รีวิวหนัง Swing Kids ปลุกหัวใจนักเต้น ปลุกหัวใจคนรักอิสรภาพ

Swing Kids

เรื่องย่อ Swing Kids

เล่าถึงการเรียนรู้ฝึกฝนเต้นแท็ปของคนกลุ่มหนึ่งในค่ายกักกันเชลยทหาร เรื่องเต้นรำทำเพลงที่มีไว้เป็นสันทนาการพักผ่อนหย่อนใจของเหล่าทหาร แต่กลับกลายเป็นการเต้นเพื่อเป้าหมายบางอย่างที่มีความหมายของเชลยศึกหรือพลเมืองพลัดถิ่นบางคน เป้าหมายของแต่ละคนที่แม้จะแตกต่างกันไป แต่การเดินทางของความฝันนั้นสร้างความผูกพันต่อกัน การได้ร่วมกันในเหตุการณ์กระตุกจิตมนุษย์ในสังคมระหว่างสงคราม มันควรค่าให้จารึกไว้ในความทรงจำไปอย่างยาวนาน

Swing Kids

รีวิวหนัง Swing Kids

โรกีซู (รับบทโดย โดคยองซู หรือ ดีโอ) เป็นเชลยทหารเกาหลีเหนือที่เพิ่งถูกส่งมาถึงค่าย เป็นที่ฮือฮาดีใจของชาวเชลยที่โปรคอมมิวนิสต์ เพราะเขาเป็นน้องชายของ โรกีจิน ผู้ซึ่งเป็นเอซ (=คนเก่งสำคัญ) ของกองกำลังเกาหลีเหนือ ตัวกีซูเองก็ใช่ย่อย ชื่อเสียงในฝีมือต่อสู้โหดก็เป็นที่เลื่องลืออยู่ แค่ว่าหน้าตาดูเป็นชายธรรมดาๆคนหนึ่ง ในคืนหนึ่ง โรกีซู บังเอิญพลาดหลุดเข้าไปพังงานสันทนาการเต้นรำ

ซึ่ง แจ็คสัน (รับบทโดย จาเร็ด กริมม์) จัดขึ้น เพื่อหาเงินจากเหล่าทหารที่ต้องจ่ายค่าเข้างาน เขาเป็นทหารคนดำที่ไปมีคนรักเป็นสาวญี่ปุ่นตอนไปประจำการที่นั่น ก่อนมาที่นี่ อดีตเขาเคยเป็นนักแสดงที่บรอดเวย์อเมริกา ในงานเขาจ้างสาวๆในหมู่บ้านที่เต้นรำเก่งๆมาเป็นคู่เต้น เพิ่มสีสันให้หนุ่มๆ หนึ่งในสาวๆที่มาคือ ยังพันเร (รับบทโดย พัคฮเยซู) ซึ่งพูดภาษาอังกฤษได้

Swing Kids

คังบยองซัม (รับบทโดย โอจองเซ) นักเต้นกายกรรมปาหี่ ผู้มีเป้าหมายจะตามหาเมียที่พลัดกัน เขาเชื่อว่าความดังจากการแสดงเต้น จะสร้างโอกาสให้เมียเห็นและได้พบกัน การพลัดหลงขึ้นรถผิดทำให้พลเรือนแบบเขาหลุดเข้าร่วมเป็นเชลยสงครามในค่ายนี้ (ผู้เขียนตีความขยายต่อได้ว่า มีเชลยมหาศาล พลเรือนก็ถูกซีซั้วจับหลงเข้ามาได้ ถึงขั้นที่ว่าเขาต้องมาตามหาเมียในค่ายกันเชียวเลย เป็นตลกร้ายเหมือนกันนะ)

