรู้สึกมันน่าจะเข้มข้นชวนติดตามมากกว่านี้ กรรมการก็ไม่ค่อยโหด ดูเหมือนไม่ค่อยมีบทบาท และบทสรุปมันแค่ถูกคัดออกไม่ได้ตายเหมือนในซีรีส์ก็เลยอาจจะไม่หน่วงหนึบ ชวนลุ้นขนาดนั้น

Squid Game: The Challenge

ที่น่าผิดหวังอีกอย่างคือสัดส่วนผู้เข้าแข่งขันจากฝั่ง UK/US กับฝั่งเอเชีย แตกต่างกันเกินไป ถ้าเพิ่มจำนวนชาวเอเชียเพิ่มขึ้นมาน่าจะได้ฟีลลิ่งคล้ายดูซีรีส์สุดปังสควิชเกมมากกว่านี้ แต่นะว่าไม่ได้ เพราะการจะผสมผู้เข้าแข่งขันหลายสัญชาติที่พูดต่างภาษากันมันคงจะเป็นอะไรที่ปวดขมับอยู่ไม่น้อย โดยรวมก็ถือว่าพอดูแก้เบื่อได้บ้าง แต่สิ่งที่น่าลุ้นที่สุดคือ ผู้ชนะจะเป็นตัววายร้าย หรือเป็นคนที่มีน้ำใจที่สุด

Squid Game: The Challenge

โปรดักชั่นของรายการเกมโชว์เรียลลิตี้ สควิชเกม เดอะ ชาเลนจ์ Squid Game: The Challenge (2023) ถ่ายทำกันในเมืองลอนดอนประเทศอังกฤษ ทำดีมีการก็อปเวอร์ชั่นซีรีส์มาหลายส่วน ทั้งน้องหุ่นยนต์ในชุดโกโกวา สนามผจญภัย ห้องนอน กระปุกหมู ห้องแกะน้ำตาลแผ่น ถูกใจอยู่นะสำหรับแฟนซีรีส์สควิชเกม ในเวอร์ชั่นซีรีส์ โหดดิบเถื่อน เลือดสาดกระจุย ใครแพ้ตายแบบน่าอนาถ

Squid Game: The Challenge

แต่ในเกมโชว์ผู้แพ้ก็ถูกกำจัดเหมือนกัน กรรมการมีกดปุ่มแล้วเลือดสีดำก็ระเบิดบนตัว แต่กระนั้นก็ยังห่างชั้นความโหดของซีรีส์ เกมโชว์มีการเพิ่มเกมใหม่เข้ามาด้วย อย่างการโทรศัพท์มาแจกของขวัญ หรือโทรมาเพื่อกำจัดคน และวิธีการกำจัดผู้แข่งขันส่วนใหญ่เป็นแบบปัจจุบันทันด่วนแบบคาดไม่ถึง จะคิดว่าเพิ่มสีสันให้รายการก็คิดได้

Squid Game: The Challenge

แต่บางทีก็กำจัดกันแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย จนรู้สึกไม่สมเหตุสมผล อยู่ๆ ก็โดนคัดออกซะงั้น เหมือนยังไม่ได้แสดงฝีมืออะไรเลย เป็นการถูกกำจัดออก ไม่ใช่เพราะอ่อนแอต่อสู้ไม่ได้ หรือฉลาดเก่งไม่พอ ค่อนข้างน่าผิดหวัง แต่ยังดีที่ Netflix ทำออกมาหลายภาษามีพากย์ไทยด้วย ทำให้ไม่ต้องอดทนตั้งตาอ่านซับมากนัก

Squid Game: The Challenge

แต่เนื่องจากจำนวนผู้เข้าแข่งขันเยอะมาก จนไม่สามารถโฟกัสเชียร์ใครได้สักคน ทำให้ไม่รู้สึกไม่อิน มีทั้งหมด 10 ตอนออกอากาศมาแล้ว 5 ตอนเหลืออีก 5 ตอน จะเทหรือเปล่าต้องรอดูอีกที ให้คะแนน 6.5/10 สามารถรับชม Squid Game : The Challenge ได้ทาง Netflix มีพากย์ไทย

Squid Game: The Challenge

ข้อมูลเกี่ยวกซีรีส์

  • ชื่อเรื่อง : Squid Game: The Challenge สควิชเกม เดอะ ชาเลนจ์
  • แนว : เกมโชว์, เรียลลิตี้ เอาชีวิตรอด
  • จำนวน : 10 ตอนๆ ละ 1 ชั่วโมง
  • ออกฉาย : 22 พฤศจิกายน 2023
  • ช่องทางรับชม : Netflix มีพากย์ไทย

Squid Game: The Challenge

ตัวอย่างซีรีส์ Squid Game: The Challenge