เสี่ยวฟาง (รับบทโดย คิมมินโฮ) หนุ่มจีนร่างอวบนุ่มนิ่ม แต่มีพรสวรรค์ลีลาพริ้วไหวมาก เขามีความสุขในการเต้นในสไตล์ของเขา (เต้นน่ารักน่าเอ็นดูมาก ขอบอก ต้องดูค่ะ) เขาเป็นคนไม่คิดอะไรมาก อยากเต้นเพราะอยากเต้น เต้นแล้วดัง มีอะไรดีๆเยอะๆให้กิน ก็มีความสุขละ (คงขยายความต่อได้อีกว่า ความอดอยากในภาวะสงครามเป็นสิ่งที่ทรมานผู้คน ช่างน่าเศร้า)

Swing Kids

ในขณะที่ โรกีซู ตกตะลึงกับการเต้นแท็ปมันส์ๆของแจ็คสันตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็น ทำเขาหลงในเสน่ห์ของลีลาที่แปลกใหม่เร้าใจ เสียงจังหวะแท็ปๆตามหลอนให้เขาหายใจเข้าออกเป็นแท็ปๆตลอดเวลา โรกีซู เป็นคนมีความสามารถในการเต้นเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สกัดกั้นการยอมรับว่าอยากเรียนอยากเต้นแท็ป ก็คือ หัวโขนของความเป็นดาวเด่นผู้นำเลือดรักชาติ คอมมิวนิสต์หัวรุนแรง ต่อต้านอเมริกันและทุนนิยม รวมไปถึงวัฒนธรรมร้องรำทำเพลงแบบตะวันตก เขาได้แต่ต้องทำปากแข็ง ไม่ยอมรับแจ็คสันและวัฒนธรรมตะวันตก แต่แข้งขาก็มักเผลอขยับตามจังหวะแท็ปเองทุกครั้งโดยไม่รู้ตัว

เรื่องราวที่จะทำให้โรกีซูยอมรับความต้องการในหัวใจตัวเอง ลุกขึ้นมาร่วมฝึกซ้อมแท็ปกับทีมอย่างจริงจัง เพื่อเป็นโชว์ที่ได้ออกแสดงนั้น มีอุปสรรคมากมายที่จะทำให้ผู้ชมดูไปขำไป และเพลิดเพลินฉากเต้นที่เสิร์ฟเน้นๆรัวๆตลอดเรื่อง รวมไปถึงการท้า Battle เต้นแทคทีมของ 4 คนนี้กับทีมทหารอเมริกันที่เหม็นขี้หน้า ก็สนุกดูเพลินดีนะ

Swing Kids

ทุกอย่างกำลังจะไปได้สวย ระหว่างรอถึงวันสำคัญ คือวันงานคริสมาสต์อีฟ ก็เกิดมีเชลยศึกคนใหม่เข้ามา เป็นเพื่อนรักของโรกีซู นั่นคือ กวังกุก (รับบทโดย อีเดวิด) เขาเป็นแกนนำหัวรุนแรงที่ผ่านศึกช่ำชอง แขนขาหายไปเกือบครึ่งซีกร่าง เป็นสัญลักษณ์ความขลังของคนจริง ที่เข้ามาปลุกปั่นล้างสมองด้วยอุดมการณ์รักชาติรุนแรง รวมทั้งการมาของโรกีจุน นำไปสู่การลุกฮือปฏิบัติการที่พลิกสถานการณ์ให้ครึ่งหลังของหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความหน่วงจิต ปวดใจ และน้ำตา จนต้องยกให้เป็นหนังสะท้อนการต่อต้านสงครามอย่างจริงจัง ต่างไปจากการแค่จิกกัดแนวตลกร้ายในช่วงเปิดเรื่อง

Swing Kids

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ชื่อเรื่อง : Swing Kids ปลุกหัวใจนักเต้น ปลุกหัวใจคนรักอิสรภาพ
  • ประเภท : ดราม่า, ดนตรี
  • นำแสดงโดย : โด คยองซู, ปาร์ค ฮเยซู, จาเร็ด กริมส์, โอ จุงเซ และ คิม มินโฮ
  • กำกับโดย : คัง ฮยอนชอ
  • ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
  • กำหนดฉาย : 19 ธันวาคม 2018

Swing Kids

ตัวอย่างหนัง Swing Kids ปลุกหัวใจนักเต้น ปลุกหัวใจคนรักอิสรภาพ